วันที่ พุธ ตุลาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฮ่องกงเลียนแบบไทย ระวังจะจบแบบไทย


ฮ่องกงเลียนแบบไทย ให้ฝ่ายประท้วงกับรัฐบาลเจรจาถ่ายทอดทีวีสดและผลของรายการ 2 ชั่วโมงก็ออกมาแบบไทย ๆ นั่นคือตกลงกันไม่ได้ และช่องว่างแห่งความเข้าใจระหว่างทั้งสองฝ่ายยังคงเหมือนเดิมต่อไป

ต่างกับของไทยสมัยคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนำทีมรัฐบาลเจรจากับแกนนำคนเสื้อแดงสมัยนั้นตรงที่ว่าของไทยจัดครั้งเดียวแล้วเลิก แต่ของฮ่องกงยังมีการนัดหมายว่าจะมีการเจอกันรอบสองเพราะต่างฝ่ายต่างยังมีเรื่องข้องใจที่ต้องให้ประชาชนคนฮ่องกงได้รับฟังกันอย่างกว้างขวางต่อไป

ภาพจากฮ่องกงน่าสนใจตรงที่ผู้บริหารยอมนั่งลงกับตัวแทนนักศึกษาซึ่งสะท้อนเสียงของคนรุ่นใหม่ที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดอย่างเปิดเผยและโปร่งใสโดยที่ไม่ให้รัฐบาลกลางจากปักกิ่งมาแทรกแซงหรือเป็นคน “กลั่นกรอง” ผู้สมัครรับเลือกตั้ง
แต่ฝ่ายรัฐบาลฮ่องกงยืนยันว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน ดังนั้นปักกิ่งย่อมมีอำนาจที่จะกำหนดกติกาการเลือกตั้งได้

ผู้นำหมายเลขสองที่เป็นหัวหน้าคณะการพบปะครั้งนี้คือ Carrie Lam บอกว่ารัฐบาลจะเสนอรายงานว่าด้วย “อารมณ์สาธารณะ” ของคนฮ่องกงต่อรัฐบาลปักกิ่งและจะพิจารณาตั้ง “เวทีเสวนาเพื่อการพัฒนารัฐธรรมนูญ” (A platform for dialogue on constitutional development)

ตัวแทนนักศึกษาทั้ง 5 คนที่ร่วมวงเจรจาวันนั้นยืนยันว่าไม่พอใจจุดยืนของฝ่ายบริหารฮ่องกงเช่นนั้น

เพราะตัวแทนคนรุ่นใหม่รู้ว่าการที่ผู้บริหารบอกว่าจะทำรายงานต่อปักกิ่งว่าด้วย “ความรู้สึก” ของคนฮ่องกงนั้นหมายความว่าจะพยายามสรุปว่ากลุ่มผู้ประท้วงที่ได้ชุมนุมกันมากว่า 3 สัปดาห์เป็นเพียงเสียงส่วนน้อย และอ้างว่าคนส่วนใหญ่ของเกาะแห่งนี้ไม่ได้เห็นด้วยกับผู้เรียกร้องประชาธิปไตย

บรรยากาศของการเสวนาถ่ายทอดสดวันนั้นค่อนข้างจะเรียบร้อย ไม่มีการชี้นิ้วกล่าวหากัน ไม่มีบรรยากาศการเผชิญหน้าแม้ว่าเนื้อหาสาระจะยืนอยู่คนละข้างโดยสิ้นเชิง

ฝ่ายบริหารยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะยกเลิกมติของคณะกรรมการกลางของสภาประชาชนจีนเมื่อเดือนสิงหาคมที่วางกติกาการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงในปี 2017 หรืออีกสามปีจากนี้ไปด้วยการตั้งคณะกรรมการคัดกรองผู้สมัครรับเลือกตั้งให้เหลือเพียง 3-4 คนโดยที่รู้กันว่ากลุ่มคนที่มีอำนาจกลั่นกรอง 1,200 คนนั้นคือคนที่ปักกิ่งเป็นคนตั้งมา

ฝ่ายประท้วงยืนยันว่าคณะกรรมการ 1,200 คนไม่ได้สะท้อนความเห็นของคนฮ่องกงที่แท้จริง

ฝ่ายนักศึกษาเสนอว่าประชาชนทั่วไปต้องสามารถเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ด้วย

แต่ฝ่ายบริหารไม่ยอมรับข้อเสนอนั้น

ฝ่ายบริหารเรียกร้องให้นักศึกษาสลายการชุมนุม แต่ผู้แทนนักศึกษาบอกว่าถอนไม่ได้เพราะรัฐบาลยังไม่ได้ให้คำตอบต่อข้อเรียกร้องที่เป็นรูปธรรมแต่อย่างใดเลย

หัวหน้าทีมฝ่ายบริหารบอกว่าเธอเข้าใจและเห็นใจนักศึกษาที่เรียกร้องประชาธิปไตย “แต่ไม่ว่าอุดมการณ์จะน่านับถือเพียงใด ก็ต้องบรรลุด้วยวิธีการที่มีเหตุผลและถูกต้องตามกฎหมาย”

ผู้ประท้วงหลายพันคนปักหลักที่จุดชุมนุมที่ Admiralty และ Causeway Bay กับ Mong Kok หน้าจอทีวีเพื่อดูการถ่ายทอดสดซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันอย่างเป็นทางการ

จะมีการ “เจรจาหน้าจอ” กันรอบที่สองหรือไม่ไม่รู้ แต่ถ้าฮ่องกงเอาแบบประเทศไทย, คงจะต้องวิเคราะห์ให้กว้างและลึก

เพราะ คสช. ของเขาคือปักกิ่ง!

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net