วันที่ เสาร์ มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ส-ว-ย วิธีง่ายๆ ที่ทำให้ผู้อื่นอยากทำงานกับเรา


 

ส-ว-ย วิธีง่ายๆ ที่ทำให้ผู้อื่นอยากทำงานกับเรา

เขียนโดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์ Email.tpongvarin@yahoo.com

www.bt-training.com Mobile.089-8118340

 

สวัสดีปีใหม่ครับทุกท่านปีเก่าผ่านไปแล้ว ปีใหม่ก็เริ่มต้นขึ้น สำหรับบทความแรกในปีแพะทอง 2558 นี้ ผมขอนำเสนอแนวคิดง่ายๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ได้กับชีวิตจริง โดยเนื้อหาในบทความนี้ผมได้เคยให้สัมภาษณ์รายการวิทยุแห่งหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

 

 คนเราทำงานทุกวันนี้ต้องมีการติดต่อประสานงานกับผู้อื่นเกือบตลอดเวลา ทั้งในชีวิตการทำงาน และชีวิตส่วนตัว  ซึ่งแน่นอนก็มีหลายคนที่เราชอบ และเกลียดเขา (เห็นหน้าแล้วอารมณ์เสียทันที) และก็แน่นอนอีกนั่นแหละ คนที่เราติดต่อด้วยก็จะมีทั้งคนที่ชอบเรา และเกลียดเรา แล้ว เราจะทำอย่างไรดีล่ะ เพื่อทำให้เราอยู่กับคนที่ทั้งรัก และทั้งเกลียดอย่างมีความสุข?” 

 

 ส สบายใจ โดยทำให้คนรอบข้างของเรามีความสุขกาย สบายใจมากที่สุด โดยควรถือคติที่ว่า“เอาใจเขา มาใส่ใจเรา” อย่าทำให้เขาเดือดเนื้อ ร้อนใจ จนเกิดความทุกข์ โดยเด็ดขาด ซึ่งวิธีที่เราสามารถทำได้คือ ปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ขอเน้นย้ำนะครับ ว่าเราต้องทำตามหน้าที่ความรับผิดชอบของเราให้ดีที่สุด ในแต่ละบทบาท เช่น ปฏิบัติหน้าที่ตามได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด อย่าทำแค่ดี (เพราะถ้าเราทำแค่ดี เราก็จะไปสู้คนที่ทำดีที่สุดได้อย่างไร?) ทำงานเต็มที่ ไม่หลบ ไม่อู้ สู้งานเต็มที่ ทั้งงานประจำ งานฝากจากผู้อื่น งานด่วนจี๋ งานแทรกระหว่างปฏิบัติงานประจำ ก็ต้องทำให้สุดความสามารถ ส่วนบทบาทในครอบครัว ท่านก็ต้องเล่นให้เต็มที่เช่นกัน เช่น เป็นลูกที่ดีที่สุด เป็นพ่อ/แม่ ที่ดีที่สุด ญาติที่ดีที่สุด เป็นเพื่อนที่ดีที่สุด

 

 ว วินัย โดยเราควรตั้งปณิธานว่า เราจะเป็นผู้ที่รักษาวินัย รับปากว่าจะทำ หรือจะไม่ทำอะไร กับใคร ต้องทำให้ได้ โดยต้องมีคำมั่นสัญญากับตนเอง และผู้อื่น ซึ่งถ้าไม่แน่ใจอย่างเพิ่งรีบรับปากนะครับ เดี๋ยวจะทั้งเสียหาย และเสียชื่อถ้าหากเราไม่สามารถทำได้ การมีวินัยนี้นอกจากจะช่วยทำให้ให้ชีวิตของเราราบรื่นแล้ว ยังทำให้การใช้ชีวิตของผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับเราดีขึ้นอีกด้วย เช่น ถ้าเราได้รับมอบหมายงานมา เรารับปากว่าจะส่งให้ภายในวันศุกร์ พอถึงวันศุกร์เราทำไม่เสร็จ จะไปขอโทษเขาแล้วบอกว่าจะส่งให้วันจันทร์ อย่างนี้ก็จะไม่ยุติธรรมกับผู้ที่ทำงานด้วย เพราะเขาต้องมาเดือนร้อนเพราะเราที่รับปาก แล้วทำไม่ได้

 

 ย  ยิ้มแย้ม ทุกสถานการณ์  โดยยิ้มรับกับทุกสถานการณ์ที่จะมาถึง (แต่ไม่ใช่ยิ้มจนคนรอบข้างหาว่าเราบ้านะครับ)ไม่ว่าเรื่องนั้นจะร้ายหรือ ดี และยิ้มให้กับทุกคน ทั้งกับคนที่เราชอบ และไม่ชอบ เพราะการยิ้มอย่างจริงใจ คือ ก้าวแรกของการให้อภัยนะครับ ขอเสริมอีกนิด นอกจากยิ้มแล้วท่านอาจกล่าวทักทายสวัสดีตอนเช้าเมื่อเจอหน้าก่อนเริ่มงาน หรือก่อนที่จะกลับบ้านก็ยิ้มแล้วกล่าวลาอย่างสุภาพ และเมื่อเราทำผิดเราก็ยิ้ม แล้วกล่าวคำขอโทษอย่างจริงใจ ถ้าใครเขาไม่ให้อภัยเราก็ใจดำเกินไปละครับจริงไหม?

 

              เห็นไหมครับว่า "ส-ว-ย ทำได้ง่ายๆ ไม่เสียสตางค์สักบาท" ทำได้อย่างนี้แล้วละก็รับรองได้เลยครับว่า ผู้ที่รักท่านที่รักจะรักท่านมากขึ้กว่าเดิม และส่วนผู้ที่เกลียดท่าน ก็จะกลับมารักท่านแน่นอนครับ รู้อย่างนี้แล้วอย่าช้านะครับ เริ่ม ส-ว-ย รับปีให้กันเลย ให้โชคดี มีความสุขนะครับ.....

 

 

โดย ทองพันชั่ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net