วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชีวิต มหัศจรรย์ ธรรมดา ตอน 26 แด่ร้านหนังสืออิสระ


คุณราศรีเมษ เพื่อนในเครือข่าย Blog แห่งนี้...เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า เคยอุดหนุนร้านหนังสือสมอุรา สมัยที่ยังเปิดทำการอยู่ และบัดนี้เธอเปิดร้านหนังสืออิสระในแบบที่ผมเคยทำมาแล้ว ผมจึงแสดงความยินดีกับการตัดสินเลือกทางเดินชีวิตโดยมีความสุขเป็นที่ตั้ง

เวลาที่เราตัดสินใจทำสิ่งใดก็ตาม เดี๋ยวนี้มักเอาเรื่องของเงินขึ้นมาก่อน พูดอย่างนี้หลายคนก็บอกว่า อ้าว..เราต้องกินต้องใช้นี่นา ไม่เอาเงินรายได้เป็นตัวเลือก..แล้วจะเอาอะไรเป็นตัวเลือกที่ดีไปกว่านี้ 

มาถึงตอนนี้ผมคงต้องบอกว่า ถ้าต้องการชีวิตที่มีความสุข เราต้องกล้าหาญที่จะเอาสิ่งที่รักนำหน้า เพราะเมื่อคุณทำในสิ่งที่รัก นั่นคือสิ่งที่คุณทำมันได้ดีที่สุด โดยไม่ต้องพยายามที่จะเป็น

คำสอนของครูอาจารย์สายเซ็นบอกว่า ปลามันไม่เคยพยายามว่ายน้ำ เพราะมันว่ายเป็นธรรมชาติของปลา แต่เมื่อใดก็ตามที่ปลาพยายามที่จะบินเหมือนนก มันคงต้องใช้ความพยายามมากมาย...แต่ก็บินได้เดี๋ยวเดียวเอง

ชีวิตมันก็น่าแปลก สิ่งที่เราทำได้ดี มักกลายเป็นงานอดิเรก แล้วเอาชีวิตไปทำงานแลกกับเงิน แล้วก็มาบ่นว่า ไม่มีความสุข พยายามค้นหาหนทางที่จะทำให้มีความสุข

ในขณะที่เศรษฐีระดับโลกในยุคนี้ ล้วนประสบความสำเร็จเพราะเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองรักเป็นอย่างแรก แล้วเขาก็พัฒนามันให้ดียิ่งๆขึ้นไป สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เงินตามมาเองในภายหลัง

ถ้าจะว่าไปแล้ว ธุรกิจร้านหนังสืออิสระก็มีปัญหาเรื่องการปรับตัวของโลกยุคใหม่เหมือนกัน คนที่ทำร้านหนังสือในขณะนี้ต้องเป็นพวกใจรัก...และต้องรักเข้าชีวิตเลยทีเดียว ส่วนคนที่เข้ามาแบบฉาบฉวยก็ต้องออกไปจากวงจร ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนรักการอ่าน หรืออ่านแบบคอเดียวกัน น่าจะมีที่ระบายความสุขจากการอ่านหนังสือ

เพราะการได้พูดคุยกับคนคอเดียวกัน อ่านหนังสือเหมือนกัน มันเป็นความสุขที่บอกไม่ถูก บรรยายไม่ได้จริงๆครับ

โดย joeyman

 

กลับไปที่ www.oknation.net