วันที่ พุธ ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำและต้นไม้ คือ ชีวิต


ช่วงนี้ บ้านเมืองเราสงบลงเยอะ จากความขัดแย้ง กำลังก้าวเดินสู่การปฏิรูป  หากมีเวทีให้เราคนไทยร่วมแสดงความคิดเห็นต่อการปฎิรูปประเทศ ปฎิรูปการบ้านการเมือง อยากให้ได้เข้าร่วมปฎิรูปร่วมกัน  เหมือนได้กวาดบ้านให้สะอาด ทำความสะอาดตกแต่งบ้านให้สวยงาม เป็นมงคล ตามธาตุเรือนเกิด 

เช่น เจ้าของบ้านธาตุน้ำ ต้องมี น้ำตก น้ำพุ น้ำผุด น้ำล้น อ่างบัว บ่อปลา และมีน้ำเป็นส่วนผสม แจกัน ตั้งไว้ด้วยก็จะดี จะได้เจริญ มั่งคั่ง มั่นคง ทำมาหากินเจริญรุ่งเรือง

แต่จะธาตุไหน...น้ำก็คือชีวิต

 

ปรับเพิ่มความสูง

 

การทำสวนหน้าบ้าน นอกจากมีบ่อน้ำเล็กๆ มี น้ำตก น้ำพุ น้ำผุด น้ำล้น

และปล่อยปลาไว้แล้ว ก็ต้องหาไม้มงคลมาปลูก

 

 บ่อน้ำต้องมีปลาหางนกยูง ไว้จัดการไข่ยุงลาย

 

หลานเอาปลาดูดตะไคร้น้ำมาใส่ไว้ 2 ตัว

 

พูดถึงไม้มงคล ที่ควรหามาปลูกไว้ มีอยู่หลายชนิด เช่น

 

เพชรไพลิน...บ้านใดปลูกต้นเพชรไพลินไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดคุณค่าที่สูง เพราะเพชรคืออัญมณีที่มีค่าสูง ดังนั้นเพชรไพลินจึงเป็นของสูงที่มีค่าชนิดหนึ่ง ดังนั้นเพชรไพลินจึงเป็นไม้มงคลนาม

พญาสัตบรรณ...บ้านใดปลูกต้นสัตบรรณไว้ประจำบ้านจะทำให้มีเกียรติเพราะ พญาสัตบรรณหรือฉัตรบรรณคือเครื่องสูงที่ ใช้ในขบวนแห่เป็นเกียรติยศ และ พญา ก็คือ ผู้เป็นใหญ่ที่ควรยกย่อง เคารพนับถือ ดังนั้นพญาสัตบรรณจึงเป็นไม้มงคลนาม

เงินไหลมา...บ้านใดปลูกต้นเงินไหลมาไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดความร่ำรวย เพราะเงินไหลมาเป็นไม้มงคลนาม สามารถทำให้เงินทองไหลมาสู่บ้านและผู้อาศัย จึงทำให้เกิดความมั่งมี

พู่ระหงส์...บ้านใดปลูกต้นพู่ระหงส์ไว้ประจำบ้านจะทำให้เป็นผู้มีน้ำใจ และมีจิตใจที่สูง เพราะลักษณะของดองพู่ระ หงห์เวลาบานจะบ่งบอกถึงกริยาที่หวานเย็น เบิกบานแสดงถึงความยินดีมีน้ำใจ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นในตัวของดอกพู่ระหงส์เอง

โกสน...บ้านใดปลูกต้นโกสนไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีบุญบารมี เพราะโกสนโบราณคงกล่าวถึง กุศล คือ การสร้างบุญ คุณงามความดี

มรกตแดง...บ้านใดปลูกต้นมรกตแดงไว้ประจำบ้านจะทำให้มีคุณค่าสูงเพราะ มรกตเปรียบเสมือนแก้วซึ่งเป็นแก้วที่มีสีเขียวจัดอยู่ในพวกนพรัตน์ 9 อย่าง ได้แก่เพชร ทับทิมมรกตบุษราคัมโกเมนนิลจินดาเพทายไพทูรย์ดังนั้นจึงถือว่าเป็นของสองที่ มีค่า

ใบละบาท...บ้านใดปลูกต้นใบละบาทไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความร่ำรวย ด้วยเงินตราเพราะถ้าหากผู้ใดปลูกต้นละบาท สามารถมีใบที่สวยงามและมีจำนวนใบมากขึ้นจะทำให้มีเงินเพิ่มมากขึ้นด้วย เนื่องจากการแตกใบ1ใบก็มีค่าเท่ากับ1บาท

ธรรมรักษา...บ้านใดปลูกต้นธรรมรักษาไว้ประจำบ้าน จะช่วยคุ้มครองและรักษา ให้เกิดความสงบสุขแก่บ้านและผู้อาศัย เพราะธรรมรักษาเป็นไม้มงคลนาม

http://www.decorreport.com/a354915-%E0%B8%95-%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1-%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%97-%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A5-%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%A7-%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9A-%E0%B8%B2%E0%B8%9

ที่บ้านมีไม้มงคลอยู่ยังไม่ครบ มี ต้นธรรมรักษ์ ตอนที่ปลูกคิดอยู่อย่างเดียวว่าหมายถึงพ่อ แล้วก็มีต้นเงินไหลมา ต้นโกสน ต้นสัตบรรณ

 


ต้นไม้อื่นๆ ที่สวยงามหามาปลูกประดับเพิ่ม ก็จะทำให้สวนหน้าบ้านสวยขึ้น  ยิ่งที่ระยอง แต่ละบ้านต้องปลูกต้นไม้เยอะๆ เพื่อไว้ดูดซับคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ จากโรงงานอุตสาหกรรม ที่ปลดปล่อยมลพิษออกมา เกินค่ามาตรฐาน จนคนระยอง ภูมิต้านทานน้อยลง ทำให้เจ็บป่วยกันง่ายขึ้น

 

ทั้งน้ำและต้นไม้คือชีวิต คนไทยคงต้องใส่ใจกันให้มาก พอๆกับการบ้านการเมืองของประเทศนะค่ะ

 

นิส.

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net