วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพเลวร้ายอย่างนี้ ไม่ควรเกิดในปี 2015


ใกล้สิ้นปี 2014 และเริ่ม 2015 กูรูทั้งหลายต่างก็กำลังพยากรณ์เหตุการณ์ปีใหม่กันอย่างคึกคัก

หนึ่งในคำทำนายมาจากสำนักข่าว Bloomberg ที่ไปถามนักวิเคราะห์หลายคนว่า “ภาพเลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้” หรือ worst-case scenarios ในเวทีระหว่างประเทศจะมีหน้าตาอย่างไร

ก็อาจได้ภาพอย่างนี้

๑. เกิดความขัดแย้งกันหนักหน่วงในทะเลจีนใต้ จนเปิดศึกทางทะเลระหว่างจีนกับประเทศเวียดนามและฟิลิปปินส์โดยมีสหรัฐฯและญี่ปุ่นมาหนุนหลังสองประเทศหลัง กลายเป็นจุดระเบิดใหญ่ในเอเซีย

๒. อิสราเอลถล่มอิหร่าน ทำให้เกิดสงครามกระจายตัวไปทั่วตะวันออกกลาง

๓. ไนจีเรียล่มสลายเพราะราคาน้ำมันดิบร่วงลงต่อเนื่อง และกลุ่มหัวรุนแรงได้ขึ้นมากุมอำนาจทางการเมือง

๔. อินเดียกับปากีสถานเปิดศึกเพราะมีกลุ่มก่อการร้ายจากปากีสถานเข้าระเบิดจุดสำคัญในอินเดีย กลายเป็นการปะทะรุนแรงไปทั่ว

๕. กลุ่ม Islam State และกลุ่มอาซาดเอาชนะฝ่ายต่อต้านได้ ความรุนแรงในซีเรียกระจายตัวเข้าสู่เลบานอน, จอร์แดน, ตุรกีและประเทศอื่น ๆ ในย่านนั้น

๖. ขบถที่สนับสนุนโดยวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียลุยเข้าไปยูเครนเพื่อยึดดินแดนที่เชื่อมต่อกับไครเมีย ยิ่งทำให้สหรัฐฯและยุโรปเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ทำให้เกิดการเผชิญหน้าทางทหารที่รุนแรงขึ้น

ทั้งหมดนี้อาจจะไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้ เป็นเพียงการคาดการณ์ว่าหากมีปัจจัยเกื้อหนุนทางลบบางอย่าง และหากไม่มีฝ่ายไหนยอมถอย หรือหากมีการตัดสินใจของผู้นำคนใดคนหนึ่งที่นำไปสู่ความขัดแย้งอย่างไร้เหตุผล ก็อาจเกิดสถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้

ผมเพียงแต่หวังว่านี่เป็นเพียง “สมมุติสถานการณ์” ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น แต่เป็นการวาดภาพให้เห็นความน่ากลัว เพื่อให้ผู้นำของทุกประเทศหลีกเลี่ยงการดำเนินการใด ๆ ที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งที่กลายเป็นศึกสงครามอันไม่พึงปรารถนา

จึงขอภาวนาให้คำพยากรณ์เหล่านี้ผิดทุกข้อ

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net