วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐธรรมนูญใหม่ อย่ากลัวจนเพี้ยน


 

นี้ก็ใกล้จะสิ้นปี 2557 เริ่มเข้าปีใหม่ 2558 อะไรๆหากมองว่าเปลี่ยนแปลงไปก็เปลี่ยนไปแต่หากมองว่ายังย้ำอยู่กับที่ก็ยังอยู่กับที่ ใหนๆก็จะสิ้นปีแล้วขอส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับการเมืองไทยในปัจจุบันก็แล้วกัน ที่ทาง คสช.ทำหน้าที่คลอดรัฐธรรมนูญใหม่โดยให้ทาง สนช.และ สปช.เป็นหมอทำคลอดแม้ว่าจะซาวน่าส์ออกมาพอเห็นเค้าโครงรูปร่างแต่ก็ยังมีหลากหลายประเด็นที่มองแล้วเกาไม่ถูกจุดแก้ไม่ถูกที่

 

อย่างเช่น ที่มาของนายกรัฐมนตรี ที่มาของส.ว.และ ส.ส.กลายเป็นสองประสานมาจากการสรรหาผสมกับการเลือกตั้งมันก็เหมือนเดิมเหมือนเก่าที่เราเคยใช้กันแล้ววนกลับมายังจุดเดิมแต่แค่ต่างสมัยกันนั้นเอง อย่างเช่นนายกจะเลือกจากคนนอกหรือว่าคนในพรรคการเมืองจะได้รับการเลือกตั้งหรือไม่ก็ได้ เพื่อแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นมาจากนายกต้องมาจาก ส.ส. แต่หากมองกลับกันแล้วก็เหมือนกับกล้าๆกลัวๆไม่สามารถฟันธงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ กลัวนักการเมืองจะเอาไปทำปู้ยี้ปู้ยำอีกเลยเปิดโอกาสให้คนนอกเข้ามา

 

แล้วกรณี ส.ว.ก็เหมือนกันจะเอามาจากการสรรหาอย่างเดียวซึ้งในทางความเป็นจริงพวก อดีต รมต. อดีตข้าราชการระดับสูง หรือว่าพวกประธานหอการค้าประธานสมาคมต่างๆพวกนี้ ก็ทำงานในฐานะบริหารประเทศอยู่แล้วจะเอามาควบคุมการบริหารอีก มันก้็ไม่ต่างอะไรกับการสืบทอดอำนาจสายราชการ โดยที่ลิดรอนสิทธิของคนอื่นที่มีความสามารถดีกว่า และน่าจะมีโอกาสเข้ามาทำงานได้บ้าง คนเก่งๆในภาคเอกชนมีอยู่เยอะแยะ หากไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจไม่อยู่รอดมาจนถึงปัจจุบันนี้หรอกให้ปล่อยให้ระบบราชการบริหารแต่ฝ่ายเดียว

อย่ากลัวว่าอำนาจเก่าจะเข้ามาเหมือนเดิม การปลูกจิตสำนึก การให้การศึกษา การเข้าถึงชาวบ้านชาวช่องเพื่อให้ความรู้เพื่อให้ลดการทุจริตในการเลือกตั้ง การส่งเสริมคนดีให้เป็นผู้นำในสังคม อย่าไปผูกขาดอำนาจจนลืมนึกไปว่าอย่างน้อยก็ยังมีประชาชนอีกเยอะที่เขาต้องการมีส่วนร่วมในการพัฒนาบ้านเมือง

 

ผมยกตัวอย่าง ปัญหาการทุจริตจากการประมูลจัดซื้อจัดจ้างในวงราชการปัญหามันมาจากใหน ปัญหามาจากผู้บริหารในองกรนั้นๆต้องการเงินเพื่อไปใช้จ่ายในการบริหารงานของเขาทั้งเรื่องส่วนตัวและส่วนรวม เพราะการเข้ามาในการเลือกตั้งต้องแข่งขันกันสูงต้องลงทุนสูงใช้เงินมากผลสุดท้ายก็ต้องหาเงินคืน เพราะฉนั้นปัญหาพวกนี้เราจะแก้อย่างไร ไม่ให้ชาวบ้านรับเงินรับทอง ทำอย่างไร ทำอย่างไรให้เขาเลือกคนดีมีความสามารถเข้ามาทำงานให้เขา เรื่องพวกนี้ต้องช่วยกันคิดช่วยกันทำและช่วยกันป้องกันเพราะมันคือต้นเหตุของเรื่องทั้งปวง

 

หลายเรื่องของ คสช.ที่ทำไปแล้วน่าปลื้มใจเช่น ภาษีมรดก ภาษีที่ดิน การคืนความสุขเรื่องต่างๆการจัดระเบียบสังคม การเข้ามาระยะสั้นๆไม่สามารถจะทำอะไรมากได้หรอกครับ แค่จัดซื้อจัดจ้างยังไม่เสร็จก็หมดเวลาแล้วจะเห็นผลงานมันยาก หลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณจะเป็ก ไม่ได้ดังใจเพราะมีหลากหลายขั้นตอน เขาเรียกว่าคิดได้แต่ทำยาก ได้แค่นี้ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว

 

แต่ที่หัวใจจริงๆก็รัฐธรรมนูญที่จะออกมาใหม่เรียกว่าฉบับ คสช.นี้แหละครับ อย่ากลัวอำนาจเก่าจนมองข้ามไปหลายๆเรื่องขอให้มองอนาคตเป็นหลักและปรับเข้ากันสังคมไทยที่จะก้าวไปพร้อมกับสังคมชาวโลกเขา อย่าต้องให้ลูกหลานต้องลำบากมาแก้ใขในอนาคตอันใกล้อีก มันก็จะย้อนกลับมาที่เก่า เป็นกงกรรมกงเกวียนของการเมืองไทย อีกเลยครับ

 

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนในโอเคเนชั่นจงประสบแต่ความโชดดีความสำเร็จในหน้าที่การงานและครอบครัว สุขกายสบายใจกันทุกคน สวัสดีปีใหม่ ครับ

 

 ขอบคุณภาพจากโพสทูเดย์

 

 

 

 

 

 

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net