วันที่ อังคาร กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แบดมินตันเอเชี่ยนเกมส์..ทีมหญิงไทย จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก


เหรียญเงินประเภททีมในการแข่งขันเมื่อ 4 ปีก่อน 

          เอเชียนเกมส์ เปิดการแข่งขันวันที่ 19 กันยายนนี้
          ส่วนแบดมินตัน จะแข่งขันวันแรก 20 กันยายน เป็นประเภททีม และจะไปชิงชนะเลิศวันที่ 23 กันยายน จากนั้นก็เป็นประเภทบุคคล ที่จะเริ่มวันที่ 24 ไปชิงชนะเลิศกันในวันที่ 29 กันยายน
          วันนี้ขอพูดถึง"ทีมหญิง"ก่อน ซึ่งจากการที่ทีมหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ คว้าเหรียญเงินประเภททีมในการแข่งขันเมื่อ 4 ปีก่อน ทำให้สาวนักตบลูกขนไก่ไทย"โชคดี" ได้รับการจัดเป็น"ทีมวาง" อันดับ 3 ร่วมกับญี่ปุ่น โดยแชมป์เก่าและเต็งหนึ่ง ทีมชาติจีนเป็นทีมวางอันดับ 1 และเจ้าภาพเกาหลี เป็นทีมวางอันดับ 2
          สำหรับนักแบดสาวไทยที่ไปแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่อินชอนครั้งนี้ ได้แก่ รัชนก อินทนนท์ , พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข , บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ , ณิชชาอร จินดาพล , ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย , ดวงอนงค์ อรุณเกษร , กุลชลา วรวิจิตรชัยกุล , สราลีย์ ทุ่งทองคำ , สาวิตรี อมิตรพ่าย และ พุธิตา สุภจิรกุล
          เมื่อเป็นทีมวาง ได้บายรอบแรก ทีมไทยจึงไปรอแข่งรอบ 2 ซึ่งจะเป็นบทพิสูจน์ว่าจะไปได้ดีแค่ไหน เพราะในรอบ 2 หรือ Quater Final ไทยจะเจอผู้ชนะระหว่าง อินเดียกับมาเก๊า ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ว่าจะมองทางไหนก็คงเป็นอินเดีย ซึ่งนั่นแหละคือด่านสำคัญ เพราะอินเดียถือว่า"ไม่ธรรมดา"ในแบดมินตันโลก และกล่าวได้ว่าโอกาสแพ้ชนะกันระหว่างสาวไทยกับสาวอินเดียนั้นสูสีมาก
          ตามโปรแกรม ในรอบ Quater Final 8 ทีมสุดท้ายของรอบนี้ น่าจะเป็น จีนพบมาเลเซีย ญี่ปุ่นพบอินโดนีเซีย ไทยพบอินเดีย และไต้หวันพบเกาหลี
           โอกาสของไทยเจออินเดีย ถือว่าไม่ง่าย เพราะหญิงเดี่ยวมือ 1 ไทยคงเป็นรัชนก อินทนนท์ คงเจอมือ 1 อินเดียนั่นคือ ไซน่า เนวัล ที่คงจะแทน พีวี สินธู ซึ่งแพ้ทางรัชนก และจะถุกโยกไปเป็นเดียวมือ 2 ที่น่าจะชนกับ ณิชชาอร จินดาพล ที่เบียดมาเป็นมือ 2 ของทีมแทน พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข ที่บังเอิญมาฟอร์มตกในช่วงนี้ ส่วนประเภทคู่ ทั้งคู่ของ ดวงอนงค์ อรุณเกษร - กุลชลา วรวิจิตรชัยกุล และคู่ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย - พุธิตา สุภจิรกุล ยังไงก็น่าจะเหนือกว่าคู่อินเดียที่ยังไม่รู้จะเลือกคู่ไหน ดังนั้น หากหญิงเดี่ยวไทยชนะสักคน โอกาสที่ไทยจะผ่านอินเดียก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่หากเมย์และแน๊ต เกิดนัดกันฟอร์มหลุด ก็ต้องลุ้นว่าหญิงเดี่ยวมือ 3 สตาฟฟ์โค้ชจะเลือกใคร ระหว่าง พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข และ บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์
          เมื่อผ่านอินเดียในรอบ Quater Final ก็ถึงรอบ Semi Final เป็น"ของจริง"อีกครั้ง เพราะ 4 ทีมสุดท้ายของรอบนี้ น่าจะเป็น จีน คงชนะมาเลเซีย ไปเจอญี่ปุ่นกับอินโดนีเซีย ส่วนสายล่าง ไทยกับอินเดีย พบผู้ชนะระหว่างไต้หวันและเกาหลี
          สมมิตว่าไทยชนะอินเดีย นั่นหมายถึงรอบ Semi Final ยังไงก็น่าจะเป็น"เกาหลี" ที่ดีกว่าทั้ง ไต้หวันหรือฮ่องกงแน่นอน
          เกาหลีนี่ยังไงก็ต้องบอกว่าเจอแล้วสาวไทยเหนื่อยแน่ เพราะปัจจุบันต้องยอมรับว่านักแบดโสมนี่เป็น"ของจริง"ในวงการแบดมินตันโลก
          มือ 1 หญิงก็น่าจะเป็น ซังจีฮุน นักแบดมือ 4 ของโลก และ เบ ยอนจู มือ 6 โลกเป็นมือ 2 ที่ควจะสร้างความหนักใจให้กับรัชนกและณิชชาอร ซึ่งหากวางแผนใหม่ โอกาสที่บุศนันทน์หรือพรทิพย์ จะแทรกมาเป็นมือ 2 แทนก็คงมี เพราะณิชชาอรเล่นเกมบุกไม่ดีนัก เมื่อเทียบกับพรทิพย์หรือบุศนันทน์
          ส่วน"หญิงคู่"ก็ต้องถือว่า เกาหลีดีกว่าไทยทั้ง 2 คู่ ไม่ว่าจะเป็นคู่ของ ชางเยนา - คิมโซเยือง คู่มือ 6 ของโลก และ จังเคียงอึน - คิมฮานา คู่มือ 9 ของโลก
          สมมติว่าไทยชนะเกาหลีเข้าไปชิง ก็ต้องบอกว่าเป็นหนังม้วนเก่าและเจอแชมป์เก่า ...จีน ที่ไม่น่าจะพลาดให้กับ มาเลเซีย ญี่ปุ่น หรืออินโดนีเซีย ที่ทีมหญิงยังไงก็สู้จีนไม่ได้
          และโอกาสที่สาวไทยจะเจอ หลี่เสี่ยวรุ่ย หวังชิเซียน เปายี่ซิน-หยางจิ้นฮัว เทียนซิง-จ้าวยู่เหลย และหวังยี่ฮาน ...ก็เป็นความฝันที่จะไปถึงเหรียญทอง...ยากขึ้น
          แม้จะหนักแค่ไหน ส่งใจไปเชียร์สาวไทยให้ไปถึงฝัน เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ !!!

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net