วันที่ จันทร์ กันยายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สาธิตการวาดดอกกุหลาบฉ่ำๆๆด้วยสีน้ำบน ipad ด้วย app Paper53


การวาดภาพเป็นงานอดิเรกที่สนุกสนาน และเป็นกิจกรรมทำยามว่างเวลารถติดในกรุงเทพมากๆๆครับ สำหรับชาวบ้านอย่างผมที่ต้องนั่งรถเมล์รถไฟฟ้าเป็นประจำ การหากิจกรรมทำแทนการเล่นเกมส์บนมือถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของสังคมก้มหน้า วันนี้ผมอยากจะสาธิตการวาดภาพบนไอแพดมินิให้เพื่อนๆๆได้ชมกัน เผื่อจะเป็นกำลังใจสำหรับใครที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่างบนรถเมล์กันครับ

 

อุปกรณ์ ก็มีเพียง

  1. ipad mini
  2. ปากกา Stylus
  3. นิ้วมือ
  4. app paper53 ครับ

    อุปกรณ์วาดภาพที่ไม่ต้องมีอะไรยุ่งยากมากมาย ไม่ต้องมีน้ำและจานสีให้วุ่นวาย

 เริ่มต้น ผมร่างภาพดอกไม้ด้วยนิ้วชี้ ปาดพอเป็นรูปร่างว่ามันพุ่มดอกไม้ อย่าสนใจว่าสวยหรือไม่

 ผมเลือกใช้พู่กัน จุ่มสีแดง ละเลงสี ทีละกลีบ

 สำหรับไอแพดมินิ จอขนาดเล็ก เราต้องใช้สองนิ้วแตะพร้อมกันที่จอเพื่อขยายในการเก็บรายละเอียด สำหรับการเกลี่ยสี ถ้ามีดินสอของ paper53 เราสามารถเกลี่ยสีได้เหมือนกับสีน้ำเลยครับ อันนี้ต้องซื้อครับ ที่เมืองไทยไม่มีขาย ต้องสั่งซื้อผ่าน yahoo

เมืองไทยหาซื้อยาก ตอนนี้ มีคนนำเข้ามาขาย ผมก็ซื้อจากเว็บไซด์ในไทย ราคารวมค่าขนส่งแล้ว จะราคาถูกกว่าเราสั่งซื้อเองจากต่างประเทศครับ และมีอะไรเขาก็บริการดี ไว้ใจได้เลยครับ ใครสนใจก็ติดต่อเองนะครับ https://www.facebook.com/creativablegadgets

 

ความพิเศษของดินสอก็คือ เราแค่ถือไว้ แล้วใช้นิ้วเกลี่ยสีได้เหมือนสีน้ำเลยครับ ฟุ้งฟิ้งมากๆๆ ซึ่งดินสออื่นๆๆทำไม่ได้ อันนี้ของเล่นน่าลองมักๆๆๆ ครับ ใครรักชอบการวาดภาพบนไอแพด ไม่ควรพลาดครับ

 ผมใช้นิ้วค่อยๆๆเขี่ยสีไปเรื่อยๆๆอย่างช้าๆๆๆ ช่วงรถวิ่ง สำหรับรายละเอียดของแต่ละกลีบ ต้องรอให้รถเมล์หยุดให้สนิท แล้วค่อยเก็บ อย่าเก็บรายละเอียดขณะรถวิ่งนะครับ เพราะอาจจะเละเกินกว่าที่จะรับได้

 

 

การวาดภาพ บางทีเราก็ต้องตัดทอนในส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป แล้วตกแต่งกันไปเพื่อเน้นความสนใจของภาพให้เด่นขึ้น ถ้าเราวาดภาพบนกระดาษ คงต้องใช้ยางลบขูดสีกับกระดาษ แต่สำหรับไอแพด เราก็มียางลบดิจิตอล แค่ถูๆๆๆ เส้นลายดินสอก็หลุดไม่ทิ้งร่องลอยเลย  หรือ บางทีเราก็ Undo ในเส้นลายทีเราวาดผิดพลาดไปได้

 ภาพสำเร็จครับ ผมเน้นให้ดอกกุหลายเด่นขึ้น ด้วยกันทำแบล็คกราวให้สีหม่นๆๆ เก็บรายละเอียด และตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อให้ดอกกุหลายเด่นที่สุดบนจอ หลักการนี้ ก็คล้ายๆๆกับการจัดองค์ประกอบสำหรับการวาดภาพ หรือ การถ่ายภาพทั่วไปครับ

 

บางทีภาพๆๆเดียวกัน เราก็ copy แล้วตกแต่งภาพใหม่ เหมือนภาพด้านล่างนี้ได้ แค่เปลี่ยนแบล็คกราวด้านหลังเท่านั้นเอง เราก็จะได้ภาพอีกอารมณ์ ฟุ้งๆๆ

 

ผมหวังว่า การสาธิตของผมโพสนี้ จะช่วยเรียกน้ำย่อยให้ใครที่กำลังอยากวาดภาพ อยากวาดภาพกันขึ้นมานะครับ ลองวาดกันดูนะครับ แล้วพบกันใหม่ครับ

 

Flag Counter

 

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net