วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกการเดินทางอินโดจีนและความทรงจำด้วยปลายนิ้ว...หนีความจำเจแชะแชะด้วยกล้อง


หลายๆๆครั้งเวลาไปเที่ยวไหนไกลๆๆ เคยฝันว่า ถ้าได้ไป จะพกกล้องและอัฐบริขารกล้อง ขนเลนส์ทั้งหมดที่มีไปเก็บภาพให้สนุกหนำใจ แต่เมื่อถึงวันจริงๆๆๆ เมื่อมองกระเป๋ากล้อง แล้วก็ต้องเปลี่ยนใจ พกกล้องมือถือและไอแพดไปแทนอยู่หลายครั้ง เพราะเอือมระอากับน้ำหนักที่มากของเลนส์และขากล้อง อีกทั้งเบื่อหน่ายกับการเตรียมอุปกรณ์ในการถ่าย หลายๆๆครั้งเตรียมตั้งกล้อง พอตั้งเสร็จ อารมณ์ที่อยากถ่ายก็หายไปหมดเลยกับความวุ่นวายของอุปกรณ์ เพราะเราไม่ใช่มืออาชีพ

ช่วงที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อเยี่ยมเยียนลูกค้า เมื่อถึงเวลาว่าง ผมก็จะพักผ่อนหลังจากงานด้วยการถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์และบันทึกภาพบางช็อตด้วยการ ขีดๆๆเขียนๆๆบนกระดานชะนวนไฟฟ้า

ภาพอาจจะไม่สวยนัก แต่ผมก็อยากจะนำมาโพส สำหรับใครๆๆที่กำลังเบื่อๆๆกล้องถ่ายรูป ลองมาบันทึกภาพแบบใช้นิ้วดูกันบ้าง ก็สนุกได้อีกรสชาติแปลกๆๆดีนะครับ

 

ต่างประเทศที่ผมไปเยือน ไม่ได้ไกลนัก สปป ลาว เพื่อนบ้านเรานี่เอง ผมขอบรรยายายบันทึกการเดินทางของผมด้วยภาพแทนนะครับ

 

บรรยากาศแม่น้ำอินเตอร์เนทชั่นแนล ความยาวกว่า 5000 กม ที่พวกเราเรียกว่า แม่โขง บรรยากาศริมน้ำที่ แขวงจำปาสัก ปากเซ ครับ บรรยากาศฟินมาก เย็นสบายใจดีจังเลย

 

คุ้งน้ำสวยๆๆ ของแม่น้ำเซโด ที่ไหลมาบรรจบแม่โขง อันเป็นที่มาของชื่อเมือง ปากเซ (พี่ขับรถเขาเล่าให้ฟังครับ)

ผมเก็บบรรยากาศด้วยขีดๆๆเขียนๆๆ จากหน้าต่างห้องพักของโรงแรม คุ้งน้ำยามเย็น

 

ชื่อภาพ คุ้งน้ำปากเซ

 

ชื่อภาพ คุ้งน้ำโขงที่ปากเซ

 

หมวกเวียดนาม หมวกยอดฮิตของชาวลาวและชาวเวียดนามใน สปป ลาว ทำด้วยไม้ไผ่และใบจาก เป็นหมวกที่มีชื่อเสียงมาก ใครเห็น ก็รู้ว่า นี่คือหมวกของชาติใด

 

ชื่อภาพ หมวก AEC


เวลาไปเห็นวิวแบบอินโดจีน ก็ไม่กล้าฟันธงว่า ที่ไหนสวยที่สุด เพราะแต่ละแห่ง สวยไม่เหมือนกันเลยครับ ผมทำคลิปมาฝาก ตัดต่อด้วยโทรศัพท์มือถือครับ อาจจะไม่สวยนัก แต่ก็อยากจะแบ่งปันบรรยากาศบันทึกการเดินทางแบบบ้านๆๆของผม

 

ทิวทัศน์ริมแม่น้ำในอินโดจีน


 

ฟินๆๆที่เมียนมาร์

 

อาหารการกินแบบอินโดจีน เมนูคุ้นๆๆกัน

 

การไปต่างจังหวัด ยามเย็นไม่รู้จะทำอะไร พอเข้าโรงแรม ก็มองเห็นแต่โคมไฟ และหน้าต่าง การวาดภาพช่วยให้ผมหายเบื่อได้ครับ

หลายๆๆครั้งบางเมืองของประเทศเรา เวลาเราเข้าไป เราก็มีความรู้สึกว่า เมืองๆๆนั้นไม่ใช่เมืองไทย เพราะมีแต่ฝรั่งและคนต่างชาติเต็มไปหมด โรงแรมต่างๆๆ เวลาเราเดินเข้าไป พอเราพูดภาษาไทย ก็มองหัวจรดเท้า เหมือนอยากต้อนรับเฉพาะชาวต่างด้าวเท่านั้น (เวลาไม่มีแขกเข้าประเทศ ก็อย่ามาง้อโฆษณาชวนคนไทยมาเที่ยวก็แล้วกันนะ )

 

ชื่อภาพ เมืองฝรั่งเมืองพัทยา

หลายๆๆครั้ง เวลาไปร้านอาหาร การนั่งคอยอาหาร เป็นอะไรที่น่าเบื่อ โดยเฉพาะการไปต่างจังหวัดเพื่อทำงานคนเดียว การวาดภาพ จึงช่วยแก้เซ็งสำหรับผมได้เยอะทีเดียว วาดไปบ่นไปคนเดียวจนวาดภาพเสร็จ

 

 แกรนด์พาเลสเป็นอีกสถานที่ยอดนิยมและสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติ ใครๆๆที่มาเมืองไทย หลายคนไม่เคยพลาดที่จะมาเยี่ยมชมความสวยงามของแกรนด์พาเลส  แต่น่าเสียดายคนไทยหลายล้านคน ไม่มีโอกาสได้มาสถานที่แห่งนี้ เพราะไม่ค่อยมีเวลาและมีโอกาสกัน(แต่มันมีเวลาไปเที่ยวดูหอไอแฟลและวังบักกิ้มแฮมป์กันว่ะ)

ห้างประวัติศาสตร์ของการเมืองและการค้าขายระดับประเทศ เซ็นทรัลเวิลด์ราชประสงค์ ห้างที่คนพลุกพล่านที่สุดอีกแห่งของเมืองกรุงเทพ ห้างที่ใครๆๆก็รู้จัก ห้างที่มีการดีไซด์แปลกตา สวยทั้งกลางวันและกลางคืน

ชื่อภาพ I love CTW

วาดไปบ่นไป วาดไปเรื่อยๆๆๆ วันนี้ผมก็ขอบ่นเพียงเท่านี้ ไร้สาระไปอีกวันของผม

ผมหวังว่าโพสที่ไม่ค่อยมีสาระอะไรของผมโพสนี้ คงทำให้คนชอบขีดๆๆเขียนๆๆๆ คงจะมีอาการคันมือมาบ้างนะครับ

 

 

Flag Counter

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net