วันที่ อังคาร มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปลูกต้นไม้ในขวด แสนน่ารัก


หากที่อยู่อาศัยของคุณเป็นคอนโดหรือห้องพัก ที่ไม่มีมุมปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ แต่ในเมืองใหญ่แบบนี้การจัดสวน หรือปลูกต้นไม้เพื่อลดโลกร้อนคงจะยากอยู่นะคะ เรามีวิธีปลูกต้นไม้แบบไม่เปลืองเนื้อที่มาให้นำไปใช้กันค่ะ 
 
 
 
 
การจัดสวนขวดแก้ว หรือ Terrarium เป็นเทรนด์การจัดสวนขนาดย่อมที่ใช้สถานที่ในการปลูกน้อยมากเพราะใช้เพียงขวดแก้วเล็กๆ ก็สามารถดีไซน์พื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ได้ ตามระบบนิเวศน์มาปรับใช้อย่างเหมาะสมได้แล้ว ต้นไม้ที่นำมาใช้มักจะเป็นต้นไม่ในเขตร้อนชื้น ด้วยความที่มีความชื้นสูงจึงต้องเลือกสวนแบบปิด เพื่อรักษาสมดุลของอากาศชื้นได้ดีกว่าค่ะ
 
 
ดังนั้นการเลือกใช้ขวดจึงมี 2 แบบ คือ สวนขวดแก้วแบบเปิดที่ใช้ฝามาปิด และรดน้ำมากกว่าแบบระบบปิดเพราะความชื้นจะไหลเวียนได้ง่าย เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเพราะไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ จึงง่ายมากต่อการปลูกสำหรับผู้ที่อาศัยในคอนโดหรือหอพัก ซึ่งต้นไม้ที่นิยมปลูกกันก็มีดังนี้
 
 
 
 
ไอวี่ เป็นไม้เลื้อยตระกูล Hedera Helix ลักษณะเหมือนใบตำลึง นิยมปลูกในขวดเพื่อความสวยงาม
 
 
 
 
เปปเปอร์โรเมีย ไม้ประดับในร่มที่มีการเติบโตเป็นกอ ลักษณะใบเป็นแบบเรียงสลับมีลายบนดอกไม้ รดน้ำน้อยและไม่ชอบแสงแดด
 
 
 
 
คริพท์แอนธัส มีลักษณะใบเรียวยาว ปลายเรียวแหลมกลางใบเป็นสีเขียวเข้ม ด้านข้างมีสีเขียวอ่อนแกมเหลืองดอกที่ออกมามีลักษณะคล้ายดาว
 
 
 
 
ตะบองเพชร พืชอวบน้ำใบหนาที่มีหนามตามลำต้น ถือเป็นต้นไม้ยอดนิยมปลูกในออฟฟิศเพราะไม่ต้องรดน้ำมาก อีกทั้งราคาก็ยังไม่แพงมากด้วยหาซื้อได้ตามริมถนนทั่วไป
 
 
เมื่อได้ดอกไม้ตามที่ต้องการแล้ว เรามาลงมือจัดสวนในขวดแก้วกันค่ะ ง่ายมากๆ ด้วยการหาขวดโหลมาสักพอประมาณ ที่คาดว่าจะใส่ต้นไม้ของเราเข้าไปได้ จากนั้นก็ตกแต่งได้ตามความชอบ จะครีเอทแบบใดก็ตามแต่จินตนาการเลยค่ะ
นี่เป็นแบบตัวอย่างที่ DIY กันมาค่ะ ดูเหมือนยากแต่ถ้ารู้จักจัดวาง และสร้างสรรให้ดีก็ไม่ใช่เรื่องยากแน่นอนค่ะ
 
 
 
 
แบบแรก
ต้นแบบแรกนี้อาจจะยากนิดหนึ่ง เพราะมีการแต่งคล้ายบ้านไม้ด้านในอาจจะต้องมีเทคนิค ในการใส่สิ่งของและต้นไม้ต่างๆ เข้าไปในขวดแต่รับรองว่าเจ้าต้นไม้พันธุ์เลื้อยนี้ จะโตมาสวยแบบไม่ผิดหวังแน่ๆ 
 
 
 
 
แบบที่สอง
เลือกใช้ทรายสีขาวตัดกับต้นไม้และตะบองเพชร ในแก้วเหล้าใสใบใหญ่ที่โชว์ได้แบบไม่อายใคร
 
 
 
 
แบบที่ 3
จะเป็นการใช้ทรายสีม่วงตัดกับต้นไม้โทนสีเขียว ประดับด้วยหอยสังข์ในขวดโหลทรงกลมก็ช่วยให้สวยได้แบบไม่เยอะ

โดย ไฟเย็นก็เป็นไฟ

 

กลับไปที่ www.oknation.net