วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทองพูน โคกโพธิ์ เรื่องของคนตัวเล็ก


คิดว่าเพื่อนหลายๆคนคงจะรู้จักท่านมุ้ย มจ. ชาตรี  เฉลิมยุคลดีน่ะครับ  ผมจะขอข้ามประวัติของท่านไปก่อน เพราะผมกำลังเตรียมรวบรวมผลงานของท่านมานำเสนออยู่พอดีครับ 

อย่างที่เราทราบดี ว่าท่านคือผู้กำกับ ภาพยนตร์ อภิมหาประวัติศาสตร์ ของไทย  สมเด็จพระสุริโยทัย และตำนานสมเด็จพระนเรศวร  แต่ก่อนที่ท่านจะทรงมากำกับผลงาน Epic Movie แบบนี้ ท่านเคยกำกับ เรื่องราวที่พูดถึงคนตัวเล็กที่อยู่ในสังคมไทยเรา หลายเรื่องด้วยกัน   และท่านยังถือว่าเป็นผู้กำกับ ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาสาระสะท้อนสังคมไทยได้เป็นอย่างดีครับ   และส่งผลให้ท่านเป็นผู้กำกับชั้นแนวหน้าของไทยตลอดมา

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างยิ่งจาก เทพธิดาโรงแรม ในปี 2517 ท่านก็มีผลงานภาพยนตร์อีกหลายรื่อง  จนกระทั่งปี 2520 ในยุคที่แนวคิดทางด้านสังคมเติบโตอย่างเต็มที่  ท่านหยิบยกเอา ผู้ชายตัวเล็กๆคนหนึ่งในสังคม ซึ่งมีอาชีพขับรถแท๊กซี่ มาสร้างเป็นหนังครับ  เขาคือ  ทองพูน  โคกโพธิ์  ราษฎรเต็มขั้น

เมื่อสังคมเกษตรล่มสลาย  คนในชนบทจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ ท่ามกลางภาวะสังคมที่บีบคั้น  ผู้หญิงจำนวนมากต้องมาทำอาชีพ หญิงขายบริการ  ในเรื่องนี้ วิยะดา อุมารินทร์  มารับบทโสเภณีอีกครั้ง หลังจากเทพธิดาโรงแรม  ภิญโญ ปานนุ้ย  เป็นชายขาพิการทั้งสองข้าง และ จตุพล ภูอภิรมย์  รับบท ทองพูน โคกโพธิ์  คนขับแท๊กซี่  

ทองพูน เป็นหนุ่มอีสานที่เข้ามาหางานทำ เพื่อหวังชีวิตที่ดีกว่า ในกรุงเทพ ฯ ทองพูนขายนา และนำเงินที่ได้ไปดาวน์รถแท๊กซี่ เพื่อขับหาเงิน  เมื่อวันหนึ่ง ทองพูน ถูกปล้นชิงแท๊กซี่ของเขาไป โดยกลุ่มมิจฉาชีพ  ทองพูนสืบจนพบว่ารถของตนไปอยู่ที่อู่พรวัฒนา  ทองพูนไปขอรถคืนแต่ถูกทำร้าย  ด้วยความคับแค้น เขาจึงบุกเดี่ยวไปขอรถคืนอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เขาฆ่าคนตายไปหลายคน  และหารถของตัวเองไม่เจอ  เพราะมันถูกแยกชิ้นส่วนไปแล้ว  ท้ายที่สุด  เขายอมมอบตัวกับตำรวจโดยละม่อมครับ

เมื่อทองพูนออกฉาย  ประสบความสำเร็จอย่างสูงครับ  ส่งผลให้พระเอกใหม่ จตุพล ภูอภิรมย์ กลายเป็นพระเอกชั้นนำไปใน  ทันที  คนชั้นล่างของสังคมหลงรัก ทองพูน  เพราะเขาคือส่วนหนึ่งที่เป็นปากเสียงให้กับคนจำนวนมากในสังคม อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

แต่น่าเสียดายที่ในชีวิตจริง คุณจตุพล  เสียชีวิตไปด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์  ทำให้ เมื่อท่านมุ้ย จะสร้างภาคต่อของทองพูน  จึงต้องให้ พระเอกคู่บุญ อย่าง สรพงษ์  ชาตรี  มารับบทเป็น ทองพูน แทน จตุพล 

อิสรภาพของ ทองพูน โคกโพธิ์  ปี 2527

เป็นเรื่องราว เมื่อทองพูนออกมาจากคุกแล้วครับ  เรื่องนี้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าภาคแรก  แต่ท่านมุ้ยได้ปั้นนางเอกใหม่  วิชุดา  มงคลเขตร์  ผมจำรายละเอียดของหนังเรื่องนี้ไม่ได้มากนัก 

คำโปรยของหนังเรื่องนี้ 

" อิสรภาพ  ยากยิ่งนักที่จะได้มา  ยิ่งยากกว่าที่จะรักษาเอาไว้ "

โดย HOF

 

กลับไปที่ www.oknation.net