วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลีลา..ลีลา..ลีลาลวง


          กับเสียงกีตาร์คลอเสียงร้องกลิ่น Slow Heavy Metal คุณเชื่อมั้ยครับว่าเพลงนี้มีอายุเกือบ 20 ปีแล้ว โดย 3 พี่น้องตระกูล "แก้วทิตย์" ที่ประกอบด้วย "สมบัติ แก้วทิตย์" พี่ชายคนโต ตำแหน่งกีต้าร์และหัวหน้าวง "สมศักดิ์ แก้วทิตย์" พี่ชายคนรอง ตำแหน่งกลอง "สมคิด แก้วทิตย์" น้องคนสุดท้อง ตำแหน่งเบสและร้องนำ ใช้ชื่อวงว่า "ดอนผีบิน"

          เพลงนี้ชื่อ "ลีลาลวง" ครับ อยู่ในอัลบั้ม "โลกมืด" งานชุดนี้เป็นชุดแรกของพวกเขา วางแผงเมื่อปี 2535 แต่เพลงชุดนี้ได้แต่งขึ้นและใช้เวลาบันทึกเสียงก่อนหน้านี้กว่า 2-3 ปี เพลงในชุดนี้เป็นดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัล หากลองฟังดูอย่างละเอียดแล้วจะเห็นว่ามีเมโลดี้ค่อนข้างมากทีเดียว สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ "ความดิบ" มีความเป็นตัวของตัวเองอย่างชัดเจน จึงไม่น่าเชื่อว่านี่คืออัลบั้มที่ทำกันเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว

         "ดอนผีบิน" มาจากชื่อหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของจังหวัดน่าน ซึ่งแต่ก่อนบริเวณที่ราบสูงแห่งนั้นเคยเป็นสมรภูมิรบล้างเผ่าพันธุ์สมัยล้านนาเมื่อหลายร้อยปีก่อน จากอดีตสู่ปัจจุบันดินแดนนี้ได้กลายเป็นตำนานเล่าขานของชาวบ้าน ปากต่อปากว่าในคืนวันเพ็ญจะมีแสงวนเวียนลอยล่อง บริเวณนั้นในบางครั้งก็ได้ยินเสียงร้องครวญคราง เรื่องราวนี้จึงร่ำลือกันว่าเป็นดินแดนแห่ง "ดอนผีล่องลอย" ต่อมาได้กลายเป็นชื่อวงดนตรี "ดอนผีบิน" ที่ก่อตั้งวงขึ้นเมื่อปี 2528 (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.donpheebin.net/)

--------------------@@@--------------------

"ลีลาลวง"

ดินแดนใดสดใสสวยงาม
ดินแดนใดสดใสเริงร่า
ผ่านมาหาไม่มี ผ่านมาหาไม่เจอ

ลีลาลวง ลีลา ลีลา ลีลาลวง
ไม่เคยมีเลยสักครา
เลยผ่านมาในดวงใจเคยใฝ่ฝันหา
วันเวลาผ่านมา ลบเลือนเลือนลางร้างลา

* ต่อแต่นี้หนทางข้างหน้า
ไม่มีเวลาไม่มีน้ำตาจะเศร้าตรม
ดินแดนใดมีน้ำใจ
ดินแดนใดมีความหวังฉันมีพลังให้เสมอ

(ซ้ำ *)

นับต่อไปนี้ไม่มีความโรยรา
จะสร้างความฝันขึ้นจากใจฉันเพื่อวันใหม่
จะเอาความจริง เป็นสิ่งนำทางอันกว้างไกล
จะขุดพลังจากใจ เพื่อวันใหม่

ให้สมหมายดังใจปอง

โดย ฅนผ่านทาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net