วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ช่วยด้วย!เราไม่ใช่‘อีโบลา


 

        700 ราย คือตัวเลขผู้ติดเชื้ออีโบลาเดือนกรกฎาคม จากนั้นตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกลายเป็น 2 พัน 3 พัน 4 พัน ฯลฯ และพุ่งทะยานแตะ 1 หมื่นราย ภายในเวลาแค่ 3 เดือนกว่าเท่านั้น มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 5 พันราย...

 

 


        ผู้เชี่ยวชาญทางระบาดวิทยาเตือนไว้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสที่รายงานออกมาหลังพิสูจน์ผลจากห้องแล็บนั้น หากอยากทราบจำนวนที่แท้จริงต้องคูณไปอีก 10 เท่า เช่น ปัจจุบันรายงานพบผู้ติดเชื้ออีโบลา 1 หมื่นราย แสดงว่ามีผู้ติดเชื้อจริงๆ 1 แสนราย เพียงแต่กลุ่มนี้อาจไม่ได้ไปพบแพทย์ หรือเสียชีวิตก่อนถึงมือหมอ แม้กระทั่งติดเชื้อไปแล้วแต่ร่างกายสร้างภูมิต้านทานไม่แสดงอาการป่วยออกมา ฯลฯ

        ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (ซีดีซี) ประเมินว่าภายในเดือนมกราคม หรือช่วงต้นปี 2558 สถานการณ์จะเลวร้ายลงกว่านี้ ผู้ติดเชื้ออาจพุ่งสูงถึง 1.4 ล้านคน แต่ถ้าโชคดีทุกประเทศช่วยกันควบคุมอาจลดเหลือ 5 แสนราย ตัวเลขนี้สร้างความตกใจให้แก่ธนาคารโลกเป็นอย่างมาก เพราะแค่ผู้ติดเชื้อ 1 หมื่นราย ที่อยู่ในพื้นที่แอฟริกาตะวันตก 3 ประเทศ เซียร์ราลีโอน กินี ไลบีเรีย นั้น ทำให้สูญเสียค่าใช้จ่ายค่าสาธารณสุข ค่าตอบแทนแพทย์พยาบาลและค่าอาหาร ไปแล้วกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท หากตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งไป 5 แสนคนทั่วโลกจริง คงไม่สามารถประเมินค่าใช้จ่ายและค่าเสียหายได้

        ที่น่าเศร้าใจไปมากกว่านั้น คือตัวเลขของเด็กๆ ที่จะกลายเป็นผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วย หรือกลายเป็นเด็กกำพร้า เว็บไซต์ยูนิเซฟนำคำบอกเล่าของ "เจนเน็ต" หนูน้อยจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งในกินี มาเผยแพร่ เด็กหญิงวัย 13 ปีเคยติดเชื้ออีโบลา แต่รักษาจนหายดีแล้ว เธอเล่าประสบการณ์ขณะเผชิญไวรัสร้ายตัวนี้ให้ฟัง

        “หนูกำลังจะจบชั้น ป.6 ในเมือง Gu?ck?dou แล้ว แต่เชื้อไวรัสอีโบลาระบาด ยายหนูป่วย หนูและป้าช่วยดูแลยาย หนูทำความสะอาดอาเจียนและเลือด และซักผ้าปูที่นอน ตอนยายป่วยหนักมากขึ้น ก็ถูกพาตัวไปรักษาที่อื่น แต่ยายเสียชีวิตระหว่างเดินทาง หลังไปงานศพยาย หนูก็เริ่มป่วย มีไข้ ท้องร่วง และอาเจียน”

        "เจนเนต" รวมถึงแม่และพี่สาว ตรวจพบเชื้อไวรัสอีโบลา โชคดีที่ทั้ง 3 รักษาจนหาย แต่สมาชิกในครอบครัว 7 รายเสียชีวิตไปจากโรคนี้ ขณะที่ "ฟราสซิส" เด็กหนุ่มจากเมืองไกลาฮุน ประเทศเซียร์ราลีโอน ไม่โชคดีอย่างนั้น เพราะพ่อแม่ของเขา และน้องสาววัย 3 ขวบเสียชีวิตจากอีโบาลา ส่วนน้องสาววัย 5 ขวบกับยายกำลังรักษาตัวอยู่

        "ซาราห์ โครว์" ตัวแทนยูนิเซฟ หรือองค์การเด็กสหประชาชาติ ให้ข้อมูลว่ามีเด็กกว่า 3,700 คนในแอฟริกาตะวันตกที่กลายเป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่หรือไม่มีผู้ปกครองดูแลเพราะเชื้ออีโบลา และแนวโน้มว่าเด็กกลุ่มนี้กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย 

        "สิ่งที่เด็กๆ เหล่านี้ขาดไม่ใช่แค่สิ่งของ เด็กกำพร้าต้องการความรักที่หายไป"

        ประชากร 26 ล้านคนในแอฟริกาตะวันตกกำลังเผชิญกับวิกฤติการณ์อีโบลา จำนวนนี้มีเด็กกว่า 8.5 ล้านคน และเด็กๆ 2.5 ล้านอายุน้อยกว่า 5 ปี ยูนิเซฟพยายามประกาศระดมเงินบริจาคทั่วโลกให้ได้ 6 พันล้านบาท หรือ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเด็กๆ ให้มีพละกำลังต่อสู้กับการระบาดไวรัสร้ายตัวนี้        เมื่อวันที่ 5 กันยายน เครื่องบินขนส่งอุปกรณ์แพทย์ของยูนิเซฟ บรรทุกสิ่งของหนัก 4.8 หมื่นกิโลกรัมไปมอบให้ทีมแพทย์ที่เซียร์ราลีโอน เช่น ถุงมือยาง, เสื้อคลุมป้องกัน, ถุงใส่ศพ, หลอดฉีดยา, เม็ดคลอรีนฆ่าเชื้อโรคเข้มข้น, ยาปฏิชีวนะ และยาจำเป็นอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีการขนส่งสิ่งของไปทางเรือแล้วกว่า 32 เที่ยวตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ยังมีอีกหลายล้านครอบครัวที่ต้องการชุดเครื่องมือป้องกันเชื้อโรคสำหรับเด็กๆ

        ตัวแทนยูนิเซฟประเทศไทยเล่าว่า ผู้มีจิตศรัทธาคนไทยอยากบริจาคช่วยเด็กๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นเงินจำนวนมาก เพราะแค่ 3 บาทก็ช่วยซื้อเกลือแร่ 1 ซองให้เด็กที่กำลังเป็นโรคท้องร่วงได้แล้ว หรือหากบริจาค 300 บาทจะซื้อได้ 100 ซอง ถ้าบริจาค 600 บาทสามารถช่วยซื้อชุดทำความสะอาด และอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคเบื้องต้นให้ 1 ครอบครัวไ

      สำหรับผู้สนใจช่วยเด็กๆ เหล่านี้ สามารถบริจาคได้หลายวิธี เช่น บริจาคผ่านเคาน์เตอร์ เซอร์วิส ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ทุกสาขา หรือโอนเงินผ่านบัญชี หรือบริจาคออนไลน์ รวมถึงบริจาคผ่านบัตรเครดิตได้ด้วย ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ "ยูนิเซฟ" โทร.0-2356-9299

• เงินบริจาค 300 บาท ช่วยจัดส่งเกลือแร่ 100 ซอง ให้เด็กภาวะขาดน้ำรุนแรงจากโรคท้องร่วง

• เงินบริจาค 600 บาท ได้ชุดเครื่องมือป้องกันโรคให้ 1 ครอบครัว เช่น สบู่ ถังน้ำ ถุงมือ ชุดบำบัดน้ำสะอาด ฯลฯ

• เงินบริจาค 1,000 บาท ช่วยจัดส่งถุงมือ 500 คู่ให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 

ร่วมบริจาค "ยูนิเซฟ" ไทยแลนด์

ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 201-3-01324-4

ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 008-1-09766-6

ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 003-3-10443-3

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เลขที่บัญชี 011-0-06153-6

บริจาคออนไลน์ได้ที่ www.unicef.or.th

 

รายงานพิเศษคมชัดลึก

23/10/2557

 

โดย A.punnee

 

กลับไปที่ www.oknation.net