วันที่ พุธ ธันวาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

3 Hour in Kuala Lumpur มาเลเซีย


16 พฤษภาคม 2557 นั่งแอร์เอเซียจากเมือง ยอร์กจากาต้า หลังเที่ยวบุโรพุทโธ ภาระกิจต่อมา ก็คือการใช้เวลาช่วงเปลี่ยนเครื่องแอร์เอเซีย นั่งรถไฟเข้าไปสัมผัสกลิ่นอายของเมืองหลวงของมาเลย์เล็กน้อย นั่นก็คือการเดินทางด้วยรถไฟ ความเร็วสูง สอบถามเจ้าหน้าที่และข้อมูลได้ว่า ระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร กับเวลาที่พอมี 3 ชั่วโมงเล็กน้อย สอบถามเจ้าหน้าที่ขายตั๋วรถไฟ ความเร็วสูง สนามบิน / กัวลาลัมเปอร์ เธอบอกว่า 3 ชม.แค่เดินในสนามบินก็หมดแล้ว แต่ด้วยคนชื้อตั๋ว (เราเอง) มั่นใจว่าการเดินทางนี้ พอเพียง  คนขายจึงต้องขาย โดยชื้อตั๋วไปกลับ แล้วภาระกิจ พิชิต กัวลาลัมเปอร์ ในช่วงระยะเวลาพอมี จึงเริ่มขึ้น 

สนามบินแห่งใหม่ ที่เพิ่งเปิดรองรับนักท่องเที่ยว และสายการบินต่าง ๆ จากทั่วโลก ที่เปิดเมื่อ 2 พฤศภาคมที่ผ่านมา เราเดินทางมาฉลองสนามบินใหม่เขาในช่วงเพิ่งเปิดเลยนะนั่น ในสนามบินเต็มไปด้วยร้านค้า ทำนองยกห้างดัง ๆ มาไว้ในสนามบิน เดินกันจนเหนื่อยอ่อน กว่าจะถึงจุดหมาย 

มุมด้านนอกสนามบิน ที่บอกถึงความใหญ่อลังการ และรองรับสายการบินจากทั่วโลก

 

สนามบินแห่งใหม่ เขาอลังการงานสร้าง กว่าสุวรรณภูมิแล้ว

ร้านค้าภายในสนามบินแห่งใหม่ ที่อลังการงานสร้าง เดินกันจนเหนื่อย เพราะใหญ่ เพื่อรองรับการเดินทางของนักท่องเที่ยว

 

แค่ชื่อก็รู้ว่ามีแฟนคลับอย่างหนาแน่น

สวนข้าพเจ้าผู้เขียนงบน้อย ก็ใช้สิ่งนี้เป็นของฝากราคาประหยัด 

สาวกของสินค้าแบรนด์เนม สอบถาม ต่อรองราคา แต่เราไม่มีแบรนด์ จึงได้แต่เดินมองและผ่านไป 

ซื้อตั๋วรถไฟ KLIA  Ekspres กับผู้โดยสารอื่นที่รอเข้าคิว  

ภาระกิจต่อไป คือการพิชิต สัญลักษณ์ของมาเลเซีย จึงเริ่มด้วยการชื้อตั๋วรถไฟความเร็วสูง เพื่อไปต่อ 70 กิโลเมตรจากสนามบิน 70 เหรียญ ไปกลับ ก็ประมาณ 700 บาท ในเวลา  03.54 Pm หรือเวลาบ่าย เกือบ 4 โมงเย็น คนขายตั๋ว บอกคุณมีเวลาประมาณ 3 ฃั่วโมง ที่จะเที่ยวในเมือง และไปกลับ แถมเขายังบอกว่า 3 ชั่วโมง แค่คุณเดินในสนามบินก็หมดเวลาแล้ว เหมือนเธออยากจะบอกว่า สนามบินของเธอใหญ่มาก  แต่ของเขาใหญ่จริง ๆ  แต่ด้วยความอยากลอง และพร้อมจะซื้อตั๋วกับเธอ พร้อมยืนยันหนักแน่นว่า "กลับมาทัน" (คิดในใจว่าไม่ทันก็ตกเครื่อง คริ คริ)  การเดินทางเพื่อไปพิชิต ปิโตรนัสจึงเริ่มขึ้น 

ลงจากรถไฟความเร็วสูง ก็มาเป็นรถไฟความเร็ว ปกติ อยุ่กลางเมือง เมื่อรถไฟมาจอดที่ "ศูนย์กลาง" ที่น่าจะเรียกว่า หัวลำโพง จากนั้นจะมีรถไฟวิ่งเชื่อมไปยังจุดต่าง ๆ ก็ต้องต่อไปหาเหรียญหยอด เหมือน ฺBTS ของเรา 

บรรยากาศรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดินกลางกลุ่มกัวลาลัมเปอร์ ที่คราคล่ำไปด้วยผู้คน

ตั๋วรถไฟความเร็วสูง 70 กม 28 นาที ไปกลับ 70 RM ไปลง สถานีรถไฟ Kl Sentral กลางเมือง แลัว ต่อ MRT ไปอีก 5 สถานี ลงสถานี KLCC ในราคา 3 RM หันหลังถ่ายรูปเสร็จแล้วกลับ ด้วยเส้นทางเดิม 

มาแล้วก็พิชิตด้วยภาพถ่าย "ปิโตรนัส" กัวลาลัมเปอร์

r

เคยผ่านไปเมื่อหลายปีก่อน แต่ตอนนั้นปิโตรนัสยังไม่อุบัตกายให้เป็นสัญลักษณ์ของมาเลเชีย วันนี้กลับมาอีกครั้งก็ต้องไปให้เห็นกับตา 

เมื่อเสร็จภาระกิจ ก็เดินทางกลับด้วยเส้นทางเดิม ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ทันกับเครื่องที่จะออกในเวลาประมาณ 2 ทุ่ม กัวลาลัมเปอร์ - กรุงเทพ กับแอร์เอเซีย

มุมเดิมเพิ่มความใกล้

ความแปลกที่สร้างสรรค์ได้

แสง เงา

แสงเงาแบบไม่ได้ตั้งใจ 

สุดท้าย 

เสร็จแล้วก็กลับด้วยทางเส้นทางเดิม ของตั๋วไปกลับ ที่ซื้อมาแต่สนามบิน 

กลับมาแล้วก็เข้าสู่โหมดเดิม เตรียมเดินทาง แปลว่าเมื่อนั่งรถไฟเสร็จก็รีบกลับมาเตรียมตัวกลับ เดินทางต่อ กัวลาลัมเปอร์ ดอนเมือง ด้วยรถไฟ สายเดิม 

ผู้ร่วมชะตากรรมในการเดินทาง ไม่รู้ไปไหนกันบ้าง แต่ทีแน่ ๆ ต่างคนต่างไป ส่วนเรา ก็กทม. ในเวลา 20.00 น.โดยประมาณ Salamat Datang Kuala Lumpur

รอเล็กน้อยก่อนเดินทาง

ใหญ่เมื่อหลาย ๆ ห้างมารวมกัน เดินกันจนงง

รอกลับ กทม.เล็กน้อย

 

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net