วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชื่นชม เสี่ยหนู:อนุทิน บินส่งหัวใจจากอุดรฯไปให้ผู้ป่วยรอผ่าตัด รพ.จุฬาฯ


เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ได้เกิดกระแสชื่นชมในโลกออนไลน์ ถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ขับเครื่องบินส่วนตัว ไปยังจังหวัดอุดรธานี เพื่อนำหัวใจของผู้ป่วยที่สมองตาย แต่หัวใจยังใช้ได้อยู่ ไปให้ผู้ป่วยอีกรายที่รอผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กทม. โดยผู้ที่เริ่มนำข้อมูลดังกล่าวมาเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก ก็คือ ผู้มีนามว่า Champ Ruangphungthong ซึ่งโพสต์ข้อความว่า
 
คุณอนุทิน ชาญวีรกูล เพิ่งขับเครื่องบินส่วนตัวของท่านเองกลับจากอุดรธานี เพื่อนำหัวใจคนป่วยที่ผ่าตัดไปแล้วแต่สมองเกิดตายแต่หัวใจยังใช้ได้อยู่ นำมาให้ผู้ป่วยที่นอนรอหัวใจเพื่อทำการผ่าตัดอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ .. ท่านเล่าให้ฟังว่า "ผมไม่ได้คิดเงินอะไรเลย ผมอยากทำบุญ พอดีคุณหมอเป็นเพื่อนผม จะนั่งเครื่องไปรับเมื่อคืนกลางดึแต่ไม่มีไฟลท์ไปแล้ว ผมเลยตัดสินใจบินออกไปตอน 23.00 น. หมอเพิ่งผ่าตัดเสร็จเมื่อตี 4 ผมก็รีบบินกลับมาส่งเลยเพราะเดี๋ยวมันจะเสีย"

 
ด้าน ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pat Ongcharit ซึ่งเป็นแพทย์ผู้ร่วมเดินทางไปกับเครื่องบินของนายอนุทิน ระบุว่า 
 
To Udon and back for heart donor retrieval. Flew by big heart pilot, Anutin Charnvirakul. 
 
(เดินทางไปอุดรฯ และกลับมาเรียบร้อยแล้ว ในภารกิจการรับบริจาคหัวใจ เครื่องบินขับโดยนักบินที่หัวใจใหญ่ อนุทิน ชาญวีรกูล - แปลโดยมติชนออนไลน์)
 
ขอขอบคุณหนู ที่จัดเครื่องบินและบินด้วยตัวเอง ในการไปรับหัวใจครับ

 
 
ขอขอบคุณที่มาของข่าว มติชนออนไลน์
 

       

        ภายหลังจากการปลดล็อกบ้านเลขที่ 111 ของ เสี่ยหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อดีต รมช.สาธารณสุข อาจไม่มีข่าวคราวหวือหวาเหมือนอย่างคนอื่นให้เห็น วันนี้ Who? ได้มาเปิดชีวิตแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ในฐานะนักบิน Take Off จากสนามบินดอนเมืองสู่สนามบินขนงพระ ภายในสนามกอล์ฟ แรนโช ชาญวีร์ ต.หนองสาหร่าย อ.เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

TBM850

3 ปีแห่งการเป็น “นักบิน”

        ช่วงเวลาที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย จึงใช้เวลาว่างไปกับการหัดขับเครื่องบิน จนถึงวันนี้เรียกได้ว่าเป็นนักบินเต็มตัว “ครั้งแรกไปอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง สถาบันวิทยาการตลาดทุน (วตท.) รุ่น 9 ในช่วงปี 2553 ซึ่งมีเพื่อนคนหนึ่งเป็นนักบินและเจ้าของโรงเรียนการบินได้ชวนผมนั่งเครื่องบิน รู้สึกว่าสนุกดี จึงไปเรียนหลักสูตรนักบินเหมือนเป็นนักเรียนใหม่ โดยเรียนทักษะทีละขั้นจนครบหลักสูตร 6 เดือน เพื่อที่จะได้บินเดี่ยว จากนั้นก็ไปสอบใบขับขี่นักบิน เมื่อสอบได้จึงตัดสินใจซื้อเครื่องบินเล็ก 2 ที่นั่ง มาถึงวันนี้ขับเครื่องบินมาแล้ว 3 ปี”

Cockpit ของ TBM850

        “ครั้งแรกที่ขับรู้สึกตื่นเต้น แต่ในสมองว่างมาก ไม่ได้คิดเรื่องอื่นเลย เพราะจริงๆ แล้ว ผมเป็นคนสมาธิสั้น จะคิดเรื่องต่างๆ พร้อมกันตลอดเวลา แต่พอขับเครื่องบินจริง ไม่มีเรื่องอื่นอยู่ในหัวเลย มีแต่เรื่องการขับเครื่องบินว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง และมันก็เป็นปฏิบัติการอัตโนมัติ ซึ่งจะต้องมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลา”

จุดประสงค์เพื่อภารกิจ

        ปัจจุบันคุณอนุทินสามารถขับเครื่องบินไปไหนมาไหนได้ทั่วประเทศ ด้วยภารกิจต้องลงพื้นที่พบกับพี่น้องประชาชนในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย “ในทางการเมืองผมต้องเดินทางไปต่างจังหวัดเยอะมาก โชคดีมากๆ ที่ประเทศไทยแทบทุกจังหวัดที่เป็นเมืองหลักๆ มักจะมีสนามบิน ทำให้การเดินทางไปปฏิบัติภารกิจค่อนข้างสะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางวันต้องไปหลายพื้นที่ ไม่ต้องไปพึ่งพาใคร เรียกว่าทุกจังหวัดในประเทศไทยผมไปเกือบหมด ยกเว้นจังหวะที่บินตอนกลางคืนหรือมีพายุ ก็จะมีนักบินผู้ช่วยนั่งไปเป็นเพื่อน ไม่ใช่ออกจากบ้านมาแล้วจะบินได้เลย ต้องมีการเตรียมการเป็นอย่างดี พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น ต้องรู้ว่าสนามบินสำรองอยู่ที่ไหน การบินทุกครั้งผมยอมรับว่ามันมีความเสี่ยง เมื่อขาพ้นพื้นดินมันก็มีความเสี่ยง แต่ความเสี่ยงไม่ได้มากว่าการเดินทางโดยรถยนต์ ซึ่งก็ประมาทไม่ได้เช่นกัน”

ภายในห้องโดยสาร TBM850

 

ขอขอบคุณที่มาของข่าว ‘Who Magazine’ ฉบับที่ 139 ปักษ์แรก เดือนมิถุนายน 2556 
 
 
 
เครื่องบินแบบ TBM850 ของคุณอนุทิน
 
 
ราคาประมาณ ๑๒๐ล้านบาท
 
 
ค่าใช้จ่ายในการบินชั่วโมงละเป็นหมื่น
 
 
แม้คุณอนุทินจะซื้อมาด้วยความชอบ
 
 
แต่การเสียสละเพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้คน
 
 
เป็นเรื่องที่จะควรชื่นชมและยกย่องครับ

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net