วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุดยอด ! เด็กไทยแสดงวิสัยทัศน์อย่างยอดเยี่ยมบนเวทีโลก


สุดยอด ! เด็กไทยผงาดบนเวทีโลก ณ เวที One Young World ที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ กระทบไหล่คนดังและผู้นำระดับโลก

นางสาวเพชรชมพู กิจบูรณะ หนึ่งในตัวแทนเยาวชนไทย นักกิจกรรมการเมือง ได้รับเลือกให้เห็น 1 ใน 30 คนของบรรดาแกนนำคนรุ่นใหม่ 1,300 คนจากทั่วโลกที่ได้ขึ้นเวที One Young World เพื่อแสดงทัศนะ โดยเธอได้กล่าวสุนทรพจน์ในช่วงการอภิปรายหัวข้อ "Leadership and Government" เพื่อแสดงทัศนะเกี่ยวกับประชาธิปไตยที่แท้จริงที่ควรจะเกิดขึ้นในประเทศไทย

ซึ่งเธอได้เน้นย้ำเกี่ยวกับการปฏิรูปประชาธิปไตยของไทยในครั้งนี้จำเป็นต้องล้างคอรัปชั่นให้หมดไป ซึ่งการกล่าวของเพชรชมพูบนเวที One Young World Summit 2014 มีเยาวชนมากกว่า 1,000 คน จาก190 ประเทศร่วมฟังพร้อมเสียงปรบมือดังกึกก้องไปทั่วหอประชุม Convention Centre Dublin

ในการประชุมครั้งนี้เยาวชนของไทยยังมีโอกาสได้ใกล้ชิด และรับฟังแนวคิดจากบุคคลสำคัญระดับโลกอย่าง โคฟี่ อันนัน. อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ แมรี่ โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไอร์แลนด์ เซอร์ บ๊อบ เกลดอฟ นักดนตรีและ นักเคลื่อนไหวการเมืองคนดัง หรือตัวอย่างเยาวชนที่ประสบความสำเร็จอย่างมิเชล ฟาน หรือแม้แต่จิมมี่ เวลส์ ผู้ก่อตั้ง wikipedia เป็นต้น

นอกจากนี้บนเวทียังมีการรวมตัวของประธานาธิบดีแถบประเทศลาตินอเมริกามาเป็นผู้ตอบคำถามให้กับเยาวชน โดยการประชุมตลอด 4 วันในครั้งนี้ได้พูดคุยกับในประเด็นปัญหา ความสำเร็จ ปัญหาอุปสรรค และแนวทางแก้ไขในอนาคตที่ทุกคนทั่วโลก จะต้องมีส่วนร่วมในการแก้ไข เช่น ประเด็นปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง Climate Change, การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development, รัฐบาลกับความเป็นผู้นำ, Global business, สันติภาพและความขัดแย้ง Peace and Conflict เป็นต้น โดยบรรยากาศในการประชุมในหอประชุมแน่นขนัดไปด้วยแกนนำเยาวชนจากทั่วโลก ซึ่งบรรดาเยาวชนของไทยมีความตั้งใจเข้าฟังและลุกขึ้นแสดงความคิดเห็นและโยนคำถามกลับไปยังผู้ให้ความชี้แนะบนเวทีอย่างโคฟี่ อันนัน ด้วยความมั่นใจ ขณะเดียวกันก็ทำให้ไทยเป็นที่รู้จักของนานาประเทศมากยิ่งขึ้นด้วย

ขอขอบคุณที่มา FB พลังประชาชน โค่นล้มระบบทักษิณ

 

ชม Speech ของน้องเพชรชมภู (มีซับไทย) ตามลิ้งค์นี้ครับ http://youtu.be/I6GZ-xMDHgc

 

เห็นและฟังเธอแล้วมั่นใจว่า

 

บ้านเรายังมีคนคุณภาพเช่นนี้อีกมาก

 

เมืองไทยของเรายังมีความหวังเสมอครับ

 

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net