วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

2 คำถามใน UNSC ที่ยูเครนไม่มีคำตอบ


เมื่อวาน ( 28 สิงหาคม ) คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ เรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือกรณีปัญหาสงครามกลางเมืองในยูเครน หลังยูเครนบอกว่ารัสเซียส่งทหารรุกรานยูเครน

ระหว่างการประชุม ฝ่ายนายวิตาลี ชูร์กิ้น ทูตรัสเซียประจำ UN ได้ถามตั้งคำถาม 2 ข้อ เพื่อขอให้ฝ่ายนายอเล็กซานเดอร์ ปาฟลิเชนโก้ ตัวแทนยูเครนประจำ UN ให้ความกระจ่าง ปรากฏว่า ฝ่ายยูเครนตอบไม่กระจ่าง

ผมมองว่าเรื่องนี้ได้ให้คำตอบอะไรหลายอย่างกับคนที่ติดตามสถานการณ์การสู้รบในยูเครน รวมถึงกรณีการตกของเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย ที่ตอนแรก ใครๆก็บอกว่าถูกฝ่ายรัสเซีย หรือไม่ก็กบฏยูเครน เป็นฝ่ายยิงตก

มาลองดูกันครับว่า คำถาม และคำตอบของเรื่องนี้คืออะไร นักการทูตทั้งสองคนพูดกันในภาษารัสเซีย แต่ผมคิดว่าทางเว็บไซต์ของ UNSC น่าจะมีรายงานการประชุมเป็นภาษาอังกฤษ หรืออื่นๆออกมาให้ได้อ่านกัน แต่ช่วงที่ผมเขียนเรื่องนี้ รายงานยังไม่ออก

ชูร์กิ้น - ผมขอพูด 2 - 3 คำ กับเพื่อนร่วมงานฝ่ายยูเครน ประการแรก ก็คือคุณพูดเหมือนกับตัวแทนฝ่ายสหรัฐเกี่ยวกับรัสเซียเรื่องเครื่องบินมาเลเซีย แต่คุณช่วยบอกหน่อยได้ไหมว่าทำไมถึงไม่มีการนำเอาเทปการสนทนากับหอบังคับการบินออกเปิดเผย หรืออย่างน้อยก็บอกหน่อยได้ไหมว่า ได้ส่งเทปนี้ให้กับฝ่ายเนเธอร์แลนด์แล้วหรือยัง คุณบอกหน่อยไม่ได้หรือ และข้อสังเกตุอีกข้อหนึ่ง ซึ่งดูจะเป็นข้อสังเกตุขั้นพื้นฐาน แต่ผมก็เข้าใจดีว่า บางทีคนที่วอชิงตัน หรือที่บรัสเซลส์อาจจะไม่เข้าใจ เพราะอาจจะมองว่ามันก็แค่เรื่องของยูเครน หรือประเทศในละตินอเมริกา หรือแอฟริกา แต่ผมพยายามที่จะเข้าใจว่า จริงหรือที่ตอนที่นักการเมืองยูเครนลงมติรับรองสิ่งที่เรียกว่า " แผนโปโรเชนโก " ที่บอกว่าจะต้องทำให้กลุ่มกบฏยอมแพ้ พวกเขาไม่เข้าใจเลยหรือว่า ผลลัพธ์ของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ไอ้นี่แหละที่ผมไม่เข้าใจ เพราะเราท่านต่างรู้จักพื้นที่แถบนี้ดี เรารู้ดีว่าเรามีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกันมาก มันชัดเจนอยู่แล้วว่าย่างก้าวแบบนี้ จะนำไปสู่ความวิบัติ อย่างที่เราเห็นๆกันอยู่ จริงหรือที่คุณไม่เข้าใจว่าคุณไม่สามารถแค่ไปบอกให้กลุ่มกบฏวางอาวุธ แล้วก็ถอยออกไปยังเขตของรัสเซีย หลังจากนั้น รถถังยูเครนก็จะเข้าไปในเขตดาเนี๊ยซ และลูกานส์ค สำหรับผม เรื่องนี้แหละคือเรื่องลึกลับขนานใหญ่ และถ้าใครเป็นคนแนะนำพวกคุณ คนๆนั้นก็คงไม่เข้าใจในสิ่งที่ทำลงไป หรือไม่ก็แค่ยุแหย่ เพื่อให้สถานการณ์ในยูเครนและในรัสเซียไม่มีเสถียรภาพ มันคงจะน่าสนใจมาก หากคุณจะช่วยให้ความกระจ่างในประเด็นคำถามนี้

ปาฟลิเชนโก้ - ผมอยากจะบอกว่าในส่วนที่เกี่ยวกับคำถามแรก ผมบอกคุณได้อย่างชัดเจนว่า ยูเครนมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการทำงานกับคณะกรรมการที่สอบสวนกรณีที่เกิดขึ้น รัฐบาลของผมเต็มใจทำงานกับหุ้นส่วนระหว่างประเทศและต่างชาติ ผมคิดว่าเร็วๆนี้ จะมีการเผยแพร่รายงานของคณะกรรมการนี้ และเราจะได้เห็นผลลัพธ์ของการสอบสวน ในส่วนที่เกี่ยวกับคำถามที่ 2 ผมขอบอกดังต่อไปนี้ว่า ประธานาธิบดีของเราพูดอย่างชัดเจน ทั้งในระหว่างการพบกับประธานาธิบดีของคุณที่เบลารุส เกี่ยวกับความพร้อมของเราในการพูดคุยกันต่อไปเกี่ยวกับการสะสางปัญหาในเขตทางตะวันออกของยูเครน มีการพูดอย่างชัดเจนว่า เราเตรียมพร้อมจะหารือในทุกประเด็นปัญหา แต่ปัญหาที่จะไม่หารือก็คือเรื่องอธิปไตย บูรณภาพเหนือดินแดน และโลกทัศน์เกี่ยวกับยุโรปของเรา ซึ่งประชาชนชาวยูเครนเป็นคนกำหนด

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net