วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Martin Place


Macquarie Place

          เดินมาตามถนน Loftus Street อีกนิดเดียวเป็นที่ตั้งของสวนเล็กๆแต่สวยงามด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยสีเขียวสดของ

Macquarie Place
ซึ่งเดิมกะว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของ Government House ที่มุมของสวนมีรูปปั้นของ Thomas Sutcliffe Mort นักบุกเบิกรุ่นแรกๆของออสเตรเลีย ต้นไม้ 2 ต้นที่มุมด้านตะวันออกเฉียงใต้ของสวนปลูกโดยควีนอลิซาเบทและเจ้าชายฟิลลิปเมื่อครั้งมาเยือนเมื่อ วันที่ 5 กุมภาพันธื 1954

          เดินต่อมาอีกนิด  ผ่านรูปปั้น Thomas Mort มาทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ ตรงถนน Bridge ตัดกับถนน Gresham จะเป็นที่ตั้งของกรมที่ดิน (Land Department) ที่นี่มีบริการเรื่องแผนที่ทุกประเภทหากคุณต้องการใช้บริการ  สถานที่แห่งนี้เใช้เวลาสร้างทั้งหมดประมาณ 20 ปี (1870 – 1890) ตัวตึกเป็นอาคารก่อด้วยอิฐสีส้ม ส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของอาคารคือโดมรูปหัวหอมสีออกเขียวๆเหมือนสนิมทองเหลืองซึ่งอยู่ที่ส่วนบนสุดของอาคาร  ถัดลงมาเป็นหอนาฬิกาซึ่งใช้เป็นหอสังเกตุการณ์ได้ด้วย  ด้านข้างอาคารมีรูปปั้นนักบุกเบิกชาวออสเตรเลียมากมายหลายคนในอิริยาบทต่างๆกันประดับประดาเรียงรายเหมือนยามรักษาการณ์คอยเฝ้าอาคาร

Martin PLace

          เดินเรื่อยมาจนถึง อาคารเลขที่ 48 ของมาร์ตินเพลส (

Martin Place
) เป็นที่ตั้งของ ธนาคาร Commonwealth Bank ที่สวยงามด้วยเสาหินอ่อนสีเขียว  ห้องโถงปูด้วยหินอ่อนเช่นกันแต่ใช้สีขาว  ส่วนหลังคาประดับด้วยกระจกหลากสีแบบ Stained Glass

          เมื่อเดินไปตาม ภายในทางเดินกว้างขวางของมอลล์ในมาร์ตินเพลส ทั้งสองข้างเป็นที่ตั้งของร้านค้าหลากหลายประเภท รวมถึงห้างสรรพสินค้าสุดหรูชั้นยอด เช่น ห้าง No.1

Martin Place
ตรงกลางของทางเดินตลอดแนวเป็นลานขนาดกว้างขวางที่มีร้านค้าเป็นซุ้มเล็กๆขายดอกไม้หรือกาแฟ สลับกับม้านั่งยาววางเป็นระยะๆไว้ให้ผู้คนได้นั่งชื่นชมบรรยากาศในวันฟ้าสวยอากาศดี บางครั้งมีการแสดงต่างๆให้ชมฟรี ถ้าโชคดีคุณอาจจะได้ดูดนตรีร๊อค การเต้นรำศิลปะของชนเผ่าพื้นเมืองที่จัดแสดงที่นี่ ในวันที่ฉันผ่านไปเป็นวันเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามในภูมิภาคแปซิฟิค มีพิธีรำลึก และวางพวงหรีดดอกไม้สด ตอนสายๆผ่านไปอีกทีเห็นเด็กผู้ชายกลุ่มใหญ่จับกลุ่มกันเล่นเสก็ตบอร์ดกันอย่างสนุกสนาน

          ข้ามจาก Pitt Street มายัง James Barnet’s GPO Building ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกของเมืองชื่อเดียวกับอาคารคือ James Barnet เริ่มก่อสร้างในปี 1866 และเสร็จเรียบร้อยในปี 1887 น่าสนใจที่ทราบมาว่าระบบไปรษณีย์ของออสเตรเลียริเริ่มโดยนักโทษที่ถูกส่งมาที่นี่ด้วยข้อหาขโมยลา  นาย Isaac Nichols Esquire เป็นผู้เริ่มนำระบบไปรษณีย์มาใช้ในเมืองที่เขาอยู่

          ลิฟท์ตัวแรกในออสเตรเลียถูกนำมาใช้ที่นี่เมื่ออาคารสร้างเสร็จ  และเป็นเหตุให้ผู้คนในสมัยนั้นหลั่งไหลมาเยี่ยมเยือนเพื่อทดลองใช้ลิฟท์ที่นี่กันมากมาย  ด้านหน้าของอาคารเป็นส่วนของหอนาฬิกาซึ่งด้านบนสุดเป็นโดมรูประฆังคว่ำยอดแหลม  ถัดลงมาเป็นหอสังเกตุการณ์ที่ส่วนล่างเป็นนาฬิกาขนาดใหญ่  นาฬิกาที่นำมาติดตั้งครั้งแรกไม่พอดีกับโครงสร้างที่เตรียมไว้จนต้องดัดแปลงและสามารถนำไปติดเอาไว้ได้ในปี 1891 เวลาล่วงเลยมาจนถึงปี 1941 ในช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 คณะกรรมการสภาของเมืองเกรงว่าความสูง 64 เมตรของหอนาฬิกาแห่งนี้จะเป็นจุดสังเกตุและนำทางให้กองทัพญี่ปุ่นเข้ามาโจมตีทิ้งระเบิดจุดศูนย์กลางของซิดนีย์ จึงมีมติให้ทุบหอนาฬิกา จนเวลาผ่านไปกว่า 20 ปีให้หลังจึงมีการสร้างหอนาฬิกาแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ ในปี 1963

          หากคุณต้องการส่งจดหมายในตู้จดหมายโบราณหรือซื้อแสตมป์สามารถทำได้ที่ ที่ทำการไปรษณีย์ตรงหัวมุมของถนนของมาร์ตินเพลส ตัดกับ

George Street
ส่วนหนึ่งของอาคารดั้งเดิมปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของอาเขตของ Westin Hotel ลองเดินเข้าไปในฟอร์เย่ของโรงแรม  เพื่อดูรูปปั้น “Spirit of Sydney” ซึ่งสรรสร้างโดยศิลปินชาวออสเตรเลียนาม Frank Hodginson และช่างปั้นนาย Bart Sanciolo หากเดินขึ้นบันไดไปเพื่อชมความสวยงามของการตกแต่งภายในที่สวยหรูดูอลังการ  คุณสามารถหยุดอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของตึกที่ทำการไปรษณีได้ที่นี่   อาคารที่ทำการไปรษณีย์และหอนาฬิกา GPO นับว่าเป็นอนุสรณ์สถานของยุคอาณานิคมรุ่นหลังๆที่ก่อสร้างขึ้นในซิดนีย์ที่เดียว

          กลับมาที่มาร์ตินเพลส ในฝั่งตรงข้ามอีกครั้ง ที่นี่เคยเป็นสถานที่คัดเลือกทหารที่จะถูกส่งเข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อมองตรงขึ้นไปยังอาคารในฝั่งตรงข้าม จะเห็นอาคารรูปทรงแบบสถาปัตยกรรมกรีกโบราณ ตรงส่วนที่เป็นชั้นที่สองของอาคารด้านนอกมีรูปปูนปั้นของควีนที่มองลงมายังนักรบและนางกำนัลที่ใส่เสื้อผ้าหลุดลุ่ย ท่าทางยั่วยวน ควีนเหมือนกับจะพูดว่า “Cover your breast mistress …. ปิดนมซะ  นังตอแหล....”

ในส่วนตรงกลางลานมีอนุสรณ์สถานรูปร่างเป็นแท่นคอนกรีตหรือหินฉันไม่แน่ใจนัก เป็นแท่นสีเหลี่ยมความสูงขนาดเลยหัวคนที่รูปร่างสูงไปนิดเดียว ทั้งสองข้างของแท่นสี่เหลี่ยมมีรูปปั้นบรอนซ์ของทหารบกและทหารเรือในเครื่องแบบดั้งเดิมในท่ายืนตรง เหมือนจะคอยพิทักษ์รักษาอนุสรณ์สถานแห่งนี้ไว้ตลอดกาล  มาร์ตินเพลส ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีรำลึกถึงสงครามที่เรียกว่า Remembrance Day ในเวลา 11.00 ของวันที่ 11 พฤศจิกายน และในวัน Anzac Day ที่จัดขึ้นในวันที่ 25 เมษายน  เป็นประจำทุกๆปี 

 

ฉันยืนอ่านข้อความที่สลักไว้ที่แท่นหินว่า  “Lest We Forget” ด้วยความหดหู่ใจจนบอกไม่ถูก ออสเตรเลียแพ้สงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง และทหารล้มตายเสียชีวิตไม่น้อยในสงคราม Malayan Emergency รวมถึงสงครามเวียดนามเมื่อเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา….  ใช่…. อย่างน้อยขอให้ลืมความโหดร้ายของสงคราม… สงครามที่อาจจะเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ในโลก..สงครามที่บางครั้งดูไม่สมเหตุสมผลด้วยซ้ำ… สงครามที่ไม่เคยเป็นผลดีกับผู้ใด  โดยเฉพาะกับประชาชนที่ไม่รู้อิโห่อิเหน่อะไรด้วย  แต่ต้องตกเป็นเหยื่อของความขัดแย้งที่เขาไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบเลยสักนิด

อยากให้ดูรายการทีวีช่อง Discovery  ทั้งเดือนสิงหามีรายการ American Chopper in Australia ซึ่งจะได้เห็นสถานที่ต่างๆที่เขียนให้อ่าน น่าสนใจมากค่ะ เช็คเวลาของรายการดูนะคะ มีกระจายๆเกือบทุกวันค่ะ ชอบหรือไม่ชอบอย่างไร ช่วยเล่าให้ฟังด้วยค่ะ

*** พรุ่งนี้เราจะตามไปดูพิธีรำลึก Victory in the Pacific ติดตามนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net