วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เด็กไทย ป.3 ทั้งประเทศ อ่านเขียนไม่คล่องมากมายหลายหมื่นคน


https://www.facebook.com/166022463457404/photos/a.193259780733672.50613.166022463457404/827112237348420/?type=1&theater

-------------------------------------------------

จากข่าวข้างบนนี้

ผมพยายามสื่อเรื่องนี้มาตั้งแต่ก่อนปลดระวาง ซึ่งสามารถหาอ่านได้จาก article ของเว็บโรงเรียน หรือเว็บบล็อก OK Nation พยายามนำเสนอให้มีการทดสอบเก็บข้อมูลชนักเรียนที่สอบผ่านเข้ามาเรียนชั้น ม.1 เพื่อนำมาเป็นข้อมูลเพื่อพัฒนาช่วยเหลือนักเรียนที่อ่านไม่คล่องเขียนไม่คล่อง และเป็นข้อมูลย้อนกลับไปยังโรงเรียนต้นทางที่นักเรียนคนนนั้นผ่านขึ้นมา... แต่ก็ทำได้เพียงปีเดียว ได้ข้อมูลอย่างมีนัยสำคัญว่ามีนักเรียนอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ติดขึ้นมาเรียนชั้น ม.1 ด้วยจำนวนหนึ่ง และมีนักเรียนที่อ่านไปงงไปเพราะการสะกดคำไม่เป็นอีกจำนวนหนึ่ง....

เสร็จแล้วเด็กเหล่านี้ก็คงไม่ได้รับการแก้ปัญหา กลายเป็นปัญหาในโรงเรียนต่อไป ผ่านขึ้นไป ๆ ๆ แบบไม่รู้ภาษา

นั่นมันคือเมื่อเกือบ 10 ปีที่ผ่านที่ผมพยายามเสนอแนะและลองเก็บข้อมูล มาถึงวันนี้ปัญหาเรื่องนี้บานปลายมากมายทำให้การศึกษาไทยดูไร้ประสิทธิภาพ ที่เรียนรู้กันมาอย่างไรเด็กจึงอ่านเขียนกันไม่คล่อง หรือไม่ออกเลยมากมายขนาดนี้

ในช่วงเวลานั้นผมพยายามเสนอว่าควรส่งข้อมูลเด็กที่อ่านเขียนไม่ได้หรือไม่คล่องเหล่านี้กลับไปยังโรงเรียนประถมที่เด็กคนนั้นผ่านมา... แต่เพราะความคิดที่กลัวว่าโรงเรียนต้นทางเหล่านั้นจะโกรธหาว่าไปจับผิดอะไรทำนองนั้น..การส่งข้อมูลย้อนกลับจึงพับไป...เพราะผมไม่ใช่ฝ่ายบริหารที่จตะตัดสินใจในเรื่องนี้ได้

ในมุมมองของผมถ้าระดับมัธยมไม่ช่วยสำรวจปัญหาและนำเสนอหรือเสนอกลับไปยังระดับประถม .. ผมว่าปัญหามันก็ยังอยู่อย่างนี้ และในขณะเดียวกัน ถ้าระดับอุดมศึกษา หรือสถาบันใดๆที่รับนักเรียนไปศึกษาต่อไม่สำรวจปัญหานี้แล้วส่งข้อมูลย้อนกลับมายังโรงเรียนต้นทาง มันก็คงดำเนินไปอย่างนี้ ไม่มีวันที่จะแก้ปัญหาใดๆได้ ...

ต้องช่วยกันครับ อย่าคิดว่าก้าวก่ายหน้าที่กันเลย ไม่อย่างนั้นเมื่อไม่มีการรีเช็ค เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผลผลิตที่เราส่งออกไปนั้นได้คุณภาพแล้ว

โดย sixty

 

กลับไปที่ www.oknation.net