วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วัดเซ็นโซจิย่านอาซากุสะ โคมแดงญี่ปุ่นยอดนิยมของนักท่องเที่ยว


                         ติดตามการไปเที่ยวญี่ปุ่นของลุงต้าลี่กันต่อ หลังจากห่างหายเขียนblogไป 3 เดือนเพราะขัดใจตัวเองที่ไปเปลี่ยนโปรแกรมคอม PC ที่บ้านเป็น window 8 แล้วทำให้อะไรที่มันใหม่สำหรับคนที่ไม่เคยอย่างเราก็เลยงงไปหมด เหมือนทำอะไรไม่เป็นเลย  เพราะที่บ้านไม่มีลูกหลานให้สอบถาม จึงไม่รู้ว่าจะสอบถามใครใกล้ตัว  ถามท่านผู้รู้อย่างกูเกิ้ลก็พูดไม่ได้ อ่านก็เข้าใจไม่ถูก เรื่องราวก็เลยค้างเติ่ง ค่อย ๆ แกะ ค่อย ๆ ฝึกทำเอง จึงออกentry นี้มาได้ 

                         แม้จะเล่นคอมมานานแล้วร่วม 20 ปีที่ผ่านมา แต่เราก็ไม่ได้มีพัฒนาการเพิ่มขึ้นมากนัก  มีศักยภาพแค่ไหนก็ย่ำอยู่แค่นั้น เพราะไม่มีใครสอนเพิ่ม และตัวเราเองนั่นแหละที่ไม่ศึกษาและเสาะหาช่องทางเพิ่มพูนความรู้  ยอมรับเลยว่าแก่แล้วเป็นไม่แข็งดัดที่ยากนั่นเอง  ที่เขียนblogได้ ก็ทำแบบ งูๆ ปลาๆ ตลอดมา   ที่ทำได้มานานเพราะโพสต์บล๊อกเป็นด้านเดียวเท่านั้น  ทำอย่างอื่นในคอมอีกร้อยแปดพันเก้าแอพยังทำไม่เป็นเลยก็ว่าได้  มีสาเหตุมาจากไม่กล้าเข้าไปคลิก คลิกแล้วทำต่อไปไม่ได้  จึงเล่าสู่กันฟัง ท้อแต่ก็ไม่ถอยครับท่านผู้อ่าน

                        เที่ยวญี่ปุ่นมา 8 วันแล้ว  นั่งรถไฟความเร็วสูงชินกันเซ็น โดยใช้ตั๋วเหมา 7 วัน JR pass เริ่มตั้งแต่ไปตะเวนเมืองหลวงเก่า “เกียวโต” แล้วเลยไป “ฮิโรชิมา”  ย้อนกลับมา “โอซาก้า”  และตอนนี้กลับมาเก็บตกที่เมืองหลวง “โตเกียว” ก่อนครบกำหนดกลับเมืองไทย

                         ที่เมืองโตเกียว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่พลาดที่จะไปเดินเบียดเสียดฝ่าฝูงชน ท่ามกลางความแออัดคับคั่งของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก  ที่หลังไหลมาเที่ยววัดเซ็นโซจิ ย่านอาซากุสะ (คนไทยนิยมเรียกชื่อเหมารวมว่าวัดอาซากุสะ)   วัดเก่าแก่ชื่อดังตั้งอยู่กลางกรุงโตเกียว  บ้างก็มาสักการะเจ้าแม่กวนอิมองค์น้อยที่อยู่ในศาลาใหญ่ บ้างก็มาเที่ยวเพราะเป็นสถานที่ยอดนิยมที่ใครๆ มาญี่ปุ่นแล้วต้องมาที่นี่และอยากเห็นโคมแดงขนาดใหญ่ เพิ่อจะได้ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก  

                          จุดสำคัญของวัดเซ็นโซจิ(อาซากุสะ) คือโคมแดงขนาดใหญ่ห้อยลงมากลางซุ้มประตู อยู่ริมถนนด้านหน้าทางเข้าวัดเป็นสัญญาลักษณ์ที่โดดเด่น  มีผู้คนยืนออถ่ายรูปกันหนาตา เมื่อเดินลึกเข้าไปตามถนนคนเดิน Nakamise dori ผ่านร้านค้าของที่ระลึกและขนมน่ากินสองฟากฝั่ง ผ่านซุ้มประตูโคมทอง ก็จะถึงศาลาใหญ่ที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมองค์น้อย ว่ากันว่ามีขนาด5.5ซม. อยู่ในซุ้มที่มีม่านกั้นมองไม่เห็น  ยังมีโคมแดงอีกแห่งที่หน้าศาลาใหญ่ห้อยอยู่อย่างโดดเด่น ดูมีมนต์ขลัง เพราะผู้คนจะเบียดเสียดกันขึ้นไปยืนไหว้เจ้าแม่กวนอิม ต้องเดินรอดใต้โคมแดงขึ้นไป  

                           ที่ศาลาใหญ่โคมแดง ระเบี้ยงหน้าซุ้มเจ้าแม่เจ้าแม่กวนอิม  มองมุมสูงย้อนออกไปตามถนนคนเดิน Nakamise dori จะเห็นผู้คนเดินกันคับคั่งเต็มถนนคนเดิน ที่ด้านหน้าศาลามีซุ้มจุดธูปคล้ายบุหรี่  และเมือมองไปทางซ้ายมือจะเห็นหอสูงโตเกียวสกายทรี สูงทมึนอยู่ไกลแต่ก็ดูเหมือนใกล้ๆ    ซึ่งก่อนที่เราจะเข้ามาที่วัดเซ็นโซจิ ที่อาซากุสะแห่งนี้  เราได้ไปเดินที่ริมแม่น้ำซูมิดะ และเดินข้ามสะพานสีแดงข้ามแม่น้ำซูมิดะ ไปที่ตึกฟองเบียร์อาซาฮี และหามุมมองถ่ายภาพ ที่มีซามูไรยืนเด่นเป็นสง่าที่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำซูมิดะกับย่านอาซากุสะมาแล้ว แต่เสียดายมีเวลาน้อยเลยไม่ได้เดินอีกไกลเพื่อไปขึ้นหอสูงสกายทรี  

                          ไปญี่ปุ่นทั้งทีไม่ควรพลาดไปยืนแอ๊คชั่นถ่ายภาพกับโคมแดงขนาดใหญ่ที่ซุ้มประตูทางเข้าวัดเซ็นโซจิหรือวัดอาซากุสะกันนะครับ เพราะไปง่ายได้ชื่อว่ามาญี่ปุ่นแล้วไม่ควรพลาด   ไปญี่ปุ่นเที่ยวนี้ไม่ได้เห็นภูเขาไฟฟูจิในระยะไกล เพราะไปผิดฤดูกาล จะรอดินฟ้าอากาศให้เป็นใจมีน้อยมาก  ดังนั้นจึงควรไปญี่ปุ่นให้ถูกต้องตามฤดูกาลครับ    เที่ยวชมวัดจากย่านอาซากุสะแล้ว  เราก็นั่งรถไฟชานเมืองไปลงที่สถานีฮาราจูกุ เพื่อเที่ยวชมศาลเจ้าเมจิอยู่ในป่าเก่าแก่กลางกรุงโตเกียว  และเมื่อขึ้นรถไฟเลยไปอีกหน่อยลงสถานีชินจูกุ จะได้เห็นตึกสูงสวย ๆ ของกรุงโตเกียว จะเขียนใน entry หน้าโปรดติดตามครับ 

                                สี่แยกใกล้วัดเซ็นโซจิ (อาซากุสะ)

              ประตูโคมแดงทางเข้าวัดเว็นโซจิ (อาซากุสะ)อยู่่ริมถนน ผู้คนคับคั่ง

                           ทางม้าลายจากถนนหลายสายมุ่งสู่วัดที่ย่านอาสากุสะ

             ประตูคามินาริมอน  จุดไฮไลท์ยอดนิยมการถ่ายภาพกับโคมแดง

 

                                                   โคมแดง วัดเซ็ฯโซจิ-ญี่ปุ่น ซูมชัด  ๆ

                          รถลากบริการนักท่องเที่ยว  ย่านอาซากุสะ

 

                         หลากหลายมุมมอง รถลากบริการนักท่องเที่ยว

 

                     โคมแดงจุดยอดนิยมถ่ายภาพของนักท่องเที่ยว

 

          แม่น้ำซูมิดะ กั้นระหว่างย่านอาซากุสะ กับตึกฟองเบียร์อาซาฮี

           ไม่น่าเชื่อว่าปฏิมากรรมบนตึกอาซาฮี เรียกว่า "ฟองเบียร์"

 

           เรือบริการนักท่องเที่ยว ในแม่น้ำซูมิดะ และออกไปอ่าวโตเกียว

 

                             หลากหลายมุมมองตึกฟองเบียร์ และหอสูงสกายทรี

     สะพานแดงข้ามแม่น้ำซูมิดะ จากอาซากุสะไปตึกอาซาฮี และสวนสาธารณะซูมิดะ

              รูปปั้นนักรบซามูไร อยู่ด้านหลังตึกฟองเบียร์  น่าจะชื่อ“ซูมิดะ”

                          เหมือนชื่อแม่น้ำและสวนสาธารณะย่านนี้

 

โดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net