วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

(((10 สุดยอดหลุมมหัศจรรย์ที่สุดในโลก))) ตอนที่ 2


ลำดับที่ 8. Dragon’s Breath Cave

 

ถ้ำลมหายใจของมังกรตั้งอยู่ในพื้นที่ทะเลทราย Kalahari ประเทศนามิเบีย ถ้ำลมหายใจของมังกรนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของอากาศชื้น โดยสามารถรับรู้และรู้สึกได้ถึงความชื้นนี้ได้ตั้งแต่จากทางเข้า

 

 

 

 

 

ถ้ำแห่งนี้ถูกค้นพบในปี 1986 โดยพบว่าอากาศชื้นนี้เป็นผลมาจากทะเลสาบใต้น้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 60 เมตร (197 ฟุต) ด้วยพื้นผิวของทะเลสาบที่ทอดตัวกินพื้นที่โดยประมาณ 2 เฮกตาร์ (5 เอเคอร์)

 

 

 

 

 

ทะเลสาบในถ้ำลมหายใจของมังกร เป็นทะเลสาบใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งไม่รวมทะเลสาบใต้ธารน้ำแข็ง การเดินทางไปทะเลสาบไม่ง่ายเลย และยังไม่มีใครทราบความลึกที่ชัดเจน จุดที่ลึกที่สุดเคยวัดได้ลึกลงไปไกล 91 เมตร (300 ฟุต)

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือน้ำภายในทะเลสาบแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของปลาดุกถ้ำสีทอง ซึ่งเป็นปลาที่หาได้ยากยิ่งในโลกอีกด้วย อากาศชื้นเฉพาะที่พบในถ้ำลมหายใจของมังกรจะย่อยสลายอินทรียวัตถุต่างให้ตกลงไปในน้ำ มีเพียงปลาดุกถ้ำสีทองประมาณ 150 ตัวที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบที่จัดได้ว่าเป็นอันตรายนี้ ปลาดุกถ้ำสีทองไม่มีสี และมีขนาดตัวเล็ก ผิวหนังที่ไม่มีสีจะถูกปกคลุมด้วยดวงตาทีไม่สามารถใช้งานได้

 

@@@@@

 

ลำดับที่ 7. Great Pagosa Aquifer

สถานที่พักและสปาน้ำพุในเมือง Pagosa Springs, รัฐโคโลราโด มีจุดเด่นจากสระน้ำพุร้อนจากใต้ดิน ในแต่ละปีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาที่สระน้ำพุร้อนนี้ เพื่อการดูแลรักษาสุขภาพจากแร่ธาตุปริมาณสูงที่มีอยู่ในน้ำพุร้อนนี้ น้ำที่มีแร่ธาตุปริมาณสูงนี้ได้รับการเตือนว่า หากดื่มน้ำพุร้อนนี้โดยตรงจะมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ควรได้รับอนุญาตก่อนการดื่ม

น้ำพุร้อนเหล่านี้ไหลมาแอ่งน้ำใต้ดินขนาดใหญ่ของ the Great Pagosa ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้ชื่อว่าเป็น“mother spring.” น้ำพุร้อนในธรรมชาติที่ห่างไกลร้อนเกินไปที่จะนำมาอาบโดยตรง อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 55 องศาเซลเซียส (131 องศาฟาเรนไฮต์) วัดจากพื้นผิว มีท่อน้ำใต้ดินส่งน้ำจากตาน้ำพุไปยังสถานที่พักและสระน้ำต่างๆ โดยมีการเก็บและควบคุมอุณหภูมิของน้ำไว้ที่อุณหภูมิระหว่าง 28 องศาเซลเซียส (83 ° F) ถึง 46 องศาเซลเซียส (114 ° F) และอนุญาตให้แช่น้ำแต่ละครั้งได้ไม่เกิน 10 นาที

แอ่งน้ำพุร้อนอยู่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 8 เมตร (25 ฟุต) ซึ่งเป็นแค่ช่วงกลางของความลึกที่นำน้ำออกมา หลุมลึกสุดที่อยู่ด้านล่างของแอ่งน้ำนี้ได้รับการจัดอันดับอย่างเป็นทางการว่าลึกที่สุดในโลก โดยลึกถึง 305 เมตร (1,002 ฟุต) ทำให้ Pagosa Springs เป็นหลุมน้ำพุร้อนใต้ดินที่ลึกที่สุดในโลก นั่นคือระดับตัวเลขทีวัดอย่างเป็นทางการ แต่ยังไม่ใช่ความลึกจริงซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัด ปลายสายวัดที่ระดับ 305 เมตร (1,002 ฟุต) ยังไม่ได้สัมผัสพื้นผิวด้านล่างสุด

 

@@@@@

..รอติดตามลำดับต่อๆไปด้วยนะค่ะ

 

พฤจิกา

 

ตอนที่ 1 http://www.oknation.net/blog/bigeye2009/2014/11/03/entry-1

 

โดย พฤจิกา

 

กลับไปที่ www.oknation.net