วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถึงเวลาที่ประชนคนไทยจะต้องถวายคืนความสุขให้พระองค์บ้างแล้ว


ชาวต่างชาติอยากทราบพระราชประวัติของ “ในหลวง”

สวัสดีครับ ชาวโอเคเนชั่นที่รักทุกท่าน ผมเองไม่ได้เขียนตรงนี้มานานมาก เป็นเวลาเท่าไหร่ไม่ทราบได้ แต่ผมก็แอบเข้ามาดูและมาอ่านเสมอๆเพียงแต่ไม่แสดงตนเท่านั้น จริงๆอยากจะเขียนถึงอะไรต่อมิอะไรเกี่ยวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯมาก แต่เมื่อเข้ามาอ่านแล้วผมคิดว่า แต่ละท่านต่างก็นำเสนอที่สุดยอดทั้งนั้น ผมขอเป็นผู้อ่านจะดีกว่า

 

แต่นึกขึ้นได้ว่าก่อนหน้านี้สองสามวัน พี่สาวผมคนหนึ่ง(ผมนับถือเหมือนพี่สาว)ท่านเปิดร้านอาหารไทยที่ประเทศออสเตรเลีย ชื่อคุณดาราภรณ์ โพธิกุดไสย(หรือพี่ตุ๊ก) ท่านเป็นน้องสาวของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ท่านปัจจุบัน โทรศัพท์เล่าให้ผมฟังว่า ในวันที่ 5 ธันวาคม นี้ ทางคนไทยในออสเตรเลียจะจัดงานวันพ่อ และวันลอยกระทงในวาระเดียวกันเลย พี่ตุ๊กเองได้รับเกียรติให้ขึ้นกล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และขอร้องผมได้ช่วยหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ด้วย ผมเองก็ได้ค้นพระราชกรณียะกิจในด้านต่างๆ ส่วนใหญ่ผมก็พยายามค้นหาพระราชกรณียะกิจที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนหลากหลายเรื่อง รวบรวมเสร็จก็รีบส่งอีเมล์ไปทันที

 

ไม่กี่นาทีผมได้รับโทรศัพท์จากพี่ตุ๊กอีกครั้งว่า ที่ส่งมานั้นไม่ใช่ ผลงานของ “ในหลวง” ชาวต่างชาติรู้จักดี เป็นสิ่งที่โลกยอมรับ แต่พี่ต้องการพระราชประวัติของพระองค์ท่าน เพราะมาวันนี้ฝรั่งอยากรู้พระราชประวัติของพระมหากษัตริย์ ผู้มีผลงานมากกว่า หมายความอีกทีว่า ฝั่งอยากรู้จักประวัติของเจ้าของผลงานว่างั้นเถอะ ผมเลยต้องค้นหาพระราชประวัติค่อนข้างละเอียด เพื่อให้ฝั่งออสเตรเลีย ได้รู้จักพระองค์แบบลึกตามที่เขาอยากรู้

 

ผมกลับมานั่งคิดไปคิดมาแล้วคนไทยละสนใจ โหยหา ต้องการ อยากรู้ พระราชประวัติพระมหากษัตริย์ผู้มากด้วยผลงาน ที่ช่วยเหลือตัวเองบ้างหรือไม่ วันนี้ผู้ที่เสียสละความสุขส่วนพระองค์ ดำเนินชีวิตเช่นสามัญชน เช่นนักวิชาการ เช่นนักวิจัย เช่นนักค้นคว้าทดลอง และยังทรงต้องทำหน้าในฐานะพระมหากษัตริย์อีก นี่แสดงว่าพระองค์ท่านทรงงานเหนื่อย และมากกว่าพวกเราเยอะมาก

 

เมื่อถึงเวลาที่จะต้องทรงพักผ่อน พระองค์กลับไม่ได้พักผ่อนแบบสบายๆ เพราะประเทศชาติเป็นแบบที่ทุกท่านเห็นอยู่นี่ไง มันถึงเวลาที่ประชนคนไทยจะต้องคืนความให้พระองค์บ้างแล้ว ไม่ใช่คืนให้พระองค์เฉพาะช่วงวันพ่อเท่านั้น แต่ต้องคืนความสุขถวายพระองค์แบบยั่งยืน แค่นี้ทำไม่ได้ก็อายต่างชาติเขานะ.... แค่ใส่เสื้อเหลืองมันเป็นเพียงสัญลักษณ์ แต่หัวใจต้องเหลืองด้วย...

 

ปล.ยังคิดถึงทุกท่านเช่นเดิมนะครับ

โดย เบดูอิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net