วันที่ พุธ กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณครูเกษียณแล้วยังมีมานะสอนเด็กผ่านทางการอัพโหลดวีดีโอ


คุณครูเกษียณแล้วยังมีมานะสอนเด็กผ่านทางการอัพโหลดวีดีโอ

ถ้าถามคนในวัยเดียวกับผมคุณมีวันนี้ได้เพราะอะไร คำตอบนอกจากพ่อแม่ที่เคารพต้องมีคำว่า คุณครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ คุณครูความหมายแตกต่างจากอาจารย์อย่างชัดเจน และเรามักเรียกอาจารย์ที่เราเคารพว่า ครู ซึ่งได้ความผูกพันธ์ทางใจมากกว่า ผมคนหนึ่งที่มีคุณครูอยู่ในดวงใจอยู่มากตั้งแต่เรียนจนถึงชีวิตในวัยทำงาน และระลึกถึงพระคุณของคุณครูอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ใครว่า อาชีพนี้คือ เรือจ้างส่งคนขึ้นถึงฝั่งก็ตาม

ลองมาอ่านเรื่องราวของครูเกษียณแล้วชาวจีนซึ่งเป็นครูมาตลอดชีวิต

 

 

ครูสวี ยงไห่ ครูสอนคณิตศาสตร์ซึ่งเกษียณแล้วกำลังบันทึกวีดีโอการสอนที่บ้านซึ่งท่านอัพโหลดการสอนของท่านขึ้นสู่อินเตอร์เนตให้แก่นักเรียนได้เล่าเรียนเพิ่มความรู้หลังจากห้องเรียน

สำหรับคุณครูสวี ยงไห่ คุณครูเกษียณแล้วผู้เคยสอนวิชาคณิตศาสตร์ การสอนของท่านไม่เคยหยุด

คุณครูสวี ยงไห่ปัจจุบันอายุได้ 74 ปี ผู้ซึ่งเกษียณจากโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่เซี่ยงไฮ้ในปีค.ศ.1999 ได้ผลิตและอัพโหลดวีดีโอการสอนถึง 81 ชุดเผยแพร่ทางอินเตอร์เนตเพื่อให้เด็กนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญและชนบทที่ขาดแคลนได้รับประโยชน์ในการศึกษา วีดีโอนำเสนอสาระสำคัญจากประสบการณ์การสอนของท่านเป็นเวลานานกว่า 50 ปี

หลังจากเกษียณไม่นาน ครูสวีรับจ้างเป็นครูสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์เป็นส่วนตัว แต่ไม่เป็นที่น่าสนใจของท่านนานเท่าไหร่ จากนั้นท่านอาสาเป็นครสอนที่โรงเรียน Libo High School มณฑล กุ้ยโจว ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007

ครูสวี กล่าวว่า “มันไม่ถูกต้องที่เด็กนักเรียนจำนวนมากต้องจ่ายเงินจำนวนมากในชั้นเรียนพิเศษเพื่อเสาะหาวิชาความรู้ วิชาความรู้ต้องไม่ซื้อขายแลกเปลี่ยนด้วยค่าสอนราคาแพง

แต่หลังจากสุขภาพของครูสวีแย่ลงในปีค.ศ.2011 ครูสวีนำเอาคำแนะนำของนักเรียนซึ่งเสนอให้คุณครูโพสการสอนของคุณครูบนโลกออนไลน์ ดังนั้นเด็กนักเรียนสามารถจะเรียนต่อจากคุณครูได้โดยที่คุณครูไม่ต้องมาสอนจริงที่หน้าห้องเรียน

ในเดือนเมษายน ปีค.ศ.2011 ครูสวีและนักเรียนของเขาในเมืองเซี่ยงไฮ้ซื้อกล้องบันทึกวีดีโอและโปรเจคเตอร์ซึ่งราคาประมาณ 10,000 หยวน (1,630 USD) และตกแต่งห้องที่บ้านครูสวีให้คล้ายห้องเรียน

ครูสวีกล่าวว่าการสอนโดยการบันทึกวีดีโอยาวนานกว่าที่คุณครูคิดไว้ ครูสวีไม่เคยชินต่อการสอนต่อหน้ากล้องบันทึกวีดีโอ ดังนั้นครูสวีจึงไปเชิญนักเรียนบางคนจากครอบครัวที่มีฐานะไม่ค่อยดีและสอนการเรียนให้นักเรียนเหล่านี้ฟรีโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายเพื่อให้ดูเสมือนพวกเขาอยู่ในห้องเรียน

ครูสวี กล่าวว่า ความรู้สึกของการสอนได้ย้อนคืนกลับมาและการสอนของครูเป็นธรรมชาติมากขึ้นต่อหน้ากล้องบันทึกวีดีโอซึ่งมีนักเรียนนั่งเรียนต่อหน้าท่าน ในวีดีโอ ครูสวีอธิบายวิธีและขั้นตอนต่างๆหลายชั้นในการแก้สมการของคณิตศาสตร์บนกระดานดำ

ครูสวีบอกเล่าว่า ทุก 10 นาทีบนวีด๊โอที่แสดงการสอนต้องใช้เวลานานกว่า 100 นาทีในการสอนเพื่อทำให้แน่ใจว่าวีดีโอการสอนมีความรัดกุม กระชับและถูกต้อง ท่านยังเพิ่มคำบรรยายเพิ่ม คำสอนตลกขบขันเนื่องจากท่านพูดภาษาจีนกลางไม่ได้ชัดนัก

เนื้อหาในวีดีโอคำสอนมาจากหนังสือของครูสวีซึ่งสอนวิธีจัดการกับคำถามของวิชาคณิตศาสตร์สำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เรียกว่า เกาเค่า ซึ่งเป็นหนังสือที่เคยทำยอดขายดีมาก ครูสวีชมตนเอง

บนเวปไซน์ youku.com ซึ่งวีดีโอการสอนถูกอัพโหลด ถูกเปิดและเล่นแสดงมากกว่า 65,838 ครั้ง นักเรียนส่วนมากได้เขียนขอบคุณครูสวีไว้ในช่อง Comment สำหรับความพยายามและความเอื้ออาทรของครูสวีในการแบ่งปันสื่อการสอนของท่านบนโลกออนไลน์

พวกคุณครูหนุ่มสาวต่างก็เข้ามาให้ความเห็น กล่าวว่าพวกเขาได้เรียนรู้วิธีการสอนนักเรียนของเขาผ่านทางการดูวีดีโอการสอนของครูสวี

ถึงแม้ว่าครูสวีไม่สามารถเดินทางกลับไปสอนที่กุ้ยโจวอีกแล้ว แต่ท่านก็ยังได้รับจดหมายและบัตรอวยพรจากนักเรียนที่นั่น โดยเฉพาะในช่วงวันครูแห่งชาติจีนซึ่งก็คือวันนี้ 10 กันยายน ของทุกปี

ครูสวี ปัจจุบันยังใช้เวลาของท่านในการสอนนักเรียนชนบทที่โรงเรียนการกุศลในหมู่บ้านหวงนี่หลิง มณฑล เจ้อเจียง ทางตะวันออกของประเทศจีนที่ซึ่งท่านมาฟื้นฟูสุขภาพจากสุขภาพที่ไม่ดี

ครูสวี กล่าวว่าเด็กๆจากดินแดนชนบทที่อยู่ห่างไกลยังตามหลังนักเรียนที่อยู่ในเมือง ตัวอย่างเช่น เด็กอายุ 12 ขวบ ในดินแดนชนบทที่อยู่ห่างไกลยังไม่สามารถท่องสูตรคูณเป็นคล่องแคล่วเหมือนเด็กอายุ 7 ขวบในเมืองเซี่ยงไฮ้

ครูสวี กล่าวว่า “ผมยังสนุกกับการสอนและผมจะสอนต่อไปเรื่อยๆเท่าที่ผมจะสามารถทำได้”

เมื่อคุณเป็นครู คุณเป็นครูชั่วชีวิต

วันนี้เป็นวันครูแห่งชาติจีนครับ เลยอยากระลึกถีงพระคุณของครู และคุณครูที่เกษียณแล้วอย่าปล่อยให้ท่านเหงา เพราะท่านเป็นทรัพยากรที่มีค่าของประเทศ ลองเอาวิธีของครูสวีไปใช้ที่เมืองไทยดู เพราะเรามีครูที่เกษียณแต่ยังมีไฟที่จะสอนเด็กให้เป็นคนดีมีการศึกษาอยู่มาก แต่ท่านไม่ค่อยรู้เรื่องทางเทคนิคหรือเทคโนโลยี่เท่าไหร่ อย่าให้พวกท่านเหงาอยู่กับบ้านเลยครับ เพื่อนๆทั้งหลาย

นี่อาจจะเป็นอีกโอกาสหนึ่งที่จะปราบปรามโรงเรียนสอนพิเศษได้ด้วย ถ้าคุณครูในประเทศไทยออกมาสอนลูกศิษย์ของท่านบนโลกออนไลน์ เพราะครูสวี บอกแล้วว่า วิชาความรู้ต้องไม่ซื้อขายแลกเปลี่ยนด้วยค่าสอนราคาแพง

โดย Jui

 

กลับไปที่ www.oknation.net