วันที่ อังคาร กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไหว้พระใหญ่ไดบุทสึ แห่งคามาคุระ กรุงโตเกียว


                      เที่ยวญี่ปุ่นแบบแบกเป้ลากกระเป๋า เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงอันลือชื่อของญี่ปุ่น  เราใช้บริการของบริษัท Japan Railway Group จำกัด ซึ่งใหญ่ที่สุด เป็นบริษัทของรัฐบาลร่วมกับเอกชน  เรียกชื่อย่อ ๆ ว่า JR  มีเส้นทางรถไฟหลายสายกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น  เขาจูงใจนักท่องเที่ยวให้ใช้ตั๋ว JR PASS (Japan Rail pass) ชนิดเหมา 7 วัน ราคาหมื่นบาทหย่อนนิด ๆ    ซื้อได้จากเมืองไทยไปเที่ยวได้หลายเมืองทุกเส้นทางของบริษัท JR ยกเว้นขบวน NOZOMI ไปญี่ปุ่นครั้งนี้หลังจากที่ไปตะเวนเที่ยว เมืองหลวงเก่าเกียว โต 2 วัน  ฮิโรชิมา 2 วัน และโอซาก้า 2 วัน มาแล้ว  วันนี้ครบวันที่ 7 เป็นวันสุดท้ายของตั๋ว   เรามีกำหนดเดินทางกลับเมืองหลวงโตเกียว   เพื่อเที่ยวต่อแบบเก็บตกสถานที่ยอดนิยมในโตเกียวที่ยังไม่ได้ไปเที่ยว  เพราะกำหนดการอยู่ในญี่ปุ่นยังเหลือเวลาอีก 3 วัน จึงจะครบกำหนดวันเวลาที่ตั๋วเครื่องบินกลับเมืองไทย    

                      รถไฟด่วนความเร็วสูง JR จากโอซาก้าไปโตเกียว  ระยะทางราว 500  กม. ใช้เวลาเพียง 2 ชม 50 นาทีก็ถึงแล้ว  รถไฟ Shinkansen ขบวน ฮิคาริ(Hikari)  เป็นขบวนดั้งเดิมที่จอดหลายสถานี อาทิ ชินอากาว่า,ชินโยโกฮาม่า, โอดาวาร่า(Odawara) , นาโกย่า, ไกฟูฮาชิมา(Gifu-hashima), ไมบาร่า(Maibara) และเกียวโต   ขบวนนี้ความเร็วเฉลี่ยราว ๆ 200 กม/ชม.  จากความเร็วสูงสุดไม่เกิน 250 กม./ชม. แค่นี้ก็ถือว่าเร็วมากแล้ว  หากเทียบกับรถไฟด่วนพิเศษสายใต้ของไทย กรุงเทพฯ -  ชุมพร ระยะทาง 460 กม. ใช้เวลาถึง 6 ชม.      

                      นั่งรถไฟเส้นทางจากโอซาก้าไปโตเกียว  ในวันปกติท้องฟ้าแจ่มใสจะมีโอกาสได้เห็นภูเขาไฟฟูจิ ยอดขาวโพลนสวยงามเป็นขวัญตา ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นระหว่างนั่งรถไฟสายนี้แล้วได้เห็นภูเขาไฟฟูจิก็ถือว่าโชคดี     แต่ในวันที่เราผ่านไปทั้งขาขึ้นขาล่อง ไม่มีโอกาสได้เห็นเลย เพราะเป็นฤดูกาลเข้าสู่หน้าฝน 

                       เมื่อรถไฟเข้าสู่สถานีโตเกียว เราก็รีบเดินไปต่อรถไฟชานเมืองสายJR Keiyo Line ไปลงสถานีไมฮามะ เพื่อเช็คอินเข้าโรงแรมที่พักอยู่ใกล้กับโตเกียวดิสนีย์แลนด์   แต่ต้องเดินภายในอาคารสถานีโตเกียวไกลมากจนเมื่อยล้า  ทั้งขึ้นๆ ลงๆ บันไดเลื่อน  แม้ทางเดินบางช่วงจะมีทางเลื่อนให้ใช้ถึง7-8 ช่วงก็ตาม เชื่อว่าไกลกว่าเดินไปจนสุดปีกอาคารจอดเครื่องบินที่สนามสุวรรณภูมิเสียอีก  ไปญี่ปุ่นต้องเตรียมตัวในเรื่องเดินให้แข็งแรงเข้าไว้ เราเดินกันจนเมื่อยกว่าจะถึงชานชลาของรถไฟชานเมืองสายJR Keiyo Line  ในที่สุดก็ถึงโรงแรมมายสเตย์ไมฮามะ  เมื่อเช็คอินเข้าพักเรียบร้อยแล้ว เราก็รีบมุ่งไปเที่ยววัดพระใหญ่ “ไดบุดสึ” แห่งเมืองคามาคุระทันที วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ใช้ตั๋ว JR RAIL PASS จนถึงค่ำ นับว่าคุ้มจริงๆ

                        จากโตเกียวไปวัดพระใหญ่ไดบุทสึ คามาคุระ ขึ้นรถไฟฟ้าจากกสถานีโตเกียว ขบวน JR Yokosuka Line ไปลงที่สถานีคามาคุระ (kamakura) แล้วขึ้นรถเมล์ระยะทางราว ๆ 3 กม.ไปลงที่หน้าวัดพระใหญ่ไดบุทสึ  จากนั้นก็เดินตรงไปเข้าประตูวัด  ผ่านสุมทุมร่มไม้และซุ้มประตูไม้เก่าแก่สองช่วงก็จะเห็นพระใหญ่ไดบุทสึ แห่งเมืองคามาคุระ ใบหน้าริมและฝีปากเคร่งขรึมมองแล้วชวนให้เกิดศรัทธาเลื่อมใสทันที  และท่านั่งสมาธิค้อมไหล่เล็กน้อย ริ้วจีวรอ่อนช้อย จนดูเด่นเป็นสง่า ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่น้อยล้อมรอบ  และแบล๊กกราวด์องค์พระก็เป็นภูเขาขนาดย่อมอยู่เบื้องหลัง สันเขาด้านสูงอยู่เยื้องไปทางด้านซ้ายขององค์พระ ทำให้สามารถถ่ายภาพในมุมมองที่มีพระใหญ่ไดบุทสึ นั่งโดดเด่นแบบมีภูเขาต่ำกว่าองค์พระ และแบบมีภูเขาเป็นฉากหลังสูงกว่าองค์พระ  โดยไปยืนถ่ายภาพทางด้านซ้าย หรือด้านขวาขององค์พระ จะทำให้เห็นแบ๊คกราวด์ภูเขาหลังองค์พระออกมาสองแบบต่างกัน  แปลกตาแก่ผู้ที่ไม่ได้ไปเห็นของจริง

                         รายละเอียด และประวัติของพระใหญ่ไดบุทสึ คงจะหาดูได้จากกูเกิ้ลซึ่งมีอยู่มากมายหลายเวบไซด์เพื่อทราบความเป็นมาร่วม800ปีแบบเจาะลึก  และเป็นความรู้ว่าเหตุใดท่านจึงเป็นพระพุทธรูปนั่งสมาธิ โดดเด่นและสวยงามอยู่กลางแจ้งจนเกิดสนิมเขียว ดูเคร่งขรึม คลาสสิกอยู่ ณ ที่นี้มาเป็นเวลาหลายร้อยปี  ซึ่งคนไทยจำนวนมากเมื่อมาญี่ปุ่นจึงอยากจะมาเห็นเป็นบุญตา และมานมัสการพระใหญ่ไดบุทสึ แห่งเมืองคามาคุระองค์นี้ สักครั้งหนึ่งในชีวิต   

        วันนี้จากโอซาก้า กลับโตเกียว ใช้ตั๋วJR(เหมา 7 วัน ราคาร่วมหมื่น) เป็นวันสุดท้าย

           บนขบวนรถ Shinkansen มีบริการจำหน่ายเครื่องดื่ม

 

 ภาพศิลปะริมทางเดินในอาคารสถานีโตเกียว ระยะทาง500 กม./3 ชม.ก็ถึงสถานีโตเกียว

 

เช็คอินเข้าที่พักแล้ว ขึ้นรถไฟมาที่สถานีคามาคุระ ไหว้พระใหญ่ไดบุทสึก่อนค่ำ

             ถนนในเมืองคามาคุระ มีทางรถไฟตัดผ่าน

     ถึงแล้วพระใหญ่ไดบุทสึ จากประตูเข้าเดินผ่านต้นไม้ใหญ่น้อยริมทาง

        พระใหญ่ไดบุทสึในเวลาใกล้ค่ำ เหลือผู้คนไม่มาก

    แอ๊กชั่นเสียหน่อย บอกเป็นนัย ๆ ว่าได้มาถึงแล้วจริงๆ

         อีกมุมมอง เมื่อถ่ายภาพพระใหญ่ไดบุทสึใต้ร่มไม้ใหญ่

               ภาพซูมระยะไกล มองเห็นภูเขาเป็นฉากหลัง

  ภาพใบหน้าพระใหญ่ไดบุทสึ จะเห็นริ้วรอยการเชื่อมต่อที่สร่างมาแล้วกว่า 200 ปี

      มุมมองด้านหน้าพระใหญ่ไดบุทสึแห่งคามาคุระที่เคร่งขรึม

    ตลาดชอบปิ้ง ราว 100 เมตร จากหน้าสถานีรถไฟคามาคุระ

      หลากหลายมุมมอง ตลาดชอบปิ้งแถวสถานีคามาคุระยามค่ำ

  จากหน้าสถานีรถไฟคามาคุระ มองเห็นเสาประตูแดงโทริอิ ทางเข้าตลาด

        รวมภาพหลายมุมมองพระใหญ่ไดบุทสึ

โดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net