วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝึกสเก็ต ink & watercolor 01


   ด้วยเวลาที่เหลือน้อยนิดในแต่ละวัน ภาพลงสีเนียนๆ วิจิตรบรรจงแบบที่ชอบและคุ้นเคย สำหรับตอนนี้อ้วนคงได้แต่หลับแล้วฝันเอา แฮ่ะ  แต่การได้เล่นกับสีมันดันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปซะแล้ว ดังนั้น วิธีที่กระชับ สั้น ง่าย ได้ใจความ สามารถตอบสนองต่อความต้องการของตนเอง ในเวลาต่ำกว่าครึ่งชม. ต่อวันได้ เลยมาลงตัวที่การฝึกสเก็ตภาพวิว ซึ่งถ้าจะให้ครบเครื่องเข้าไปอีก ก็ต้องฝึกไปพร้อมการกำจัดจุดอ่อนเรื่องมุมมอง Perspective ที่ตนเองขาดพื้นฐานที่ถูกต้องด้านการดรออิ้งค์มาก่อนนั่นเอง 

   อ้วนใช้ sketchbook จากกระดาษ Bockingford ขนาด A5 เล่มเล็กๆ ที่หิ้วมาจากร้านสยามอาร์ต ดิโอลสยาม ตอนไปงานสีน้ำโลกเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา พึ่งมีโอกาสใช้กระดาษชนิดนี้เป็นครั้งแรก พบว่าเขียนได้ลื่นไหล กระดาษอุ้มสีสดสวยได้ไม่เลว เช็ดสีเก่าออกได้ง่าย การ Flow ก็ active ดี กระดาษราคาเบาๆ คุณภาพคับแก้ว ยินดีคอมเม้นท์ให้ฟรีแบบไม่ได้ค่าโฆษณาเลยนะคะเนี่ย  เลยตกลงสั่งซื้อกระดาษทางออนไลน์เพิ่มเพื่อทำ sketchbook ใช้เองแบบ DIY ในขนาดเล่มที่พอใจในราคาสบายกระเป๋า ทั้งนี้ เพื่อตอบสนองการเริ่มบ้าสเก็ตของตนนั่นเอง อิ อิ     

   พาเลทสี DIY จากกล่องยา (3x4.5") บวกปากกา พู่กัน และอุปกรณ์ทั้งหมดยัดลงกระเป๋าที่เห็นใบเดียวเที่ยวได้ทุกที่ค่ะ 

 

   ภาพสเก็ตจากปากกาหัวเข็ม ขณะทำความเข้าใจกับ one point perspective และจุดระนาบสายตา ที่กว่าจะพอซึมซับทำเอามึนใช่เล่น ผลที่ออกมาอาจผิดรูปไปบ้าง ก็พอรับได้ค่อยพัฒนากันไปนะคะ

 ขอบคุณภาพต้นฉบับจาก internet ทั้งหมดที่นำมาใช้ค่ะ    

ตรอกซอกชอยในอิตาลี

        

ยามเย็นใน vanice 

และบ้านเรือนสีสดใสจาก Burano 

   ด้วยเวลาอันจำกัด และปัญหาในการอัปโหลดมากมายวันนี้ ภาพสเก็ตที่เหลือประมาณครึ่งนึงอ้วนขอยกยอดเอาไว้เอนทรี่หน้านะคะผู้ชม ไว้เจอกันใหม่ ขอบพระคุณค่ะ สวัสดีค่ะ

 

***ฉบับแก้ไขปรับปรุงภาพเรียบร้อยแล้ว ตามคำแนะนำของเหล่าซือสุวรรณาค่ะ*** 

 

โดย kratenUan

 

กลับไปที่ www.oknation.net