วันที่ พุธ กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาเที่ยวปัตตานีกันไหม ไม่แพงนะ


มีบ้านหลังที่ 2 คือ จ.ปัตตานี ในฐานะคนพื้นที่่-ฮา(คนพื้นที่ 1 ปี คนทำงานในพื้นที่  6  ปี) อยากชวนคนมาเที่ยวครับ พี่น้องจังหวัดอื่นใน ยะลา นราธิวาส สงขลา อย่าน้อยใจนะครับ 

เดินทางด้วยรถบัสมาลงที่หาดใหญ่

ผู้เขียนขอแนะนำเฉพาะเส้นทางนะครับ ส่วนสถานที่ ต้องแสวงหาเอง หาในกูลเกิลก็เยอะแยะไปหมด ส่วนคนนำเที่ยวผู้เขียนแนะนำ ให้ติดต่อพี่ชบาตานี กับ ป๋าโซดา ซึ่งเป็นบล็อกเกอร์ของบ้านโอเคเนชั่น และคนพื้นที่ พาไปไม่หลงแน่นอน

เนื่องจาก ผู้เขียนเป็นคนตรงเวลา เวลาเดินทางจะไม่ชอบรถเสีย จึงได้แนะนำแบบที่ผู้เขียนคิดว่า จะไม่เสียอารมณ์เวลาเดินทาง โดยเริ่มจากรถไฟสายยาวมาลงที่ปัตตานี และ รถบัสมาลงที่หาดใหญ่ และต้องนั่งรถ ปรับอากาศชั้น 2 ทั้งรถไฟ และรถบัส เนื่องจากผู้เขียน ไม่ชอบแอร์ แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็จำเป็นต้องนั่ง(ปัจจุบันผู้เขียนเลือกบริษัทเดียวเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ) 

ราคาของ รถบัส ป.2 อยู่ที่ ราวๆ 582 - 642 บาท (ขึ้นที่สายใต้แอบโทรไปถามมา ถ้าเช้าแพงหน่อย เดินทาง 11.00 ราคา 642 บาทช่วงเย็น 17.00 ราคา 582 บาท ไม่ได้ถามว่าทำไมถูกกับแพง) มาต่อรถตู้ที่หาดใหญ่ 100 บาท ค่าห้อง โรงแรมที่ผมเคยนอน ห้องพัดลม 170 บาท ห้องแอร์เตียงคู่ 400 บาท(ไม่มีเตียงเดี่ยว)กรณีราคาห้องแอร์น่าจะขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจนะครับ เพิ่งโทรไปถามก่อนเขียนครับ รวมค่ารถ+ค่าห้องพัดลม รวม 852- 912 บาท ถ้านอนห้องแอร์ก็ราวๆ 1,082 – 1,142 บาท

 

ชอบแบบไหนเลือกเอาตามใจ

 

ถ้ามารถไฟที่เคยจ่ายอยู่ราวๆ  รถด่วน /ชั้น 2 /นั่ง ราคา 502 บาท (รวมภาษีแล้ว) แต่ตารางที่ให้ยังไม่รวมภาษีนะครับอย่าเข้าใจผิด เดี๋ยวไปว่าคนขายตั๋วโดนทุบเอาได้นะครับ-ฮา ต้นทางหัวลำโพง ปลายทางปัตตานี ต่อรถเข้าปัตตานี 20 บาทตลอดสายหรือไม่ ไม่แน่ใจ แต่ผมจ่ายต้นทางถึงปลายทางตลอดเลยไม่แน่ใจเรื่องราคา คนมากๆผมให้ 20 ถ้าคนเหลือ 2-4 คนตอนถึงเวลาลงรถ ผมให้ 30-50 บาท ถ้าคนน้อยๆสงสารคนขับ จ่ายค่าโรงแรมห้องพัดลม 170 หรือห้องแอร์ 400 บาท รวมค่ารถ + ค่าห้อง ก็ราวๆ 692 บาท หรือ 922 บาท

นี่วิธีการเดินทางด้วยรถไฟ(รถเมล์ในแผนที่ไปเอามาจากเน็ตนะครับ ปกติสีอื่น สีน้ำเงินหรือไงนี่แหละครับ)

 

ใครไปไหนก็เลือกเอาครับ แต่ราคาในนี้ยังต้องบวกเพิ่มนะครับ

 

ตามตารางนี้ ผมจะบอกว่าถ้ารีบอย่าขึ้นรถไฟฟรีท้องถิ่น จากปัตตานี-หาดใหญ่ ใช้เวลา 2 ชม.นะจ๊ะจะบอกให้

 

โรงแรมปัตตานีมีหลายแห่งให้เลือก ราคาตั้งแต่สูงระดับหลายๆดาว จนต่ำในราคาที่คนธรรมดานอนได้ 

อย่างอื่นค่ารถมอเตอร์ไซรับจ้างรอบละ 20 บาท หรืออาจจะจ้างในราคาอื่น เช่นเหมาจ่าย ก็แล้วแต่ชอบใจ ในปัจจุบันปัตตานีมีรถนำเที่ยวด้วยครับ เห็นขับอ้อมเมืองแต่ผมไม่เคยขึ้น ขอเชิญเที่ยวปัตตานีนะครับ เที่ยวไทย ใช้ของไทย เงินทองไม่รั่วไหลนะครับ

โดย ส.บุญยืน

 

กลับไปที่ www.oknation.net