วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปดู นาซ่า เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์ มาแล้วครับ


ขอบคุณบัตรอภินันทนาการเนื่องในโอกาวัันพ่อแห่งชาติจากบริษัทไทยคมจำกัด (มหาชน)

คนอายุสี่สิบขึ้นไปส่วนใหญ่จะโตมากับข่าวและสารคดัการสำรวจอวกาศ นานๆที จะมีการนำเรื่องราวเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศมาให้คนไทยได้ชม

ครั้งแรกที่ผมสัมผัสคือ งานฤดูหนาวจังหวัดเชียงใหม่เมื่อกว่าสี่สิบปีมาแล้ว อีกสองครั้งคือการได้ไปเยี่ยมชมส่วนแสดงอากาศยานและยานอวกาศ สถาบันสมิธโซเนียน กรุงวอชิงตัน ดีซี 

ครั้งนี้ไทยคมจัดกิจกรรมวันพ่อแห่งชาติจึงมีการแจกบัตรเข้าชมในฐานะที่บริษัทไทยคมจำกัด(มหาชน) เป็นผู้ร่วมสนับสนุนครับ

NASA A HUMAN ADVENTURE THE EXHIBITION 

บางกอกคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ (Bangkok Convention Center) ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 จนถึง1 กุมภาพันธ์ 2558

นิทรรศการแห่งอวกาศที่สร้างขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัสประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจของมวลมนุษยชาติกับความพยายามที่จะศึกษา ค้นคว้าและทำทุกวิถีทางเพื่อเดินทางออกนอกโลกไปสำรวจอวกาศ โดยนิทรรศการดังกล่าวเกิดจากบริษัท จอห์น นูมิเน็น อีเวนต์ ภายใต้ความร่วมมือจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือที่รู้จักกันในนาม “องค์การนาซา” The Kansas Cosmosphere and Space Center และ The U.S. Space and Rocket Center เป็นโอกาสเดียวที่ผู้ชมจะได้พบกับชิ้นส่วนยานอวกาศพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ราว 350 ชิ้นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวในอวกาศ รวมทั้งชิ้นส่วนที่ผ่านการใช้จริงในอวกาศ มาจัดแสดงให้บุคคลทั่วไปเข้าชมอย่างใกล้ชิด


ภายในงานจะพบกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ตลอดถึงความทุ่มเททั้งแรงใจและแรงกายของมนุษย์ในการทำความฝันให้เป็นจริง จนถึงวันที่มนุษย์อวกาศคนแรกขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์ได้สำเร็จและกลับมาสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาแสดงให้ได้ชมอย่างใกล้ชิด รวมทั้งข้อมูลอื่นๆอีกมากมายที่หลายๆคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็จะถูกนำมาเปิดเผยด้วย นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์อีกมากมายที่นำมาแสดงให้ชม 

แผงบังคับยานอวกาศ แอทแลนติส (Atlantis) ของจริง

 

ร่มชูชีพขนาดยักษ์ที่นำนักบินอวกาศกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย

 แพยางพยุงแคปซูลอวกาศให้ลอยน้ำเมื่อตกลงสู่โลกของจริง

วิวัฒนาการชุดนักบินอวกาศในยุคต่างๆ

 

ชุดอวกาศ

 

กล้องถ่ายภาพจากดาวเทียม

รถยนต์อวกาศ

หุ่นยนต์อวกาศ

อาหารอวกาศ

ห้องน้ำอวกาศ เครื่องมือติดต่อสื่อสารในโครงการอวกาศ

กระสวยอวกาศและเครื่องยนต์ขับดัน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อวกาศ

ห้องบังคับการภาคพื้นโลก และภาคพื้นอวกาศ และ วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการอวกาศ


โดยโครงการอวกาศของนาซาที่นำมาแสดงจะเริ่มจากยุคของยานเมอร์คิวรี่ (Mercury) และเจมินี่(Gemini)


ไปสู่ยุคของยานอพอลโล (Apollo)

และกระสวยอวกาศ (Space Shuttle) นอกจากนี้ ยังมีวัตถุเทคโนโลยีอวกาศของโครงการอวกาศรัสเซียมาร่วมจัดแสดงด้วย ได้แก่ ดาวเทียมสปุตนิค (Sputnik) และ ยานหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์ลูโนคอด (Lunokhod) เป็นต้น นอกจากนี้ ไฮไลท์ของส่วนนี้ยังประกอบด้วย ชุดนักบินอวกาศจำลองที่ Neil Armstrong ใส่ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์, เครื่องยนต์ Titan1 ที่เป็นตัวขับดันจรวด Saturn V ที่มีทรงพลังมากที่สุดของโลก, แผงบังคับยานและเครื่องยนต์ Lunar Module ที่ร่อนลงบนดวงจันทร์ แผงบังคับการจำลองของยาน Apollo ที่ประกอบด้วยเครื่องมือในการฝึกของจริงด้านใน และ ประตูยานอพอลโลจำลอง (Apollo Command Module Main Hatch) 


 

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net