วันที่ อังคาร ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'เทพแคนแดนอีสาน'คว้าแทนคุณแผ่นดินปี57


                นับเป็นปีที่ 8 แล้ว สำหรับ "โครงการแทนคุณแผ่นดิน" ยังคงเดินหน้ารณรงค์ส่งเสริมให้เกิดการทำความดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการยกย่องบุคคลที่ทำความดี เพื่อให้ประวัติของผู้ที่ทำความดีเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนในสังคม

                พิธีมอบโล่รางวัลเกียรติยศ “คนดี” โครงการ “แทนคุณแผ่นดิน” ประจำปี 2557 จัดขึ้น ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานในพิธี ซึ่งในปีนี้มีผู้ได้รับรางวัลแทนคุณแผ่นดินทั้ง 4 ภาค 77 ท่าน รวมถึง 4 เยาวชนต้นแบบคนรุ่นใหม่ และ 6 องค์กรคิดดีทำดี สังคมดี ถึงวันนี้ รวมปี 2557 เรามีตัวแทนคนดีที่ได้รับรางวัลแทนคุณแผ่นดินรวมทั้งหมด 494 ท่าน   

                สำหรับองค์กรผู้ร่วมเชิดชูคนดี ในโครงการแทนคุณแผ่นดิน ปี 2557 ได้แก่ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงวัฒนธรรม บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท อำพลฟู้ดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด บริษัท สยามคูโบต้า คอร์เปอเรชั่น จำกัด บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท ดีสโตน จำกัด

                ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นกรรมการคัดเลือก มีข้อสรุปหลายข้อที่ตรงกันของกลุ่มผู้ที่ได้รับเลือกคือ พวกเขามีศรัทธาในสิ่งที่ตัวเองทำ มีความวิริยอุตสาหะพิสูจน์ในสิ่งที่เชื่อจนทุกคนยอมรับ โดยใช้ความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมมา และดำรงชีพจนเป็นที่ยอมรับของคนในชุมชน มีภาษิตว่า พระบางรูปดังไกล แต่คนใกล้เคียงเขาไม่ตักบาตรให้ แต่พระหลายรูปดังใกล้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของญาติโยม คนที่ได้เลือกมา ถือว่าดังใกล้ เพราะท่านได้ทำสิ่งที่คนในชุมชนยอมรับ และเนชั่นกรุ๊ปได้ดึงดังใกล้มาเสนอในระดับประเทศจนกลายเป็นดังไกลด้วย เชื่อมั่นว่ามาถึงขั้นนี้แล้วท่านจะเป็นตัวอย่างที่ดีงาม เป็นพลังในการสร้างชาติสร้างบ้านสร้างเมืองต่อไป

                สุทธิชัย หยุ่น ประธานเครือเนชั่น กล่าวว่า สิ่งที่พวกเราภูมิใจกับผู้ที่ได้รับรางวัลมาตลอด 8 ปี ธทุกครั้งที่เราได้สัมผัสกับผู้ที่ทำความดีเป็นความภูมิใจของเราที่ได้ไป แสวงหาความดี แสวงหาบุคคลที่ทำความดี โดยไม่ได้หวังผลว่าจะเป็นที่รับทราบของสังคมด้วยซ้ำไป ส่วนใหญ่ท่านไม่ทราบมาก่อนว่ามีการเสนอชื่อท่าน แต่ตนจะเรียนทุกท่านที่ได้พบปะว่า กระบวนการคัดสรรท่านภูมิใจได้ ไม่มีการเล่นเส้นแน่นอน ไม่มีการบอกล่วงหน้า ทุกครั้งที่มีการเสนอชื่อ เราจะไปหาข้อมูล หลายคนที่รับรางวัลยังงงอยู่ว่า เขาได้ทำอะไรในชุมชน แต่ทีมงานเนชั่นไปสืบเสาะและไปตรวจสอบว่าทำความดีอย่างนั้นจริงไหม และทำอย่างต่อเนื่องหรือเปล่า รวมทั้งชาวบ้านได้ประโยชน์จริงๆ ทุกท่านที่ได้รางวัลมาตลอด 8 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งปีนี้ด้วย ท่านภูมิใจได้ว่ากระบวนการเลือกสรรยังคงเข้มข้น

                “นี่เป็นการแทนคุณแผ่นดินที่เราเชื่อว่า เราเข้าไปแสวงหาความดี เพื่อให้คนที่ทำความดีไม่รู้สึกเหงา ไม่รู้สึกว่า การทำความดีนั้นทำอยู่คนเดียว ทุกท่านที่ได้รับการเสนอชื่อในแต่ละปีล้วนแต่เป็นคนดี และยังมีคนดีจำนวนมากที่เรายังเข้าไปไม่ถึง ต้องขอบคุณพันธมิตรและผู้สนับสนุนทุกท่านทุกหน่วย ผมเชื่อว่า การให้คนทำความดีได้เป็นที่รับรู้ของสังคม โดยเฉพาะผู้ที่ทำความดีอย่างถ่อมตน ไม่คุยโม้โอ้อวด แต่เราเชื่อว่าการทำความดีนั้น ต้องได้รับการยอมรับและเป็นที่กล่าวขวัญ ตอนนี้มีเครือข่ายคนดีแทนคุณแผ่นดินที่ได้รับรางวัลไม่น้อยกว่า 500 คน และสามารถแลกเปลี่ยนความแข็งแกร่งให้แก่ชุมชนต่อไป”

                สุทธิชัย กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเรามีการจัดเวทีเสวนาเอาหัวข้อสำคัญๆ มาพูดคุยกัน ได้พบว่าผู้มีส่วนได้เสียทุกระดับสรุปตรงกันคือ จะไม่มีปัญหาไหนแก้ได้ ถ้าไม่สร้างความเข้มแข็งให้แก่ประชาชน ประชาธิปไตยที่แท้จริงมาจากความแข็งแกร่งของชุมชน ซึ่งเกิดมาจากการทำความดี และให้คนทำความดีในระดับชุมชนมีที่ยืน ฉะนั้นโครงการแทนคุณแผ่นดิน และเวทีปฏิรูปพลเมืองปฏิรูป ที่เนชั่นได้จัดขึ้น มีความสอดคล้องเหมือนกันคือเราต้องลงไปในระดับรากหญ้า เราต้องลงไปถึงชุมชน และสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน นี่จะเป็นจุดเริ่มของประชาธิปไตยให้แก่ประเทศอย่างแท้จริง ตนได้พูดคุยกับหลายท่าน เรื่องที่แต่ละท่านได้ทำนั้นสุดยอดทั้งสิ้น แต่ละท่านมีการสร้างสังคมรอบๆ ตัวท่าน ถ้าพวกท่านรวมพลังได้เมื่อไหร่ประเทศชาติของเราไปได้ไกลแน่นอน

                ด้าน นางพรทิพย์ คล่องแคล่ว ผู้ได้รับรางวัลคนดีแทนคุณแผ่นดินจาก จ.ลำปาง ในฐานะ "ครูต้นแบบในดวงใจ" ที่ทุ่มเทให้แก่การทำงานต่อยอดการอ่านสู่ชุมชน ด้วยการนำนักเรียนไปอ่านหนังสือธรรมะให้ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ฟังที่ รพ.แม่ทะ บอกว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ ไม่คิดว่าคนที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างเราจะได้รับรางวัล พอมารับรางวัลก็ได้รู้ว่า หลายคนมีการทำความดีที่แตกต่างกันไป ซึ่งการทำความดีไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เริ่มจากสิ่งที่ชอบทำก่อนก็ได้ หรือแม้กระทั่งการเดินมาเจอขยะแล้วเก็บไปทิ้งก็เป็นการทำความดีที่เริ่มต้น ง่ายๆ ใกล้ตัว

                นายสมบัติ สิมหล้า ผู้ได้รับรางวัลคนดีแทนคุณแผ่นดินจาก จ.มหาสารคาม ในฐานะ "เทพแห่งแคน...แดนอีสาน" ถึงแม้จะบกพร่องทางการมองเห็นตั้งแต่เกิด แต่ด้วยความเก่งในเรื่องของแคน และสามารถเล่นดนตรีอีสานได้แทบทุกชิ้น ทำให้เป็นวิทยากรให้สถานศึกษาต่างๆ และสอนเป่าแคนให้ประชาชนทั่วไป บอกว่า รางวัลนี้เป็นรางวัลแรกที่ได้ในชีวิต ซึ่งไม่ทราบมาก่อนว่าจะได้รางวัลนี้ พอได้ก็ดีใจ ที่ผ่านมาเรียนรู้จากพ่อสอนมา ก็หัดมาจนชำนาญ และอยากจะสืบสานอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ไว้ คิดว่ารางวัลนี้จะเป็นแรงผลักดันให้เราทำดีต่อไป และคิดว่าจะทำดีจนกว่าหมดลมหายใจ และเวลาเราทำความดี ถึงแม้ว่าใครจะพูดยังไงก็ตามก็ขอให้ยิ้มไว้ และทำสิ่งที่เราคิดว่าดีต่อไป ยิ้มสู้อย่าไปโกรธ แต่ทำให้เขาเห็นว่าเราทำความดี

                ไม่ต่างจาก นายสุเมธ คณทา ผู้ได้รับรางวัลแทนคุณแผ่นดินจาก จ.ระยอง ในฐานะ "อาสาพิทักษ์ป่า" ประธานชมรมคนรักษ์ป่าชุมชนชากลูกหญ้า ผู้ริเริ่มแนวคิดฟื้นฟูและพัฒนาเขาห้วยมะหาดให้รอดพ้นจากไฟป่า คนรุกป่า ให้กลับมาสมบูรณอีกครั้ง บอกว่า รู้สึกดีใจกับการที่ได้รางวัล ถือเป็นตัวแทนของจังหวัดด้วย สิ่งที่อยากจะฝากให้เริ่มต้นการทำความดี คือ เพียงแค่ทุกคนคิดดีทำดี เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำได้ เพียงแค่นี้สังคมเราก็จะน่าอยู่แล้ว

                นางรัชนี เด่นกาญจนศักดิ์ ผู้ได้รับรางวัลคนดีแทนคุณแผ่นดินจาก จ.สตูล ในฐานะ "สตรีนักสู้รวมกลุ่มแม่บ้านเจ๊ะบิลัง สร้างองค์กรเข้มแข็ง" ผู้ริเริ่มรวมกลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ ต.เจ๊ะบิลัง และอำเภอใกล้เคียงจนรวมตัวกันจัดตั้งเป็นกลุ่มสตรีในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน บอกว่า ดีใจมากกับการได้รางวัล เพราะเป็นสิ่งที่เราทำโดยที่ไม่ได้หวังผลตอบแทน ทำเพื่อความสบายใจ แม้จะไม่มีเงินเดือนก็ได้ เพราะเราทำด้วยใจรัก คิดเพียงว่ามีความรู้ก็อยากจะถ่ายทอดให้คนอื่นๆ จะได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์

                "บางครั้งความดีเราทำไปใครมองไม่เห็น แต่ถ้าทำให้สังคมและชุมชนดีขึ้นก็ควรจะทำ และก็หลักคิดตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงเป็นเรื่องที่ดีที่เราและทุกคน ควรยึดปฏิบัติตาม เพิ่งมารู้ว่าได้รางวัล ก็ดีใจ ถามว่าสิ่งที่ทำเหนื่อยไหม ก็เหนื่อยนะ แต่เรารักเราชอบก็เลยทำ และจะทำต่อไป เพราะทำแล้วเรามีความสุข" ผู้ได้รับรางวัลคนดีแทนคุณแผ่นดินจาก จ.สตูล กล่าวด้วยความดีใจ

                ขณะที่ นายแสนคม นวลสำลี ประธานกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ป่าโคกคึมม่วง จ.หนองบัวลำภู 1 ใน 6 ตัวแทนผู้ที่ได้รับรางวัล "องค์กรต้นแบบ คิดดี ทำดี สังคมดี" บอกว่า เริ่มต้นจากการไปอบรมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับป่าไม้ พออบรมก็คิดว่าเราควรจะทำประโยชน์ให้แก่ชุมชน ก็รวมกลุ่มและสอบถามชาวบ้าน ทั้งเฝ้าระวังทรัพยากรป่าไม้ และไฟป่า ให้คงไว้ให้สภาพป่าสมบูรณ์ ตนและคนกลุ่มอาสารู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัล รู้สึกดีใจที่ได้ช่วยรักษาป่าของแผ่นดิน ป่าของพระราชินี และรางวัลนี้จะเป็นแรงผลักดันให้ทีมงานเดินทำดีต่อไป

                ทั้งนี้ โครงการแทนคุณแผ่นดินนี้ คือการดำเนินชีวิตที่มีคุณค่าของ "คนดีแทนคุณแผ่นดิน" นำมาเผยแพร่เพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้และเป็นแรงบันดาลใจ ขยายต่อการทำความดีต่อไป
 

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net