วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

10 birds that stay with you ..


ได้รับ Tag จากคุณ Wansuk ผลัดผ่อนว่ารอสักวันค่อยตอบ นี่ก็ล่วงเลยมาเกือบสัปดาห์แล้ว เห็นทีจะต้องตอบแล้วหละ

List 10 birds that have stayed with you since you saw them. 
They do not have to be "great" birds, just ones that change your way of thinking, taught you important lessons ..

๑. นกเขียวคราม ( Asian Fairy Bluebird )  ตั้งแต่เริ่มดูนกทริปแรกที่ อช.แก่งกระจาน เมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๔๘ ผมปวดหัวกับการยกกล้องส่องนกมาก ส่องเท่าไหรก็หาหมายไม่เจอ แต่ ณ ต้นไทรใหญ่ห่างจากค่ายเยาวชนสักห้าหกสิบเมตร ลูกไทรสุกสีเหลืองแดงบนต้นกำลังถูกรุมทึ้งจากนกมากมายหลายชนิดอย่างสนุกสนาน  กล้องไบนอคที่ผมกำลังปวดหัวก็เริ่มทำงานให้ประจักษ์เป็นครั้งแรก สิ่งที่ผมได้เห็นทำให้ผมถึงกับตะลึงในสีสันที่สวยสดกับนกตัวนี้มาก จนกระทั่งทุกวันนี้ผมยังนีกถึงนกชนิดนี้อยู่ตลอด ไปแก่งกราจานคราใด เมื่อเดินไปที่ค่ายเยาวชน ผมมักจะเหลียวมองต้นไทรใหญ่ต้นนั้นทุกครั้ง เผื่อว่าจะได้เจอนกชนิดนี้อีกสักครั้งพร้อมกับการบันทึกลงสู่แมมโมรี่การ์ด

จากกรุงชิง 

๒. นกขุนแผนอกสีส้ม ( Orange-breasted Trogon ) เดินตามนักดูนกทีช่ำชอง แต่เราไม่มีความรู้อะไรติดตัวเลยสักนิด พี่ลาภที่ดูนกมาก่อนผมหลายปีจะพูดถึงTtogon ผมก็มึนละซิ มันคือนกอะไร เห็นบอกว่ามาแก่งกระจานไม่เจอนกชนิดนี้ถือว่ามาไม่ถึงแก่งกระจาน และจะพูดถึง Trogon มักจะเกาะกิ่งไม้ที่โค้งย้อยลงมาเหมือนเถาวัลย์ ผมเดินตามหลังก็คอยมองหากิ่งไม้ที่ห้อยเหมือนเถาวัลย์เผื่อจะได้เจอเข้า Trogon แต่แล้วก็ไม่เห็นสักที อีกแล้วก่อนค่ำคืนก่อนจะกลับ Trogon ที่พูดถึงกันบ่อยๆก็โผมาจับกิ่งไม้ตรงหน้าจะๆไม่ถึงสงเมตร กล่องไบนอคก็ทำงานได้คล่องตัวขึ้นแล้ว สีของอกสีส้มสะท้อนสีออกมาจนชนสายตาเมื่อมองจากกล้องไบนอค ตัวของเขาเกือบมาอยู่ในลูกกะตาของเรา ดีใจครับดีใจจนเนื้อเต้น ปีกยังกะผ้าลายที่ทักทออย่างละเอียดโดยช่างฝีมือที่อยู่ในวัง ผมมาถึงแล้วครับแก่งกระจาน

 

ถ่ายที่ อช.น้ำหนาว

 

๓. นกเงือกสีน้ำตาล ( Brown Horbill ) อช.แก่งกระจานเป็นสถานที่ดูนกที่ผมชอบที่สุด มีเทรลให้เดินหลายเทรล นกก็เยอะ แต่จะให้เจอนกตามที่เรามาตรหมายบางครั้งก็ยากเพราะนกไม่ได้อยู่กับที่ บางเวลาที่เราไปหาก็ใช่ว่าเขาจะอยู่ ดังนีั้นจึงขึ้นอยู่กับจังหวะและเวลา ก่อนถึงลำธาร ๒ ขณะกำลังเดินแสงดังพรึบ พรึบ พรึบ ผ่านหัวในระยะความสูงไม่เกินเจ็ดแปดเมตร เห็นแว๊บๆ แล้วก็หายเข้าดงยอดไม้ อ.จารย์คนหาดใหญ่บอกว่าเจอของดีแล้ว ผมก็ไม่รู้ว่าของดีชนิดนี้เป็นยังไง มานี่เร็วมานี่เร็ว เสียง อ.คนหาดใหญ่เรียกให้พวกเราไปดู เห็นไหมๆสามสี่ตังเกาะเรียงอยู่บนกิ่งไม้ คอแทบเคล็ดครับ กว่าจะเจอตัวเขาเกาะเรียงกันสามสี่ตัว ทำท่าจะโผบินไปแล้ว จับโฟกัสได้ก็รัวไปสี่ห้าเฟรม นกเงือกสีน้ำตาลครับ สถานะแม้ว่าจะเป็นนกประจำถิ่น แต่พบไม่บ่อยนะครับขอบอก

 

๔. นกแต้วแล้วธรรมดา ( Blue-winged Pitta )  ไปหนองปลักพระยาเขาระยาบังสาที่จังหวัดสตูล ไม่ใกล้ไม่ไกลจากหาดใหญ่เท่าไหร่ ๑๐๐ กิโมเมตรเท่านั้น ไม่ได้ว่าจะไปดูนกจริงจังอะไรหรอกครับ ถือว่าไปพักผ่อนหาที่กินข้าวนอกบ้าน เดินตามถนนคอนกรีตเข้าไปในหมู่บ้านได้ยินเสียงร้อง ผู้สันทัดบอกว่าเสียงนกแต้วแล้วธรรมดา ย่องๆไปตามต้นเสียงที่ได้ยิน อ้าวบินผ่านน้าออกไปซะแล้ว วิ่งตามนกกันเป็นโขยง เพื่อไปดูว่าเจ้าแต้วแล้วบินไปไหน พอไปถึงมันก็บินผ่านหน้าเราไปที่เดิมอีก ชาวบ้านที่นั่งอยู่ก็หัวเราะบอกว่ามันทำรังอยู่ใต้โคนไผ่นี่แหละ นั่งเฉยๆสักพัก เดี่ยวมันก็มาคุ้ยเขี่ยหาไส้เดือน จะไม่ให้เราตื่นเต้นได้ยังไง ก็ไม่เคยเจอนี่นา สีสันมันสวยสดออกอย่างนี้ ใครว่าเขาธรรมดา

 

๕. กะรองทองแก้มขาว (Silver-eared Mesia ) นกที่สีสันสดสวย ดูร่าเริงแจ่มใสเหมือนสาวน้อยในวัยเยาว์ ผมเห็นวาจะไม่ชนิดไหนเกินไปจาก หมีเซี้ย ผมติดอกติดใจกับหมีเซี้ยตั้งแต่ครั้งไป อช.ผ้าห่มปก เห็นแว๊บเดียวแต่มันฝังลึกอยู่ในใจ ทำให้ผมถวิลหาทุกครั้งเมื่อไปดูนกบนดอยทางเหนือ แต่ไปครั้งใดก็เห็นไม่จุใจ ผมจึงต้องนัfกับเธอที่ Faser's Hill>>>หัวใจผมมีนัดกับ ดาราสาว หมีเซี้ยะ ที่ Faser's Hill

๖. นกแซวสวรรค์ ( Asian Paradise-Flycatcher ) ทั้งชื่อไทยและชื่อฝรั่ง มันทำให้ผมอยากเจอจริงๆ เมื่อได้ดูสารคดี Bird Of Paradise (นกปักษาสวรรค์ ) แล้วแซวสวรรค์ของไทยมันเป็นเช่นไร พวกเราเดินกันริมลำธารบริเวณลานกางเต็นท์ที่บ้านกร่าง เห็นนักถ่ายนกกางบังไพรอยู่สองสามบังไพร พวกเราสงสัยว่าเขากำลังดูกำลังถ่ายนกอะไร เห็นรังนกห้อยแขวนอยู่ริมลำธารอีกฝั่งหนึ่ง นกโผบินมาแล้ว แต่พวกเราส่วนใหญ่มองไม่เห็น ได้ยินหมอพันธ์บอกว่า Asian Paradise-Flycatcher ผมนึกในใจแกแก่งจริงๆ ดูนกก่อนผมเพียงปีเดียวสามารถจดจำนกได้มากมายหลายชนิด ผมคอยเสียหลายปีกว่าจะได้เจอนกชนิดนี้ ซึ่งไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่นัก น้ำตกผาดำ

 

 ๗. นกปากนกแก้วหูเทา ( Black-throated Parrotbill ) เดินไปตามเทรลสถานนีถ่ายทอดสัญญานช่องเจ็ดสี เขตรักษาพันธ์สัตว์ปาภูหลวง เพื่อจะไปดูนกปากนกแก้วหูเทา ตามเส้นทางช่างเงียบเชียบไร้สรรพเสียงสำเนียงใดๆทั้งสิ้น เงียบเสียจนได้ยินเสียงเต็นของหัวใจที่เต้นตึกๆอยู่ภายในอก พี่ลาภเดินนำหน้าไปราวๆสิบเมตร พวกเราสามสี่ที่อยู่ข้างหลังเดินตามอย่างเงียบๆ แล้วที่ใบไผ่ก็มีความเคลื่อนไหว พี่ณัฎฐ์เห็นแล้วชี้ให้ดูหมาย แล้วร้องเรียกพี่ลาภว่านกปากนกแก้วนกปากนกแก้ว ผมเห็นแล้วครับกำลังส่องโฟกัสอยู่ดีๆ พี่ลาภหน้าตาตื่นมาบอกว่าช้างๆ เราก็ยังยืนถ่ายกันอยู่ แล้วเสียงฟืดๆก็ดังลั่นมาครับ วิ่งครับวิ่ง หน้าตาตื่นตระหนก หอบหายใจกันตัวโยน ใจเต้นจนแทบกระดอนออกจากอก ได้มาแต่ก้นของปากนกแก้ว พี่ช้างนะพี่ช้างกำลังเข้าได้่เข้าเข็ม

 

 

๘. นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ ( Velvet-fronted Nuthatch ) ผมชอบมากๆกับพฤติกรรมของนกไต่ไม้ แม้ไม่ใช่เป็นนกหายาก แต่ประทับใจ สีเทานวลตา ปากแดงสด ไต่ขึ้นๆลงๆกับต้นไม้ในแนวตั้ง ช่วงทึ่งกับพฤติกรรมแปลกของเขาจัง นั่งมองด้วยตาเปล่าก็เพลินแล้วหละครับ

 

 

 

๙. นกแว่นสีเทา ( Grey Peacock-Pheasant ) เมื่อครั้งที่ไปดูนกที่ทุ่งใหญ่นเรศวร ได้ยินนกแว่นสีเทาเดินคุ้ยเขี่ยหาอหารอยู่ในป่ารก เราก็รออยู่นานเกือบครึ่งชั่วโมงเจ้านกแว่นก็ไม่โผล่ออกมาเลย หลังจากนั้นความทรงจำในเรื่องนกแว่นก็จางหายไป จนกระทั่งผมได้ไปช่องเย็น นกชนิดนี้เป็นที่ฮือฮาของนักดูนกมากๆ เพราะเป็นนกหายากชนิดหนึ่ง เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ อีกประการหนึ่งเป็นนกที่พบเจอได้ยากเพราะเป็นนกที่ระวังตัวสูงมาก มีความระแวดระวัง วันนั้นนักดูนกนักถ่ายนกเดินทางกลับกันหมดแล้ว เหลือแต่กลุ่มผม จึงมีโอกาสไปเฝ้าดู ผมนั้งบังไพรเป็นครั้งแรก และก็ไม่ใช่ของตนเอง นั่งกับพี่ลาภสองคน นั่งรอตั้งแต่เที่ยงเศษๆ เมื่อยแล้วเมื่อยอีก เจ้านกแว่นก็ไม่โผล่ออกมาเลย จนกระทั่งเกือบหกโมงเย็นจึงได้โผล่ออกมา แล้วเป็นยังไงต่อครับ ถ่ายไปได้ไม่เท่าไหรแบ๊ตเตอรี่หมดครับ ช่างน่าประทับใจจริงๆกับน้องแว่น>>>น้องแว่น ทำไมถึงทำกับฉันได้

 

๑๐. นกขัติยา ( Cutia ) สุดยอดแล้วครับ นกชนิดนี้ ผมดูนกมาตั้งแต่ปี ๔๘ จนกระทั่งบัดนี้ยังไม่เคยเจอนกชนิดนี้สักครั้งเลย ตามหาหลายที่ ทั้งดอยสันจุ๊ ดอยผ้าห่อมปก แม่กระทั่ง Faser's Hiil หวังว่าจะได้เจอเขาสักครั้ง แต่ไม่เคยเลยแม้สักครั้งเดียว หากยังเดินแบกกล้องส่องนกอยู่อีก หวังว่าคงจะต้องมีสักครั้งที่ได้พบเจอ>>ฝากบอกรัก ขัตติยา ที่ดอยลาง

 

ขออนุญาต Tag ต่อไปยังนักดูนกมือใหม่ ครูชบา ตานี ครับ

โดย สำรวจฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net