วันที่ อังคาร ตุลาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มหาเศรษฐีจีนเตรียมบุกธุรกิจอวกาศ สร้างเครือข่ายดาวเทียม


 

 มหาเศรษฐีชาวจีน ที่ทำตัวลึกลับ และวางแผนจะขุดคลองเชื่อมระหว่างทะเลแคริบเบียนกับมหาสมุทรแปซิฟิก มูลค่า 40,000 ล้านดอลล่าร์ หรือเกือบ 1 ล้าน 3 แสนล้านบาท กำลังขยายธุรกิจไปให้ถึงอวกาศ ด้วยความปรารถนาที่จะสร้างเครือข่ายดาวเทียม

นายหวาง จิ้ง ซึ่งบริษัทของเขา ได้รับสัมปทาน 50 ปี จากรัฐบาลนิคารากัว เพื่อขุดและบริหารจัดการคลองเชื่อมทะเลแคริบเบียนกับมหาสมุทรแปซิฟิก ได้ประกาศว่า บริษัทในเครือของเขาที่มีชื่อว่า ซินเหว่ย เทเลคอม เอ็นเทอร์ไพรส์ กรุ๊ป ได้ทำการทดสอบการปล่อยดาวเทียมเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้เป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกในประเทศที่เข้มงวดอย่างจีน และอุตสาหกรรมอวกาศส่วนใหญ่อยู่ในมือของกองทัพ ได้เข้าถึงโครงการอวกาศ

นายหวาง ถูกระบุว่า มีวัยอยู่ในราว 40 ปลายๆ และรั้งอันดับที่ 224 ของมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดของนิตยสารฟอร์บส์ ในปีนี้ ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 6,100 ล้านดอลล่าร์ หรือเกือบ 198,000 ล้านบาท

เขาปฏิเสธมาโดยตลอดว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับรัฐบาลจีน แต่มีรายงานว่า รถยนต์ของเขาติดป้ายทะเบียนสำหรับกองทัพ, หนึ่งในบริษัทในเครือของเขา เปิดเพลงของกองทัพวันละ 2 ครั้ง และบริเวณที่เป็นส่วนต้อนรับ หรือ ล็อบบี้ ตกแต่งด้วยภาพของบรรดาผู้นำจีนที่ไปเยี่ยมเยียนบริษัท

สำหรับเครือข่ายดาวเทียม ที่เป็นโครงการล่าสุดนี้ เป็นการพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยซิงหัว และได้รับการคาดหมายว่า จะเป็นทางเลือกที่ถูกกว่าการพึ่งพาผู้ให้บริการดาวเทียมสื่อสารต่างชาติในบริเวณทะเลและแถบทะเลทรายของจีน

นายหวางบอกว่า บริษัทซินเหว่ย ได้มีแผนจะพัฒนาดาวเทียมร่วมกับมหาวิทยาลัยซิงหัวอีก 4 ดวง และสร้าง "กลุ่มดาว" โทรคมนาคมสื่อสาร ภายใน 10 ปีข้างหน้า และยืนยันด้วยว่า การสร้างดาวเทียมที่ใช้เทคโนโลยีในประเทศ มีราคาต่ำมาก และทางบริษัทได้คาดหวังไว้สูงสำหรับผลตอบแทนการลงทุนในอนาคต

นายหวางไม่ได้บอกมูลค่าการลงทุนในธุรกิจล่าสุดนี้ แต่เขาถือหุ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ในบริษัทหัวเหว่ยที่ควบคุมโดยบริษัทต้าถัง เทเลคอม เท็คโนโลยี แอนด์ อินดัสทรี่ส์ กรุ๊ป ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ

โดย ThelastKGB

 

กลับไปที่ www.oknation.net