วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พบแมงกะพรุนถ้วยหลากสี เต็มทะเลเกาะเสม็ด


ไปเจอภาพมาครับ เป็นแมงกะพรุนนับล้านๆตัว ที่แหวกว่ายหากินอยู่บริเวณทะเลเกาะเสม็ด
เห็นแล้วอดตื่นตาตื่นใจไม่ได้จริงๆ แต่ช้าก่อน...
ไม่ควรสัมผัสนะ เพราะหากบางคนแพ้ อาจทำให้เป็นผื่นคันได้

ภาพจากเฟสบุ๊คของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)
วันที่ ๒๑ สิงหาคม ๒๕๕๗ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัยและพัฒนา ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก รับแจ้งจากศูนย์อนุรักษ์ ทช. ที่๑ (จ.ระยอง) พบแมงกะพรุนถ้วยหลากสีจำนวนมาก บริเวณท่าเทียบเรือ ในอ่าวอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า จ.ระยอง โดยจะเข้าพื้นที่ตรวจสอบต่อไป

"ปีนี้พบมาก ที่เขาแหลมหญ้า"
วันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๗ กรม ทช. โดยศูนย์อนุรักษ์ ทช. ที่๑ (จ.ระยอง) เข้าพื้นที่ตรวจสอบปรากฎการณ์แมงกะพรุนถ้วยหลากสีจำนวนมาก บริเวณท่าเทียบเรือ ในอ่าวอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า จ.ระยอง ทั้งนี้ไม่ควรสัมผัสเพราะบางคนอาจแพ้ ทำให้เป็นผื่นคัน และจะพบมากในช่วงเช้าและช่วงเย็นในช่วงที่คลื่นสงบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แมงกะพรุนถ้วย เป็นสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกแมงกะพรุนชนิดหนึ่ง อยู่ในสกุล Aurelia

มีรูปร่างคล้ายกับถ้วย คือ เมดูซ่าด้านบนของร่างกายจะโค้งนูน ส่วนด้านล่างเว้าเข้าเป็นด้านที่มีปาก ตรงบริเวณขอบมีนวดโดยรอบและมีอวัยวะรับความรู้สึกที่เรียกว่า เทนตาคูโลซีสต์ เรียงอยู่ตรงขอบเป็นระยะ ๆ เทนตาโคลูซีสต์แต่ละหน่วยประกอบด้วย ด้านล่างของลำตัวเป็นช่องปากอยู่บนมานูเบรียม รอบ ๆ ปากมีออรัลอาร์ม ลักษณะแบนและยาวรวม 4 อัน บริเวณนี้มีเนมาโตซิสต์ หรือเข็มพิษอยู่มาก ออรัลอาร์มทำหน้าที่จับเหยื่อเข้าปากเช่นเดียวกับหนวดของไฮดรา ต่อจากช่องปากเป็นเอนเตอรอนซึ่งแยกออกเป็น 4 กระเปาะ ต่อจากกระเปาะแต่ละอันมีท่อรัศมีมากมายผ่านมีโซเกลียไปยังท่อวงแหวน ที่อยู่รอบขอบของร่างกาย และในแต่ละกระเปาะจะมีอวัยวะสืบพันธุ์รูปตัวยู กระเปาะละอัน ติดอยู่กับพื้นล่างของเยื่อแกสโตรเดอร์มีส ทำหน้าที่สร้างเซลล์สืบพันธุ์ผิวนอกของร่างกายทั้งหมดเป็นเซลล์เอปิเดอร์มี ส่วนเซลล์ที่บุในระบบย่อยอาหาร ตลอดจนท่อต่าง ๆ ภายในร่างกาย รวมทั้งอวัยวะสืบพันธุ์เป็นเซลล์ในชั้นแกสโตรเดอร์มีส

แมงกะพรุนถ้วย ถือเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษ แต่ไม่ร้ายแรงถึงขั้นมีอันตรายต่อชีวิต แมงกะพรุนถ้วยมีสีสันต่าง ๆ กันที่หลากหลาย อาศัยอยู่ทั้งในเขตน้ำตื้นและน้ำลึก ในช่วงเช้าส่วนมากจะพบมากในเขตน้ำตื้น เพราะจะถูกน้ำทะเลพัดมาในเวลากลางคืน และก็จะหาอาหารในเขตน้ำตื้นไปด้วยในช่วงที่อยู่ในเขตน้ำตื้น ซึ่งอาหารก็ได้แก่ ปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กต่าง ๆ โดยการใช้เข็มพิษให้หมดสติ และกินเป็นอาหาร

ในประเทศไทยในช่วงราวเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน อันเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว จะมีปรากฏการณ์แมงกะพรุนถ้วยหลากหลายสีลอยตัวมารวมตัวกันเป็นฝูงใหญ่ในหลายชายหาดที่จังหวัดตราด ทำให้ทะเลบริเวณนั้นแลดูน่าตระการตา เต็มไปด้วยสีสัน อันเนื่องจากแมงกะพรุนจะลอยตัวขึ้นมารับแสงแดดในช่วงเวลานี้ เพื่อเอื้อต่อการขยายพันธุ์ ซึ่งแมงกะพรุนถ้วยมีวัยเจริญพันธุ์อยู่ในช่วงอายุประมาณ 1 ปี

โดย MeTube

 

กลับไปที่ www.oknation.net