วันที่ พุธ กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอเชียนเกมส์ ..จากแบดมินตันทีมหญิงมาลุ้นทีมชาย


          แบดมินตันเชียนเกมส์ ใครชอบกีฬานี้"ต้องดู"ครับ
          เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า แบดมินตันเป็นกีฬาที่"เอเชีย"คือมหาอำนาจ แม้ล่าสุดในการแข่งขันชิงแชมป์โลก สาวสเปน คาโรลินา มาริน จะคว้าแชมป์โดยชนะหลี่เสี่ยวรุ่ย มือ 1 โลกจากจีน แต่นั่นเป็นเพียงปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้น และเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ แต่หลังจากนั้นก็มีโอกาสเกิดขึ้นยาก
          จีน อินโดนีเซีย คือ 2 มหาอำนาจแบดมินตัน ขณะที่ญี่ปุ่น มาเลเซีย ไทย เกาหลี คือทีมแถวสองที่รอขึ้นมา
          แต่ล่าสุด การแข่งขันโทมัสคัพ ที่ถือเป็นการชิงแชมป์โลกประเภททีมชาย ก็มีปรากฎการณ์ที่ทำให้"จีน"ต้องปรับเปลี่ยนทีมครั้งใหญ่ เมื่อพลาดท่าไม่ได้แชมป์ โดยสมาคมแบดมินตันจีน ตัดสินใจ"ตัด"ตัวผู้เบ่นอันดับโลกสูงออกถึง 2 คนแล้วส่งคนที่มีอันดับโลกรองลงมาไปแข่ง
          แต่ต้องบอกว่า"ไม่ธรรมดา" เพราะหนึ่งในสองคือ"หลินตัน" แชมป์ชายเดี่ยวเอเชียนเกมส์ครั้งก่อน แชมป์โอลิมปิค 2 สมัย แชมป์โลก 2 สมัย และถุกยกย่องเป็นนักแบดที่เก่งที่สุดในโลกในปัจจุบัน แต่ที่อันดับโลก"ร่วง"ก็เพราะเขาไม่ลงแข่งขันเลย หลังจากคว้าแชมป์โลกเมื่อปีก่อนในเดือนสิงหาคม 2013 โดย"หยุดพัก"นานถึง 8 เดือนจนอันดับโลกร่วงไปต่ำกว่า 100
          ปีนี้ หลินตันลงแข่ง 4 รายการ และคว้าแชมป์ทั้ง 4 รายการ
          เขาจึงเป็นกระดูกชิ้นใหญ่ของนักแบดทุกคนที่ร่วมแข่งขัน ...รวมทั้งทีมไทย


          นักแบดชายไทยไปร่วมครั้งนี้เต็มทีม
          โดยผู้เล่นที่ไปแข่งขันอินชอนเกมส์ครั้งนี้ นำทีมโดย"ซูเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ , ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข , สัพพัญญู อวิหิงสานนท์ , โฆษิต เพชรประดับ , มณีพงศ์ จงจิตร , นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร , ปฏิพัทธ์ ฉลาดแฉลม , วรรณวัฒน์ อำพันสุวรรณ , สุดเขต ประภากมล และสิทธิคมน์ ธรรมศิลป์
          ถามว่าไทยมีโอกาสเป็นแชมป์ไหม ตอบได้เลย มี แต่ยากมาก
          แบดมินตันประเภททีมชาย ชาติที่ได้รับการเป็นมือวางและได้บายรอบแรก มี 4 ชาติ คือจีน แชมป์เก่า มาเลเซีย ที่นำทัพโดย"ลีชองเหว่ย" นักแบดมือ 1 ของโลก ญี่ปุ่น แชมป์โทมัสคัพล่าสุด และอินโดนีเซีย
          ในส่วนของไทยนั้น สตาฟฟ์โค้ชวางตัว โดย"ซูเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ เป็นมือ 1 ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข เป็นมือ 2 และ สัพพัญญู อวิหิงสานนท์ เป็นมือ 3 และมี สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ รอสแตนด์บายหากนักตบรุ่นพี่บาดเจ็บหรือไม่ผ่านความฟิต
          นัดแรกรอบแรก ไทยจะเจอไต้หวัน
          ไม่ว่าจะยังไง ต้องบอกไทยชนะชัวร์ ..เพราะนักแบดชายไต้หวันฝีมือยังห่างกับไทยมาก ดังนั้น รอบแรกทีมไทยน่าจะ"ผ่าน"ได้แบบไม่ยากเย็น หากไม่เกิดโลกถล่มทลายแบบนัดกันฟอร์มตกหรือท้องร่วงทั้งทีม
          แต่เมื่อผ่านรอบแรก ในศึกรอบ 2 หรือ Quater Final นี่สิหนัก

          รอบ Quater Final หรือ 8 ทีมสุดท้าย ไทยเจออินโดนีเซีย
          ก่อนอื่น ...ต้องบอกว่าเป็น"ข่าวดี"ของไทย เมื่อ ไซม่อน ซานโตโซ นักแบดมือดีที่คืนฟอร์มที่เคยเป็นมือ 3 ของโลก และคว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์โดยชนะลีชองเหว่ย ได้รับบดเจ็บจนต้องถอนตัว
          แต่ก็ไม่ถึงกับสรุปว่า"งานง่าย" เพราะวงการแบดมินตันโลกรู้กันดีว่าอินโดนีเซียไม่เคยขาดนัดแบดมือดี ที่นำทีมโดย ทอมมี่ ซูกิอาร์โต นักแบดมือ 5 ชายโลก ขณะที่"ชายคู่" ยิ่งน่ากลัว เพราะคู่ของ เฮนดรา เสดติวัน และ โมฮันหมัด ฮัสซัน นี่ก็"แชมป์โลก"มาหลายหน แม้อันดับโลกจะตกจาก 1 ไป 2 แถมยังมี กิดออน มาคุส กับ มากิน กิโด นักตบมือเก๋าอีกคู่ ขณะที่ชายเดี่ยวมือ 2 ก็คงเป็น เฮยัม รัมบากา แชมป์เวียดนามโอเพ่นคนล่าสุดเมื่อสัปดาหืก่อน
          ถ้าไทย"ผ่าน"อินโดนีเซียไปได้ ใน"สายล่าง"ก็สนุกครับ
          เพราะอีก 3 ทีมก็ล้วนแต่"ของแข็ง" นั่นคือเกาหลีเจอกับอินเดียรอบแรก ใครชนะก็ไปเจอญี่ปุ่น ที่ได้บายมาเพราะเป็นแชมป์โทมัสคัพ
          ส่วน"สายบน" ดูแล้ว จีนกับมาเลเซียที่เป็นทีมวาง น่าจะไปเจอกันในรอบรองชนะเลิศเลย เพราะเมื่อทั้งคู่บายรอบแรก ในรอบ Quater Final จีนจะเจอผู้ชนะระหว่าง ฮ่องกงกับมัลดิฟส์ ส่วนมาเลเซีย ไปรอพบผู้ชนะระหว่างมาเก๊ากับมองโกเลีย
          ในฐานะคนไทย ผมเชียร์ให้ไทยชนะอินโดฯเข้าไปรอบรองชนะเลิศไปชนกับญี่ปุ่น
          แล้วชนะญี่ปุ่นไปชิงเหรียญทองกับจีน
          สู้ๆๆ

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net