วันที่ ศุกร์ กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่า ชายแดนใต้ ตอนที่ 7 ท่านคือ วีไอพี ระดับนายพล


มีเรื่องที่ผู้เขียนคิดว่า ควรจะเล่า เพราะพี่น้องมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลามอาจจะไม่รู้ เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงในพื้นที่ชายแดนใต้ พี่น้องชาวพุทธก็อย่าได้น้อยใจนะครับคนไทยทั้งนั้น

ผู้เขียนโชคดีที่ได้เป็นทั้งสองสถานะ คือ 1.ครั้งหนึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่ในด่านตรวจ และปัจจุบันก็ได้พาน้องๆตั้งด่านอยู่เรื่อยๆ 2.ผู้เขียนได้เป็นราษฎรของที่นี่คือการแต่งงานกับคนในพื้นที่ เข้ารับศาสนาอิสลาม(ไม่ใช่เรื่องแปลกนะ ที่นี่มีเจ้าหน้าที่มากมายที่มีครอบครัวอยู่ที่นี่)

          

ทุกท่านในภาพคือ วีไอพี 

ใน 2 สถานะ นั้นมีสิ่งที่ชาวมุสลิมควรรู้คือ เมื่อเราอยู่ในด่านตรวจ ท่านเชื่อไหมว่าถ้าท่านเป็นผู้หญิงเราไม่ตรวจอยู่แล้ว(อาจจะดูส่วนอื่นของรถ) ถ้าท่านผู้ชายแต่งตัวตามรูปข้างบน (ถ้าไม่มีกระเป๋ามาด้วย) ท่านเป็นวีไอพีระดับทหารยศนายพล ผ่านตลอด เสมือนท่านรวมเหล่า คือ เทียบได้กับชุดปฏิบัติงานของ ทหาร ตำรวจ หรือชุดของเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งถ้าแต่งชุดเจ้าหน้าที่เขาให้เกียรติกัน เขาไม่ตรวจกันเอง เทียบได้กับพระสงฆ์ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ตรวจ ซึ่งพระสงฆ์ก็เห็นไม่มาก เพราะทุกรูปห่มเหลือง ไม่เหมือนพี่น้องชาวมุสลิมที่ทุกคนคือ วีไอพีสำหรับเจ้าหน้าที่ แต่บางครั้งช้าบ้างด้วยเหตุผล มารยาทที่พึ่งมี เอาง่ายๆนายใหญ่ๆ มีคนเคยเจอแม่ทัพตอนดึกๆด้วยล่ะ ท่านจะมาเงียบๆคันเดียว ขับรถผ่านยังเปิดกระจกมาถามเลยว่า ทำงานเป็นไงบ้าง สบายดีกันไหม เวลาไม่กี่นาทีที่ช้าไป คือความห่วงใยที่ให้กันมากกว่า

ทำงานในด่านตรวจ ยกนิ้วให้นะ คนน้อยแต่ทำ 24 ชม. มีเวรทั้งวันทั้งคืน ขึ้นมาโบกรถบนด่าน ที่เคยทำคือ อย่างน้อย วันละ 3 เวลา วันดีคืนดี ออกเวรใหม่ๆกำลังจะหลับเพื่อนตะโกนว่าดักรถต้องสงสัย ก็ไม่ต้องนอนแล้ว-ฮา พรึ่บๆพับๆทั้งคืน

กลับมาเข้าเรื่องครับ พอเป็นราษฎร เทียบเลยนะวันนั้นขับมอเตอร์ไซ เข้าเมืองกลับบ้าน ใส่กางเกงยีนส์เสื้อเชิ้ต เอากระเป๋าวางไว้ด้านหน้าผ่านด่านถูกเรียกตรวจทันที ผมบอก   “เจ้าหน้าที่ครับ..ลาพัก” นึกว่าจะผ่านฉลุย ช้าไปอีก ขอตรวจบัตร เปิดเบาะ หน้าตาเราสงสัยไม่ค่อยมีราศี-ฮา

อีกวันหนึ่ง แฟนโทรมาตอนใกล้เที่ยง บอกให้เป็นตัวแทนครอบครัวไปงานแต่งหน่อย อยู่หน้าบ้านเรา ไปงานแต่งผมก็จัดเต็ม ใส่ผ้าถุง ใส่เสื้อสีขาวแขนยาว ใส่หมวกกะปิเยาะ ใส่รองเท้าแตะ บังเอิญ มีธุระแวะในค่ายอิงคยุทธบริหาร เข้าค่ายกำลังชะลอจะให้ตรวจ สห.ที่ตรวจรถถามว่าไปไหน แค่นั้นก็ปล่อยผ่านเลย ต้องเล่านิดหนึ่งนะครับ พอเข้าไปทุกคนจะถูกตรวจเท่าเทียม รถต้องผ่านที่ตรวจระเบิด คนขับกับคนนั่งข้างต้องเปิดกระจก คนที่นั่งข้างหลังต้องถอดแม็กปืน วางลงหรือถือไว้ ให้เหลือเฉพาะตัวปืน สำหรับรถมอเตอร์ไซ จอด เปิดเบาะ ตรวจบัตร ใส่ชุดสุภาพ รองเท้าหุ้มส้น มีหมวกกันน็อคเข้าได้ ไม่มีห้ามเข้า(ตรงนี้เจอกับตัวไปกับลูกน้อง ผู้เขียนมีหมวกกันน็อค ลูกน้องไม่มีก็ไม่ได้เข้านั่งรอหน้าค่าย)

ที่เล่ามาคืออยากให้รู้ว่าท่านคือวีไอพี แต่ปัจจุบันพี่น้องมุสลิมส่วนหนึ่งหันมาแต่งกายธรรมดา ใส่กางเกงยีนส์ เสื้อยืด ฯลฯ ไม่ได้แต่งกายตามที่ว่ามา ทำให้อาจรู้สึกหรือเข้าใจผิดว่า ทำไมตรวจแต่เรา ทั้งที่ความจริงการตรวจทุกคน เป็นหน้าที่หรือเรื่องปกติที่ผู้ตั้งด่านต้องทำ

โดย ส.บุญยืน

 

กลับไปที่ www.oknation.net