วันที่ อังคาร ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ป้ายทะเบียนกราฟฟิค


หากท่านเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบการแต่งรถยนต์ หรือชอบหาสิ่งที่เป็นมงคล สิ่งที่ให้คุณค่าทางจิตใจ เชื่อว่าหลายท่านต้องนึกถึงเลขทะเบียนรถสวยอย่างแน่นอนค่ะ บางท่านมีความเชื่อว่าเลขทะเบียนที่สวยนั้นสามารถเสริมส่งดวงให้ดีขึ้นได้ และเจ้าเลขทะเบียนสวยต่างๆเหล่านั้น ก็มีให้ประมูลกันอย่างมากมายบ้างต้องเสียเงินไปอย่างมากมายเพื่อช่วงชิงตัวเลขเหล่านั้น ซึ่งพอไปเจอป้ายทะเบียนกราฟฟิค สวยๆมีอย่างมากมายเต็มท้องถนน หลายคนจึงเกิดมีคำถามเกี่ยวกับเจ้าป้าย ทะเบียนกราฟฟิค อยู่ในใจมากมาย                        ซึ่งหนึ่งในคำถามที่ผู้เขียนได้พบเจอมาก็คือ ป้ายทะเบียนกราฟฟิค ของแต่ละจังหวัดนั้น มีความเหมือนหรือแตกต่างกันหรือไม่ อย่างไร และป้าย ทะเบียนกราฟฟิค นี้สามารถเหมือนกันได้ไหม

ผู้เขียนขออธิบายให้เข้าใจตรงกันอย่างง่ายค่ะว่า ป้าย ทะเบียนกราฟฟิค  ของแต่ละจังหวัดนั้นไม่เหมือนกันค่ะ เพราะด้วยความที่เป็นป้ายที่ใช้ในการประมูล แต่ละจังหวัดจึงต้องทำแตกต่างกัน และไม่สามารถทำซ้ำกันได้

รูปแบบของเลขทะเบียนกราฟฟิค จะเป็น  xxyy, xyxy ,  xyyx  เท่านั้น  หากมีการปลอมแปลงทะเบียนเดิมให้เป็น ทะเบียนกราฟฟิค แสดงว่าเจ้าของรถคันนั้นได้ปลอมแปลงเอกสารทางราชการ เช่น การนำสติกเกอร์ลายกราฟฟิกต่างๆมาติด ซึ่งการกระทำในลักษณะเช่นนี้ หากผู้ใช้รถคันดังกล่าวใช้ป้ายทะเบียนปลอมจะมีความผิด 2 ข้อหาด้วยกัน คือ

-         ความผิดตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ซึ่งอาจถูกปรับสูงสุด 2,000 บาท

-         ความผิดทางอาญาฐานปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี                       และปรับตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 10,000 บาท อีกด้วยนะคะ

ในทางตรงกันข้ามบางท่านก็อยากนำป้ายทะเบียนกราฟฟิค ที่ประมูลมาทำเป็นป้ายขาว จึงทำให้เกิดความสงสัยว่าสามารถทำได้หรือไม่  และต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ในการเปลี่ยนแปลงป้ายทะเบียนกราฟฟิค                    ในความเป็นจริงแล้วคุณสามารถเปลี่ยนแปลงป้ายทะเบียนกราฟฟิคนั้นได้ค่ะ โดยแจ้งความจำประสงค์ในการเปลี่ยนแปลงป้ายทะเบียนกราฟฟิคนั้นไปที่กรมขนส่ง เพื่อขอทำแผ่นป้ายทะเบียนอันใหม่ซึ่งเป็นป้ายขาวดำ โดยมีค่าใช้จ่าย ในการเปลี่ยนป้ายทะเบียนที่แผ่นป้ายละ 300 บาท

 

ส่วนท่านใดที่อยากได้ ทะเบียนกราฟฟิค ไว้ในครอบครอง แบบไม่ต้องไปเสี่ยงกับการกระทำผิดกฎหมายนั้นท่านสามารถติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการจองเลขประมูล ได้ที่กรมการขนส่งทางบก อาคาร 2 ชั้น 5                          ในเวลาราชการ (วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 - 15.30 น.)

ทางกรมการขนส่งทางบก จะจัดให้มีการประมูลหมายเลขทะเบียนสวย ซึ่งเลขทะเบียนที่ได้กำหนดว่าเป็นเลขประมูลมีทั้งหมด 301 หมายเลขเท่านั้นค่ะ

เอกสารในการจดทะเบียน ป้ายทะเบียนกราฟฟิค มีดังต่อไปนี้

1.ชุดจดทะเบียนได้จากเซลล์

2.สำเนาบัตรประชาชน

3.เอกสารการโอนสิทธิ์ของป้ายประมูล

4.ใบเสร็จหลังจากที่ผู้ประมูลจ่ายเงินครบตามจำนวนที่ได้ประมูลมา

 5.สำเนาบัตรประชาชนผู้โอนสิทธิ์

เมื่อเราทราบกันแล้วว่า การใช้ทะเบียนกราฟฟิค ปลอมนั้นมีความผิดทางกฎหมาย เพราะฉะนั้นเรามาทำให้ถูกต้องกันดีกว่านะคะ

 

โดย ช่างอักษร

 

กลับไปที่ www.oknation.net