วันที่ อังคาร ตุลาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝึกวาดภาพด้วยไอแพด ฝึกมือก่อนไปวาดในสถานที่จริงป่าเขาแก่งกระจานและนก


นานมากทีเดียวที่ผมไม่ได้มีโอกาสออกไปเปิดหูเปิดตาในที่ที่ชอบที่ชอบ เช่น ทะเล ภูเขา ป่า เพราะมัวแต่สาระวนกับงานและการการนอนอยู่กับบ้าน งอมืองอเท้าเล่น

ช่วงนี้จึงเกิดอารมณ์ที่เบื่อหน่ายกับการนอนและงานมากๆๆครับ เมื่อมีเพื่อนคนหนึ่งส่งลิ้งค์มาชวนไปทำกิจกรรมที่ Oknation.net ผมก็รีบตอบรับทันที เพราะกำลังอยู่ในภวังค์ชีวิตที่อยากจะปลดหล่อยอยู่พอดีครับ

 

เมื่อผมได้เข้าไปอ่านเรื่องและกิจกรรมทำโป่งเทียมให้สัตว์ป่า อารมญ์ที่อยาาจะชิมโป่งและดื่มด่ำกลิ่นไอหมอกและป่าไม้ ก็ปรี้ดขึ้นสมองทันที ยิ่งอ่านเรื่องนี้ เห็นภาพสวยๆๆ บรรยากาศงามๆๆและมีกิจกรรมให้ทำด้วยแล้วยิ่งน้ำลายไหล  อยากจะไปทันทีครับ ลองอ่านเรื่องนี้ดูนะครับ ฤกษ์งามยามดี...ชวนเพื่อนไปทำโป่งเทียมให้สัตว์ป่าที่แก่งกระจาน  ของพ่อใหญ่ชาลีของน้องๆๆชาวโอเค


อ่านเรื่องเสร็จ ประทับใจหลายภาพเกี่ยวกับป่าแก่งกระจาน ว่าแล้วก็ขอโมยภาพมาเสก็ตบิ้วอารมณ์ก่อนการเดินทาง ผมมโนภาพไว้ว่า ผมอาจจะได้เจอเจ้าบ้าน VIP เหล่านี้ที่ป่าแก่งกระจาน ผมจึงรีบโขมยภาพจากเน็ตแล้วเซพใส่โทรศัพท์ เอามาวาดเล่นๆๆยามว่าง และนับเวลาคอยที่จะไปเที่ยวกับเพื่อนๆๆกันครับ

วิธีการบิ้วอารมณ์ผมไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่วาดๆๆเขี่ยๆๆตามภาษาคนมืออยุ่ไม่สุขครับ ปลุกอารมณ์อยากเที่ยวป่าด้วยนิ้วให้เพื่อนๆๆชมกันเล่นๆๆครับ

ท่านใดมีไอแพดลองเขี่ยตามภาพด้านล่างนี้ได้เลยครับ  

 

ภาพวันนี้เป็นภาพน้องนก จะสาธิตวาดด้วย app paper 53 บนไอแพดกัน

ผมเริ่มร่างด้วยดินสอแบบรวกๆๆ

 หลังจากร่างแล้ว ผมก็เริ่มละเลงสีทันที วาดไป ระยายไป และก็ลบไปด้วยแอ๊บยางลบที่มากับเครื่องครับ

 

ผมใช้ดินสอของ paper 53 ในการระบายสีและเกลี่ยสีให้ฟุ้งฟิ้ง วิธีการไม่ยุ่งยากอะไร ใช้พู่กันแตะสี เมื่อระบายเสร็จพอใจแล้ว ก็ใช้นิ้วเขี่ยเกลี่ยสีให้ฟุ้งๆๆแค่นั้นเองครับ

หลังจกระบายแล้วก็เกลี่ยสี เราก็จะได้ภาพแบบนี้ครับ

ถ้าท่านใดสายตายาว มองไม่ชัดก็ใช้แว่นขยาย เล็งได้นะครับ(แหะๆๆ ผมขยายประจำ เพราะสายตาเริ่มแก่แระ ยิ่งวาดบนมินิไอแพด วาดไปขยี้ตาไปครับ)

 

เวลาวาด เวลาระบาย ก็ต้องมองแบบบ่อยๆๆ เวลามอง ให้มองแบบรวมๆๆ อย่าไปเน้นที่จุดใดจุดหนึ่ง มิฉะนั้น เราจะวาดรูปทรงได้ไม่ถูกต้อง การมองเป็นจุดๆๆ เราจะมองในขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น เพื่อเก็บรายละเอียด เพื่อสร้างมิติให้กับภาพครับ

 

 

หลังจากระบายสีรวมๆๆแล้ว ขั้นตอนสุดท้าย ผมจะใช้ดินสอไม้ ในการเก็บรายละเอียด และใช้พู่กันจุ่มสี เพื่อทำโบโก้ให้ภาพดูหวานๆๆขึ้น

 

อ่านแล้ว ชมแล้ว รู้สึกว่า มีกำลังใจขึ้นไหมครับ ง่ายไหมครับ ถ้าเพื่อนท่านใด อยากรู้ว่าง่ายจริงตามที่ผมเขียนหรือไม่ ชมของจริงได้ที่กิจกรรม ฤกษ์งามยามดี...ชวนเพื่อนไปทำโป่งเทียมให้สัตว์ป่าที่แก่งกระจาน พบกันที่แก่งกระจาน

ลุงกิ๊จะสาธิตและสอนการวาดด้วยไอแพดฟรี วาดไปบ่นไปของจริงเป็นอย่างไร เตรียมไอแพดและที่ชาร์ตไฟไปด้วยนะครับ แล้วพบกันที่แก่งกระจานครับ

 

ผมได้เก็บภาพอื่นๆๆจากเพื่อนๆๆบางคนนำมาวาดครับ (ตั้งใจละเมิดลิขสิทธิ์แบบไม่บอกกล่าวครับ)

ลองเดาดูนะครับว่ ภาพที่ผมวาด ผมโขมยจากบล็อคเกอร์ท่านใด ท่านใดตอบถูก ผมจะตามไปหอมแก้มถึงบ้านเบย อิอิ.... เจอแบบนี้ ไม่กล้าตอบเลย

ภาพวาดอาจจะไม่สวยเท่าภาพถ่าย แต่ผมก็อยากจะวาดให้ผมและเพื่อนๆๆมีความสุขมากกว่าที่จะวาดให้เหมือนครับ

 

ทะเลหมอกยามเช้า

ทะเลเพลิงหมอกยามเช้า

 

ผมไม่รู้หรอกว่า ของจริงจะเป็นเหมือนในภาพหรือเปล่า ตอนนี้ผมนั่งนับตาคอยที่จะไปชมของจริงครับ

 

คลิ๊กดูรายละเอียดได้ที่นี่ http://www.oknation.net/blog/wansuk/2014/10/09/entry-2

 

 

Flag Counter

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net