วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เริ่มต้นฮิจเราะห์ใหม่ ชวนทำดีในเดือนมุฮัชรอม


                   

                    วันที่ 30 ต.ค.25557 เวลา 12.30 -17.30 น.อบต.อัยเยอร์เวงร่วมกับสภาสันติสุขตำบลอัยเยอร์เวง ที่ประกอบไปด้วยทุกภาคส่วนในตำบลอัยเยอร์เวง ทั้งทหาร ตำรวจ ครู จนท.สาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำศาสนา ตาดีกา กลุ่มสตรีและเยาวชน ร่วมกันจัดงานฉลองฮิจเราะห์1436 เดือนมุฮัรรอม และทำขนมอาซูรอในวันเดียวกัน ซึ่งกิจกรรมก็จะมีการบรรยายธรรม การอันเชิญคัมภีร์กุรอ่าน การละหมาดฮายัด การประกวดทำขนมซูรอจากมัสยิดทุกชุมชน โดยแบ่งเป็นประเภทสวยงามและรสชาติอร่อย ทั้งนี้ กรรมการก็มาจาก ตัวแทนส่วนราชการ ทั้งตำรวจ ทหาร ครู กรรมการวัด และผู้ปกครองนิคม บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน แบบมีธรรมะนำ สามารถส้รางรอยยิ้มและความสมานฉันท์ระหว่างรัฐกับประชาชนได้เป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามในชุมชน จากรุ่นสู่รุ่น ให้คงอยู่สืบไป.. ศณีรา รายงาน.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

เดือนมุฮัรรอม                   เดือนมุฮัรรอม ของมุสลิมเมืองไทย ที่มีตำนานกล่าวขานกันมาว่า ในวันที่ 10 ของเดือนมุฮัรรอมนี้ เป็นวันที่เรือของนบีนูว์ ซึ่งล่องลอยอยู่กลางนาวาเป็นเวลานาน ถือรอดปลอดภัย ทำให้อาหารที่ตระเตรียมไว้ร่อยหรอลง จึงได้นำส่วนที่พอจะมีเหลืออยู่เอามารวมแล้วกวนกินกัน จึงกลายเป็นตำนานที่มาของ……ขนมอาซูรอ ส่วนนี้ เป็นความเชื่อกันมายาวนาน เรื่องนบีนุว์ หรือที่ ศาสนิกอื่น อาจรู้จัก ในนามโนอา ที่สร้างเรือบนยอดเขา

                    แต่ความสำคัญของวันอาซูรอที่มีหลักฐานที่เชื่อถือได้ก็คือเป็นวัน ประเสริฐ สำหรับการถือศีลอด รองมาจากเดือนรอมฎอม ซึ่ง เดือนมุฮัรร็อม ถือเป็นเดือนในลำดับที่หนึ่งของปฎิทินอิสลามตามจันทรคติ

มีหลักฐานว่า

                     ขณะที่นบีมุฮัมมัด ศ็อลฯ อพยพไปยังเมืองมะดีนะฮ์ ชาวยิวที่นั่นต่างถือศีลอดในวันอาชูรอฮ์ (วันที่ 10 มุฮัรรอม) ท่านนบีจึงถามพวกเขาว่า “วันนี้เป็นวันอะไร ? ” พวกเขากล่าวว่า “นี่ เป็นวันที่ยิ่งใหญ่พระองค์อัลลอฮ์ทรงให้ความปลอดภัยแก่นบีมูซา อลัยฮ์ฯ และหมูชนของท่าน และทรงให้ฟาโรห์และเหล่าทหารของเขาจมน้ำตาย นบีมูซาจึงถือศีลอดเพื่อขอบคุณพระองค์ เราจึงถือศีลอดในวันนี้ด้วย”

ท่านนีบกล่าวว่า “ نَحْنُ أَحَقُّ بِمُوْسَى مِنْكُمْ”

        "เราสมควรที่จะดำเนินตามมูซายิ่งกว่าพวกท่าน” แล้วท่านนบีก็ถือศีลอดและใช้ให้บรรดาซ่อฮาบะฮ์ถือสีลอดด้วย” บันทึกโดย อัลบุคอรีย์และมุสลิม จากอิบนิ อับบาส

ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ยืนยันในความประเสริฐของการถือศิลอดในวันอาซูรออฺด้วยถ้อยคำอันชัดเจน ว่า
                      سُئِلَ عَنْ صَوْمِ يَوْمِ عَاشُوْرَاءَ فَقَالَ يُكَفِّرُ السَّنَةَ المَاضِيَةَ
          “ท่านนบีถูกถามถึงการถือศีลอดในวันอาชูรออฺ ท่านตอบว่า “ลบล้างความผิดตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา” (บันทึกโดยมุสลิม)
           นักวิชาการอิสลามได้มีความเห็นตรงกันถึงความประเสริฐของการถือศีลอดในวันอา ชูรอ อฺ และมีความเห็นชอบให้ถือศีลอดวันตาซูอาอฺไปด้วย คือวันที่ 9 ของ เดือนมุฮัรรอม และนักวิชาการอิสลามบางท่านมีความเห็นชอบให้ถือศีล อดวันที่ 11 รวมไปด้วย


สรุปแล้วการถือศีลอดในวันอาซูรออฺนี้มี สามระดับด้วยกัน
          1- ถือศีลอดแค่วันเดียว คือ วัน อาซูรออฺ ( 10 มุฮัรรอม )
          2- ถือศีลอดสองวัน คือ วันตาซูอาอฺ และ อาซูรออฺ ( 9-10 มุฮัรรอม)
          3- ถือศีลอดสามวัน คือ วันที่ ( 9-10-11 มุฮัรรอม )

       ขอบคุณ ข้อมูล http://www.sasana.ac.th/main/content.php?page=news&category=17&id=686

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net