วันที่ พุธ กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่า ชายแดนใต้ ตอนที่ 4 ผมเป็นโจร ต้องทำอย่างไร


นั่งจิ้มแทบเลตครับ ลองดูว่าจะเขียนได้ไหม

เรื่องนี้มีประโยชน์กับทุกคนที่ยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ

 

นั่งวาดไว้นานแล้วครับ ไม่นึกว่าจะได้ใช้ประโยชน์

ผมให้ทุกคนที่อ่านเป็นโจร หรือ  RKK คุณต้องสาบานตนเพื่อไม่ให้เผยแพร่ความลับ จะตั้งใจทำงาน((พี่น้องมุสลิมเรื่องการสาบานเป็นสิ่งที่ต้องทำโดยเคร่งครัด))

เมื่อคุณฝึกสำเร็จโดย เวลาไม่กี่สัปดาห์ คุณจะได้รับตำแหน่ง มีพื้นที่ทำงานที่ไม่ใช่บ้านของตัวเอง คุณมีบัดดี้ 1 คน ในชุดคุณมี 6 คน คุณอาจได้รับมอบพื้นที่ทำงาน 1 หรือ 2 ตำบล

เมื่อได้พื้นที่ทำงานเรียบร้อย คุณต้องสำรวจ หาข้อมูลต่อไปนี้

$สภาพพื้นที่ วัด มัสยิด โรงเรียน ฯลฯ มีถนนกี่เส้น เส้นหลัก เส้นรอง สำหรับก่อเหตุ มีท่อลอดใต้ถนนกี่ที่ สำหรับวางระเบิด สภาพภูมิอากาศ สภาพภูมิศาสตร์ ลูกควนมีกี่ลูก(ลูกควน-พี่น้องชาวใต้เรียกแทนภูเขาขนาดเล็ก) จุดได้เปรียบศัตรูอยู่ตรงไหน ตรงไหนก่อเหตุแล้วประสบผลสำเร็จ 100% คือ เป้าหมายถูกทำลาย เราหนีสำเร็จ

$เป้าหมายในพื้นที่ เช่น ทหารตั้งฐาน ตั้งด่านตรงไหน ครูมีเท่าไหร่ จนท.รัฐมีกี่คน คนที่ผ่านไปมาที่เป็นไทยพุทธและไม่พกปืน หรือพกปืนแต่มาคนเดียว หรือ คนมุสลิมที่ให้ความร่วมมือกับรัฐ

ยกตัวอย่างเป้าหมายอ่อนแอที่สามารถทำลายได้ทันทีที่สั่ง นายชาลีเป็นคนงานก่อสร้าง เดินทางประมาณ 07.00-07.30ด้วยมอเตอไซ ซูซูกิ สีดำ ป้ายทะเบียน กง 456 ปัตตานีและกลับบ้านในเวลา 17.30- 19.00ของทุกวัน

หรืออีกตัวอย่าง นายอนึ่งเป็นพ่อบ้าน ต้องไปส่งลูกไปโรงเรียนด้วยถนนเส้น 418 ในเวลา 07.30-08.00 และมักกินกาแฟที่ร้านค้าหน้าโรงเรียนก่อนกลับบ้านในเวลาประมาณ 08.30 -09.00

เท่าที่ยกตัวอย่าง สมมติว่าเป้าหมายอ่อนแอ ที่มีในตำบลที่รับผิดชอบมีเป้าหมายที่น่าจะทำสำเร็จ 100% จำนวน 10 เป้าหมาย แล้วถ้าคูณทั้งชายแดนใต้ คุณว่าจะซักเท่าไหร่

$เรียนจบเรื่องนี้ ผมคิดว่าคุณตอบได้แล้วใช่ไหมว่า ทำไมถึงเกิดเหตุอยู่เสมอ รวดเร็วและสูญเสีย$

ปัจจุบันผมมองว่าชาวบ้านจริงๆเขาไม่มีอะไร แต่ที่ยังคิดว่าสูญเสียดินแดนคือพวกเจ้าขุนมูลนายเก่าและมาเป่าหูชาวบ้านให้หลงเชื่อ

ปัจจุบันงานที่หนักก็คือการสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนที่ยังไม่ยอมให้อภัยกับการกระทำของรัฐเช่น บางคนสามี ญาติพี่น้องถูกจับ ลูกต่อสู้กับ จนท.แล้วถูกวิสามัญ  ก็ต้องใช้ความพยายามทำความเข้าใจอยู่นะ

เท่าที่อยากจะพูดคือ ขนาดเสื้อเหลือง เสื้อแดง ทะเลาะกัน ก็ไม่เห็นปรับความเข้าใจ หรือรักกันเลย ที่นี่ก็คล้ายๆแบบนั้นแหละ 

โดย ส.บุญยืน

 

กลับไปที่ www.oknation.net