วันที่ ศุกร์ มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องดีๆ ในปีเก่า พลังสำหรับเริ่มต้นปีใหม่


สวัสดีปีใหม่ปีแพะ 2558 ทิ้งบล็อกเหงาไปนานเป็นปีแล้ว ตั้งใจจะเล่าเรื่องตอนไปบวชเนกขัมมะปลายปีที่ทองผาภูมิ จนเวลาล่วงเลยเข้าปีใหม่ ไม่ได้ไปฉลองที่ไหน นอกจากไปทำบุญใกล้บ้าน ไหว้พระพุทธชินราชบ้านเกิด แต่ไม่ขาดรับข่าวสารนะ


ช่วงเดือนธันวาคม เรื่อยมาจนใกล้สิ้นปี คนไทยได้รับข่าวดีๆหลายอย่าง ตั้งแต่กีฬาฟุตบอลทีมชาติไทยได้แชมป์ฟุตบอลซูซูกิคัพ กระแสฟุตบอลฟีเวอร์กลับมาอีกครั้ง ไม่ว่าจะน้องชัปปุยส์ สุดหล่อบาดใจสาวๆ ไปทั้งประเทศ และน้องแมสซี่เจ น้องคนอื่นๆ ในทีมชาติไทย และลืมไม่ได้คือโค้ชเลือดไทยอีสานอย่างซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่สามารถคุมทีมไทยไปจนถึงฝั่งฝันได้สำเร็จแบบยอดเยี่ยมจริงๆ


และเมื่อวันที่ได้ข่าวในหลวงทรงเสด็จลงจากชั้น 16 โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2557 ทรงเสด็จทอดพระเนตรสินค้าร้านโกลเด้นเพลส โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุนย์ เราได้เห็นพระพักตร์ พระองค์แจ่มใสอิ่มเอิบ และทรงแย้มพระสรวญตลอดทาง ทำให้เราชาวไทยมีความสุขมากยิ่งขึ้น และสบายใจที่พระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงขึ้น

 ส.ค.ส พระราชทาน ปี 2558 เป็นภาพการ์ตูนจากพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก

 

บันทึกของเราเริ่มด้วยความทรงจำดีๆ สองอย่าง และตามด้วยภาพครั้งตอนเราไปบวชถือศีล 8 ถวายเป็นพระราชกุศล เมื่อวันที่ 6-10 ธันวาคม 2557 ที่สถานปฏิบัติธรรมที่เรียกว่า ธุดงคสถาน ศูนย์ธรรมชาติบำบัด ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เขียนลาหยุดไปสามวัน รวมเดินทางวันหยุดด้วย ได้นอนในเต้นท์ป่าเมืองกาญจน์ 5 วัน ถึงจะเมื่อยบ้าง หนาวบ้าง แต่ก็มีความสุขใจ ได้รื้อฟื้นวิธีการฝึกจิต ปฏิบัติธรรมด้วยการเดิน การนั่งดูลมหายใจตนเอง


 

ตบท้ายด้วยชมภาพสวยๆ เมื่อวันขึ้นปีใหม่จากวัดอ้อน้อย (ธรรมะอิสระ) เนื่องในวันเกิดหลวงปู่พุทธะอิสระ และทำบุญขึ้นปีใหม่ (แอบเก็บภาพมาฝากค่ะ) ไม่ได้ไปเองหรอก เพราะบ้านเราอยู่ไกล แต่ดูช่องดาวเทียมเอา :)

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเฟสบุ้คหลวงปู่พุทธะอิสระ และกัลยาณมิตรครอบครัวธรรมะอิสระ ที่มาของภาพด้วยค่ะ 

 

 รูปปั้นหลวงปู่ทวด และต้นศรีมหาโพธิ์ ณ ลานโพธื์


หลวงปู่บิณฑบาตรอาหารแห้ง

  

หลวงปู่ตัดเค้กที่ลูกหลานถวาย


หลวงปู่มอบของขวัญให้คุณย่า


พระศรีอาริยเมตไตรย์

โรงเจหอคุณธรรมฟ้า


 หนังสือเล่มนี้อยากอ่านมาก ปีที่แล้วพลาดไม่ได้ไปเวทีแจ้งวัฒนะเลย

 

 

ส่วนภาพนี้ มาจากเฟสบุ้คกัลยาณมิตร เป็นแบบหล่อองค์พระนาคปรก ปกเกล้าปกแผ่นดิน และเรือนไทยที่ย้ายจากแจ้งวัฒนะมาไว้ที่วัดถาวร 

 

หากมีโอกาสจะไปเที่ยวเดินชมบริเวณวัดอีกครั้ง เพราะมีสิ่งก่อสร้างสวยงามใหม่ๆ เกิดขึ้นหลายอย่างเลย 

**********

สุดท้ายนี้ ขอพรคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จงคุ้มครองให้ท่านแคล้วคลาดภยันตรายทั้งปวง สุขภาพแข็งแรงทุกท่าน สวัสดีปีใหม่ 2558  ค่ะ

 

 

โดย ว่านแสงจันทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net