วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

10 birds that stay with you : Wansuk


รับ TAG จาก พี่ชาลี ที่เขียน #เวอร์ชั่นเกรียน ได้อย่างสนุก 


อ่านของวันศุกร์อย่าหลับกันเน้อ !  :D :D :D

 

1. นกตีทอง (coppersmith barbet)

ขอยกให้กับนกตีทองก่อนเลยค่ะ สีสันของเจ้าตัวนี้เมื่อมองผ่านสโคปช่างน่าดูเสียจริง กระหม่อมแดงแป๊ด หนวดยาว ตาใสปิ๊งขนตาเป็นแพร ขนหน้าอกเป็นริ้วสวย เสียงดังฟังชัดอยู่บนยอดไม้ เป็นนกตัวแรกๆที่ได้พบจากการเริ่มดูนก เมื่อต้นปี 2552 ทริปแรก ณ บ้านกร่าง ผาด่างแค้มป์ แก่งกระจาน ได้รู้จักคำว่า ไอเด็น เปิดเพจ ปิดเพจ รู้จัก Scope Binox ได้จับหนังสือคู่มือดูนกเป็นครั้งแรก ตอนนั้นยังใช้กล้องดิจิตอลอยู่ค่ะ ไปดูนกกลับมามีแต่ภาพคนดูนก อย่างดีก็ใช้ดิจิตอลจ่อกับสโคป นักดูนกมือใหม่เดินได้ครึ่งวัน อีกครึ่งวันหามุมหลับกันเป็นแถว ทริปนี้พี่ชาลีคนเดียวที่ถ่ายนกหัวขวานได้ นกหัวขวานแดงหลังลาย (Bay Woodpecker) ปลื้มสุดๆ เกทับพี่แป๋ม พี่เต็งพ้ง อยู่นานทีเดียว :D :D :D

ทริปแรกไม่มีภาพนก  มีแต่คนดูนก :D :D

ต้มกาแฟ  .... รอ ร้อ รอ ... นกก็ไม่มาเล่นน้ำ

นกตีทอง หน้าตาเป็นแบบนี้ เป็นภาพจากทริปอื่นค่ะ 

 

2. นกขุนแผน (Blue Magpie)

ภูเขียวปีนั้นเราต้องใส่เสื้อกันหนาวกันทั้งวัน เป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยกว่าทุกครั้ง สายตะวันโด่ง หมอกเริ่มจาง เราออกเดินตามถนนตรงไปยังพระตำหนัก ไม่มีกล้องตัวใหญ่ให้รุงรัง จึงรับหน้าที่แบกสโคปด้วยความเต็มใจ ตัดผ่านทุ่งหญ้าสีทองใกล้ถึงแนวต้นไม้ที่ปลายเนิน .... เสียง ปั๊บ ปั๊บ ปั๊บ ยอดไม้ไหวกราว นกตัวใหญ่หางยาวบินเรียงกันมาห้าตัว เหิรข้ามหัวมุดหายไปในพุ่มไม้อีกด้านหนึ่ง ยืนตะลึงตาค้าง เพิ่งจะเคยเห็นนกขุนแผน (Blue Magpie) ครั้งแรกและครั้งเดียวที่บินมาพร้อมกันอย่างอลังการ อิ่มตาอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูกค่ะ

นกขุนแผน (Blue Magpie) - ภาพจากทริปอื่น

 

3. นกเงือกสีน้ำตาล (Austen's)

เดินมาค่อนวันยังไม่พบอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แก่งกระจานเงียบเหลือเกินวันนี้ เดินตั้งแต่แคมป์บ้านกร่าง ธารหนึ่ง ธารสอง ธารสาม ย้อนกลับขึ้นมาพร้อมพี่สุภาวัลย์ ระหว่างธารสองและสามเกิดปวดฉิ่งฉ่อง เป้าหมายต้นไม้ข้างทางลึกเข้าไปไม่เท่าไรนัก ก่อนที่จะปฏิบัติภารกิจ ก็มีเสียงขยับปีกหนักๆ หันมามองหน้ากันกับพี่สุ แล้วก็เงยขึ้นมองยอดไม้ (มานึกตอนนี้ก็เหมือนภาพสโลโมชั่น) OMG ... พระเจ้าช่วยกล้วยทอด นกเงือกสีน้ำตาลเกาะอยู่ที่ปากโพรง นกที่เราตามกันมาทั้งวัน อยู่ตรงนี้นี่เอง ภารกิจที่ตั้งใจไว้ไม่ต้องแล้ว ลืมไปแล้วด้วยค่ะ เฝ้ามองเฝ้าชมอยู่นานจนพอใจ

นกเงือกสีน้ำตาล (ขอยืมภาพนะคะพี่โต้ง :D)

ตื่นเต้นที่ได้เห็นนกเงือกสีน้ำตาลเป็นครั้งแรกครั้งแรก

 

4. นกพญาปากกว้างหางยาว (Long-tailed Broadbill)

"อยู่แถวดงกล้วยนั่นแหละ ดูดีๆเถอะครับ" เจ้าหน้าที่บอกมาเช่นนั้น หากันพักใหญ่ มุดดูทุกกอกล้วย ก็ไม่พบ ทุกคนยืนรอตรงจุดที่คิดว่าใช่ วันศุกร์ขอวนอีกสักรอบ เหนื่อยเหมือนกันวุ้ย! นั่งพักก่อนดีกว่า บนพื้นถนนข้างทาง ... พรื้อ พรื้อ เสียงกระพือปีกถี่ยิบ ผ่านไป ผ่านมา แต่ยังไม่เห็นตัว กวาดสายตามองหาอีกที นั่นไง ... ใกล้ๆ บนกิ่งไม้ หน้าตาน่าเอ็นดู เจ้าตัวนี้แน่นอน ใส่หมวกกันน๊อคสีดำแบบนี้เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก เจ้า พ ญ า ป า ก ก ว้ า ง ห า ง ย า ว นั่งตัวแข็งเป็นต้นกล้วยไม่กล้าขยับ ทำไงดี ... จะบอกให้เพื่อนรู้ได้ไง อยู่ห่างออกไปตั้งไกล คนอยู่ใกล้สุด ส่งกระแสจิตไปก็ไม่หันมามองสักที

 นกพญาปากกว้างหางยาว ภาพโดยพี่สุ - bg Supawan

 

5. นกไต่ไม้สีสวย (Beautiful Nuthatch)

รับคำกลุ่มเพื่อนร่วมทริปทั้งเด็กเกรียน ลุงเกรียน ว่ารุ่งเช้าจะขึ้นเขาดงหญ้าหวายไปตามหา นกไต่ไม้สีสวยด้วยกัน ปีนเขาในช่วงแรกเล่นเอาแทบแย่ค่ะ หายใจไม่ทันหน้าซีดจะเป็นลม จิบน้ำน้อยๆค่อยๆเดิน พอร่างกายปรับได้แล้วก็ฉลุย ไปได้สักครึ่งทาง ทีนี้ก็ไต่ขึ้นอย่างเดียวทางชันดิกเวลาหยุดพักต้องเอาหลังยันต้นไม้ไว้ ไม่เช่นนั้นเป็นกลิ้งขลุกๆแน่ แต่เอ...กลิ่นชักจะไม่ค่อยดีเหม็นหึ่งไปทั้งตัว เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นอึอีเห็น คงเพราะไปพิงพักตามต้นไม้นั่นเอง เหม็นมากๆนึกถึงยังได้กลิ่นเลยค่ะ พอดีมีส้มติดมาเป็นเสบียงด้วย รีบปลอกเอาเปลือกขยี้ตามเสื้อผ้าเพื่อกลบกลิ่น ก็ช่วยได้บ้าง

ไม่เสียแรงเปล่าค่ะขึ้นไปถึงยอดดงหญ้าหวายเพียงชั่วครู่เราก็ได้พบกับนกไต่ไม้สีสวย ทุกคนตื่นเต้นกันมาก ไม่คิดว่าจะได้เจอง่ายๆ วันศุกร์ตื่นตามากกว่าคนอื่นเพราะเพิ่งเคยเห็นนกหัอยหัวตีลังกาคุ้ยเขี่ยซากไม้หาอาหารอย่างคล่องแคล่ว

นกไต่ไม้สีสวย  ภาพโดยน้องป่าน - BG plains-wanderer

 

6. นกไต่ไม้สีน้ำเงิน (Blue Nuthatch)

Fraser's Hill ...ต้อนรับเราด้วย นกเค้าป่าสีน้ำตาลในวันที่มาถึง นกไต่ไม้สีน้ำเงินก็คงเป็นนกส่งท้าย เพราะตามหากันอยู่หนึ่งวันเต็มๆ ไกด์ท้องถิ่นบอกว่าเป็นนกที่เห็นได้ทั่วไป ไปตรงไหนก็เจอ แต่ทำไมไม่เจอเราหนอ รุ่งเช้าในวันเดินทางกลับ สองไกด์ใจดีบริการฟรี พาเราตามหานกไต่ไม้สีน้ำเงินอีกครั้ง ตามเส้นทางเดิมบิชอปเทรล เดินจนครบรอบจะถอดใจกันอยู่แล้ว จู่ๆไกด์ก็ผิวปากส่งสัญญาณ “พบแน่แล้ว” เราวิ่งหน้าตั้งไปหา บนต้นไม้แห้งปกคลุมไปด้วยมอส เฟิร์น นกสีสวยน้ำเงินแซมขาว ตาโปนโต คุ้ยเขี่ยซากแห้งอยู่สามสี่ตัว สองไกด์หน้าชื่นขึ้นมาทันใด ดีใจที่ไม่ได้ทำให้ทีมดูนกคนไทยผิดหวัง พวกเราเองก็ยิ้มกันหน้าบาน

 นกไต่ไม้สีน้ำเงิน

 

7. นกเขนน้ำหลังแดง (Chestnut-naped Fortail)

ถึงลานไทร จุดพักคืนแรกก่อนขึ้นสู่ยอด1,835 เมตร ของเขาหลวง นครศรีธรรมราช โพล้เพล้ใกล้ค่ำเต็มที “วันศุกร์ ไปอาบน้ำก่อนนะ เดี๋ยวหนุ่มๆจะได้อาบบ้าง” ช่วงเวลารอยต่อระหว่างกลางวันและกลางคืนในดงทึบ อึมครึมเสียจริง ธารน้ำเย็นฉ่ำ ไหลเลาะมาตามแก่งหิน กำลังหวั่นๆ กลัวทาก กลัวความมืดที่คืบคลานเข้ามาทุกขณะ เงาไม้เป็นม่านทมึน แต่แล้วก็อุ่นใจเจ้าเขนน้ำหลังแดงยืนเด่นอยู่บนโขดนั่น คงมาเล่นน้ำอีกสักรอบก่อนกลับรังนอน ... ดีจังมีเพื่อนแหละ

 

8. นกกะรางมลายู (Malayan Laughingthrush)

หลังจากได้ชื่นชมเจ้ากินปลีหางยาวเขียวกันจนหนำใจ หนุ่มๆก็แยกย้าย ย้อนกลับไปในเส้นทางเดิม ยอดเขาหลวง ลมพัดเย็นสบายทีเดียว ขอปักหลักอยู่ที่นี่ก่อนละกัน นกกกระรองทองแก้มขาว นกศิวะปีกสีฟ้า ยังกระโดดโลดเต้นอยู่ในพุ่มไม้ด้านหลัง ยึดขอนใต้ต้นไม้ใหญ่เป็นที่นั่งพัก ลมโชยอ่อนๆตาก็เริ่มรี่ลงๆ กำลังเคลิ้มอยู่เชียว ... เสียงก๊อกๆ แก๊กๆ ของใบไม้แว่วเข้ามา กระทั่งไดัยินชัดเจนที่ปลายเท้า ค่อยๆลืมตาขึ้น พบกับสายตาคู่นึงจัองมองอยู่ก่อนแล้ว เอียงคอไปมาดูเหมือนกำลังสงสัยว่านี่มันตัวอะไร เราสบตากันในระยะใกล้ ... บริสุทธิ์ไรัเรียงสาเป็นเช่นนี้

 นกกระรางมลายู  ภาพโดยน้องป่าน - BG plains-wanderer

 

9. เหยี่ยวนกเขาชิครา (Shikra)

ช่องเย็นในวันฝนพรำ ห่มด้วยม่านหมอก ทำให้ต้องหนีลงมาดูนกบริเวณรอบที่ทำการ ระหว่างทาง "เดี๋ยว เดี๋ยวนั่นอะไร" ป้ารุร้องบอก พร้อมกับเหมือนมีอะไรปลิวผ่านไปทางหางตา แล้วเราก็เห็น

ปีกสีน้ำตาล ดิ้นรนให้พ้นจากกรงเล็บ แรงจากปีกที่เหลือกระพืออย่างอ่อนล้า ที่สุดก็หยุดนิ่งอยู่ใต้อุ้งเท้า

ชีวิตหนึ่งยืดอก อย่างภาคภูมิ บนร่างที่ยังมีลมหายใจ แม้จะดูสงบนิ่งแต่ก็เต็มไปด้วยความระแวดระวัง หวงแหน

เหยี่ยวนกเขาชิคราไล่จับเหยื่อ เหยื่อที่เป็นนกเหมือนกัน ... คือความเป็นไป ในวงจรของการดำรงอยู่ตามธรรมชาติ

เหยี่ยวนกเขาชิคราจับนกกระปูดเล็ก

 

10. นกทืดทือพันธุ์เหนือ (Brown Fish Owl)

ดึกดื่นเที่ยงคืนรถยังคงวิ่งไปบนถนนสายเปลี่ยว ความมืดบวกกับไม่ชำนาญทางจึงใช้สมาธิและสายตาเป็นพิเศษ สี่ผู้โดยสารตาสว่างต่างช่วยดู ช่วยลุ้น . . . ก่อนเข้าสู่เขตหน่วยพิทักษ์ป่าแม่เรวา อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

"ระวัง หมา หมา" คนนั่งข้างร้องเตือน รถชะลอกระทันหัน เงาตะคุ่มเริ่มปรากฏชัดจากไฟหน้ารถที่สาดส่อง

ไม่ใช่หมา แต่เป็นนกตัวใหญ่ นั่งเป็นกระปุกอยู่กลางถนน เจ้าตัวโตสายพันธุ์นกเค้าใหญ่ขยับตัวช้าๆ หันหน้ามาทางเรา ขนลายพร้อย ตากลมโต ทำไงดี...กล้องของทุกคนนอนนิ่งอยู่ในกระเป๋า แต่ครู่เดียวก็โผบินหายไปในความมืด "เห็นหูมันหรือเปล่า น่าจะเป็นนกทึดทือพันธุ์มลายู หรือพันธุ์เหนือนะ"

 ภาพจาก   http://www.birdholiday.com/forums/showthread.php?77-เอานกมาฝากตามเคยจ้าาาาา-ทึดทือพันธุ์เหนือ


๐ ๐ ๐

มีป่า มีนก


๐ ๐ ๐

TAG ต่อให้กับพี่โต้ง - BG สำรวจฟ้า 

10 นก สวยงามของพี่โต้ง น่าประทับใจทีเดียวค่ะ 

10 birds that stay with you ..

 

๐ ๐ ๐

 

el sonido del silencio instrumental

๐ ๐ ๐

 

 

โดย wansuk

 

กลับไปที่ www.oknation.net