วันที่ พุธ ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฟ้องเรียกค่าเลือกตั้ง..กกต.เตรียมเงินหรือยัง?


               ใกล้ครบเวลา 1 ปีแล้วที่เราไม่สามารถจัดการเลือกตั้งขึ้นมาได้ โดยรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ได้ยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2556  และกำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557

               แต่ก็อย่างที่เราทราบกันว่า มีความพยายามขัดขวางโดยคนบางกลุ่มตั้งแต่แรกเริ่มรับสมัคร วันลงคะแนนล่วงหน้าจวบจนกระทั่งวันเลือกตั้งจริง สุดท้ายการเลือกตั้งก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้พร้อมๆ กันทั้งประเทศ

               ซึ่งต่อมาศาลรัฐธรรมนูญก็ตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และประเทศก็เข้าสู่ทางตัน วิกฤติการเมืองก็ดำเนินการต่อมาเรื่อยๆ จนนำมาสู่การยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557

               มาวันนี้ "สมชัย ศรีสุทธิยากร" กกต. ได้ออกมาระบุว่าจะมีการฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนั้นต้องเป็นโมฆะ โดยประมาณการค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งนั้นไว้ที่ราว 3,000 ล้านบาท

               แม้ว่า "สมชัย" ไม่บอกชัดว่า "ใคร" จะเป็นคนที่ถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย แต่คำสัมภาษณ์และท่าทีของเขาก็เดาไม่ยากว่า "ล็อกเป้า" ใครไว้
 
               “การเลือกตั้งครั้งนั้น กกต.พยายามส่งสัญญาณให้รัฐบาลขณะนั้นได้รับทราบทุกวิถีทางว่า ถ้าจัดการเลือกตั้งต่อไปการเลือกตั้งต้องเป็นโมฆะ เนื่องจาก 28 เขตเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้ไม่สามารถรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตได้ ทำให้การเลือกตั้งจะไม่สามารถเกิดขึ้นภายในวันเดียวกันได้ เพราะตามหลักกฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าการเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นภายในวันเดียว จัดไม่พร้อมกันเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ จะส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ แต่รัฐบาลขณะนั้นไม่ฟังเรา กลับมองว่า กกต.กำลังจินตนาการ พูดเหตุการณ์ล่วงหน้า” สมชัยกล่าว

               แต่ถ้าเราลองมาย้อนดูแล้วจะพบว่าผู้ที่เกี่ยวข้องและทำให้การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ อาจจะไม่ใช่เพียงรัฐบาลอย่างที่เขากล่าวอ้าง เพราะหากจะฟ้องร้องกันจริงๆ แล้ว คนที่เป็นจำเลยที่ 1 น่าจะเป็นผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้งรวมอยู่ด้วย

               ครั้งนั้นกลุ่ม กปปส. เป็นผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้งในทุกกระบวนการ โดยเริ่มตั้งแต่การขัดขวางการรับสมัคร เข้าไปปิดกั้นสถานที่รับสมัคร จนเกิดเหตุรุนแรงขึ้น ทั้งที่ส่วนกลางและตามต่างจังหวัดหลายแห่งมีแกนนำเป็นผู้พาไปด้วยตัวเอง

               เหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นอีกครั้งในวันเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีการนำผู้ชุมนุมไปปิดหน้าหน่วยเลือกตั้ง จนหลายแห่งไม่สามารถเดินหน้าได้  ประชาชนที่จะเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งไม่มั่นใจในความปลอดภัยจากท่าทีที่คุกคามของผู้ชุมนุม ความวุ่นวายเกิดขึ้นโดยทั่วไปจนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต

               จนกระทั่งก่อนวันเลือกตั้งก็มีการไปชุมนุมที่สำนักเขตและสถานที่เก็บอุปกรณ์เลือกตั้งในหลายๆ แห่ง เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์ออกมาเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ สถานการณ์ซ้ำเดิมเกิดขึ้น หลายจังหวัดจัดการเลือกตั้งไม่ได้

               นอกจากผู้ชุมนุมที่หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบไม่ได้แล้ว อีกกลุ่มที่น่าจะตกเป็นจำเลยไม่น้อยไปกว่ากันคือ "กกต." นั่นเอง ตามรัฐธรรมนูญในขณะนั้น กกต. เป็นผู้ที่มีหน้าที่ในการจัดการการเลือกตั้ง แต่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า กกต. ใช้ความพยายามในการจัดการเลือกตั้งเต็มที่หรือยังไม่ว่าจะเป็นการรักษาความปลอดภัย การคุ้มครองหน่วยเลือกตั้ง หรือกระทั่งคุ้มครองผู้ที่ประสงค์จะใช้สิทธิเลือกตั้ง

               ท่าทีที่ กกต. โดยเฉพาะ "สมชัย" ในขณะนั้นแสดงออกกลับไม่ได้เห็นถึงท่าทีที่ชัดเจนแม้จะมีอำนาจในการสั่งการให้ทุกส่วนมาช่วย

               สิ่งที่ออกมาดูเหมือน กกต. ตั้งธงจะให้เลื่อนการเลือกตั้งเท่านั้น ทั้งๆ ที่หลายฝ่ายยังท้วงติงถึงข้อจำกัดทางกฎหมาย ซ้ำยังแสดงท่าทีเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง ทั้งๆ ที่จริงๆ ควรเป็นเพียงกรรมการ

               สุดท้ายถ้ามีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากเหตุการณ์ครั้งนั้นจริงๆ คำถามคือ กกต.เตรียมเงินไว้จ่ายหรือยัง เพราะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงอย่างเลี่ยงไม่ได้


(หมายเหตุ : http://www.komchadluek.net/detail/20141224/198240.html)

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net