วันที่ พุธ ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุข


เมื่อเกิดปัญหาระหว่างทางเดินชีวิต หรือเส้นทางของการทำงานในแต่ละวันเราต้องรีบหากำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุข อย่างเร็วไว เรามาดูเคล็ดลับดีๆ 5 ข้อนี้กันค่ะ ว่าจะนำพาเราไปสู่การมี กำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุขได้อย่างไร

1.ปัญหามีทางออกเสมอ

ลองนึกภาพเวลาที่คุณไปดูหนัง หรือไปตามสถานที่ต่างๆ จะเห็นได้ว่า ประตูทางเข้า ทางออก ส่วนใหญ่ถูกจัดให้แยกกันอยู่คนละทาง และแน่นอนว่า เมื่อมีทางเข้า ก็ย่อมมีทางออกเสมอ เช่นเดียวกันกับปัญหาในการทำงาน เมื่อเกิดขึ้นมาแล้วย่อมมีทางแก้ไขได้เช่นกัน ชีวิตจะวนเวียนอยู่เช่นนี้ บางครั้งการมีป้ายบอกชัดเจนว่าทางเข้า ทางออก ก็ยังทำให้หลายคนหลงทางได้ และเราจะยึดติดทำไมกับปัญหา และอุปสรรคที่เกิดขึ้น  เปลี่ยนเป็นการหันมาเร่งสร้างกำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุขกันดีกว่า

2.เมื่อรู้สึกหนัก จงปล่อยวาง

เมื่อหัวใจสั่งการว่าตอนนี้ปัญหาที่เจออยู่หนักหนาเหลือเกิน อยากลาออกจากงานเหลือเกิน อย่าตกใจ อย่าคิดฟุ้งซ่าน หยุดคิด หยุดค้นหา และปรับเปลี่ยนทัศนคติใหม่ว่า ในถนนสายปัญหาหากเรายิ่งวิ่ง ยิ่งดิ้น ค้นหา ดื้อรั้นไป ก็จะทำให้เหนื่อยเปล่า เพียงแค่หยุดคิดและมองย้อนกลับไปในทางที่เราเดินกลับเข้ามา เราจะรู้ว่าถนนสายนี้ที่เรากำลังเผชิญอยู่แม้จะหาทางออกไม่เจอเลยจริงๆ แล้วเราจะมายืนอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร นั่นแปลว่า “มันต้องมีทางออกเสมอ แม้จะมีทางเดียวก็ตาม”

3.หากำลังใจดีๆ

หากเรามีกำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุข สิ่งที่ได้ตามมาคือผลงานที่ดี เช่นกัน เพราะการทำงานอย่างมีความสุข มีกำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุขนั้น จะสามารถทำให้เราสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ดีตามไปด้วย  เมื่อมีกำลังใจในการทำงาน หัวใจเบิกบาน เราจะรู้สึกอยากทำให้เต็มที่  ทำให้มีกำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุขและท้ายที่สุดเราจะเดินไปสู่เป้าหมายที่เรียกว่า “ความสำเร็จ” ได้อย่างไม่ยากเย็น

4.งานที่เหมาะสมกับตนเอง

เราต้องเรียนรู้ว่างานลักษณะใด สอดคล้องกับศักยภาพของเรา เมื่อเรารู้ เราจะสามารถค้นหา ทางเดินไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก หากงานนั้นใหญ่เกินตัว เราก็เหมือนคนที่กำลังกำความฝัน แต่รู้ไม่ทันความสามารถของตนเองต่อให้วิ่งตามสักแค่ไหน ก็ไม่มีวัน ไปถึงความสำเร็จ”

มีคนอีกมากมายต้องการความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของชีวิตแต่ขาดกำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุขและตัวเองไม่มีความสามารถพอที่จะไปถึง จึงทำให้เกิดภาวะสวนทางกันของ ความฝันอันยิ่งใหญ่และความสำเร็จที่ตนเองต้องการ จึงทำให้ต้องออกเดินตามหาความสำเร็จ อยู่ตลอดเวลา ดิ้นรนหาแต่หาเท่าใด ก็ไม่เจอสักที

 

5.มีเป้าหมาย

“ก่อนจะไขว่คว้าความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ จงหาเป้าหมายที่เหมาะสมกับตัวเองเสียก่อน หากำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุข เพื่อที่เราจะได้ไม่เจ็บปวด กับสิ่งที่เกินกำลัง และเหนื่อยล้ากับการวิ่งตามหาอยู่ตลอดเวลา และท้ายที่สุดหัวใจก็จะไม่เคยได้สัมผัสกับความสำเร็จ ที่มาพร้อมกับความสุขจริงๆ”  แค่เพียงทำความเข้าใจกับชีวิตการทำงาน ให้มากขึ้น เราจะมองเห็นแสงสว่างที่อยู่บนถนนของความสำเร็จมากตามไปด้วย

    

      คนที่ค้นหางานที่เหมาะสมกับตัวเองจนเจอ ไม่ว่าจะอยู่ตรงมุมใดของโลกก็จะกลายเป็น คนตัวเล็กๆที่มีความสุขเพราะเขามีกำลังใจดีๆสู่การทำงานอย่างมีความสุข กับการทำงานอย่างเต็มเปี่ยม การทำงานให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย แบบแผนที่วางไว้จำนำพามาซึ่งความสงบสุขอย่างแท้จริง

แม้ความฝันของเราจะไม่ใหญ่โตในสายตาคนอื่น แต่หากมันใหญ่มากพอสำหรับเราแล้ว เราก็จะรู้สึกอิ่มเอมเป็นสุขและจะได้สัมผัสกับคำว่าความสำเร็จ ที่ยิ่งใหญ่ ที่คนไม่รู้จักพอกหลายๆคน อาจจะไม่มีโอกาสได้สัมผัสเลยตลอดชีวิต

ด้วยความเคารพ

ช่างอักษร

 

 

โดย ช่างอักษร

 

กลับไปที่ www.oknation.net