วันที่ อังคาร มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคสร้างภาพนุ่มนวลชวนฝัน Dreamy look to your photo


 ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่     http://loongchat.blogspot.com/2015/01/dreamy-look-to-your-photo.html

เทคนิคสร้างภาพนุ่มนวลชวนฝัน Dreamy look to your photo

  ภาพถ่ายทั่วๆไป ถ้าต้องการตบแต่งให้ดูนุ่มนวล โดยให้คงสภาพเดิมที่ถ่ายไว้ ไม่ต้องการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบ หรือไม่ต้องการตัดย้ายภาพแต่อย่างได มีวิธีตบแต่งได้หลายวิธี วิธีนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ปรับแต่งได้ง่ายและไม่ยุ่งยากซับซ้อนมากนัก ซ้อนเลเยอร์แล้วเปลี่ยน Blending Mode เอา ใช้ฟิลเตอร์ที่มีในโปรแกรมอยู่แล้วมาช่วยเสริม Dreamy look to your photo จะให้ฟุ้งให้ชวนฝันมากน้อยเท่าใดก็ได้ตามใจ

 

 

 

 

   ภาพนี้คือภาพตัวอย่างต้นฉบับ

 

 

 

 

  

  เริ่มลงมือปรับแต่งกันเลยนะ

  Step 01 เปิดภาพต้นฉบับที่จะใช้ตบแต่งขึ้นมาใน PS ได้ภาพชื่อ Background ก่อนจะลงมือปรับภาพให้นุ่ม มาลองพิจารณาภาพนางแบบสักนิด ผมยังเห็นว่ารายละเอียดในส่วนของเส้นผมนางแบบนั้นยังจมหายไปนิดนะ เราจะปรับแต่งเพิ่มรายละเอียดในส่วนเงามืดอีกสักหน่อย ให้คุณก้อปปี้ภาพขึ้นมาสองภาพโดยการกดคีย์ Ctrl + Jทั้งหมดสองครั้ง ได้ภาพชื่อ Layer 1และ Layer 1copy

 

 

 

 

 

  Step 02 คลิกขวาตรงที่ว่างของ Layer 1 copy จะมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คุณคลิกเลือก Convert to Smart Object รูปของเลเยอร์ทัมบ์เนลก็จะเปลี่ยนไปเป็นรูปคล้ายๆมุมกระดาษถูกพับเอาไว้ ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์แสดงให้รู้ว่า เลเยอร์นี้ได้เปลี่ยนเป็น Smart Object ไปแล้ว

 

 

 

 

  Step 03 คลิกเลือกเมนู Image > Adjustment > Shadows/Highlights จะมีหน้าต่าง Shadows/Highlights เปิดขึ้นมา ให้คุณใช้ค่าตามโปรแกรมตั้งไว้ได้เลย ให้คลิกที่ OK จะมีทัมบ์เนลของ Smart Filters สีขาวพร้อมกับแสดงลเยอร์สไตล์ Shadows/Highlights เพิ่มขึ้นมาอยู่ใต้ Layer 1 copy และภาพในวินโดว์ก็จะสว่างขึ้นตามค่าที่โปรแกรมตั้งเอาไว้

 

 

 

 

  Step 04 ใช้เม้าส์คลิกที่ทัมบ์เนลของ Smart Filters สีขาว จะมีเส้นรอบรูปสี่เหลี่ยมขึ้นมาล้อมรอบรูปทัมบ์เนลนั้นไว้ แสดงให้รู้ว่า โปรแกรมกำลังทำงานอยู่ที่ Smart Filters นี้ แล้วใช้คีย์ลัดโดยกดคีย๋ Ctrl + I (คีย์อักษร ไอ) Smart Filters สีขาวก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ และภาพในวินโดว์ก็จะมองเห็นเป็นภาพของ Layer 1 ที่มืดกว่า

 

 

 

 

  Step 05 เลือกโฟร์กราวนด์เป็นสีขาว เลือกเครื่องมือ Brush คลิกที่ลูกศรคว่ำเพื่อปรับขนาดแปรงตามความเหมาะสมกับพื้นที่ ใช้แปรงชนิดขอบเนียน โดยปรับ Hardness ของแปรงประมาณ 0% – 25% ปรับ Opacity ตามขนาดที่ต้องการให้เปิดความสว่าง แนะนำให้ระบายทีละน้อยค่อยๆเปิดความสว่างทีละนิดโดยตั้งค่าไว้ที่ไม่เกิน 30% นำแปรงมาระบายตรงที่ต้องการเปิดรายละเอียดให้สว่างขึ้นเช่นเส้นผม ใบหน้านางแบบหรือส่วนอื่นๆที่ต้องการ ขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น

 

 

 

 

  

  Step 06  การนำแปรงมาระบายนั้น ให้คอยเปลี่ยนขนาดของแปรงตามความเหมาะสม เช่นที่รอยพลิ้วของเส้นผมใช้ขนาดหนึ่ง พอระบายที่รอยย่นของเสื้อก็ใช้แปรงอีกขนาด หรือเปิดรายละเอียดที่ขนแกะก็ใช้แปรงอีกขนาดเป็นต้น เมื่อระบายจนพอใจแล้ว ให้กดคีย์ Ctrl ค้างไว้ แล้วใช้เม้าส์คลิกตรงที่ว่างของ Layer 1ให้เป็นไฮไลต์สีน้ำเงินเพิ่มขึ้นมา แล้วคลิกขวาตรงที่เดิมเปิดหน้าต่างขึ้นมา แล้วเลือก Merge Layers โฟโตชอพก็จะรวม Layer 1และ Layer 1 copy เข้าเป็นเลเยอร์เดียว และใช้ชื่อว่า Layer 1 copy เราก็เปลี่ยนชื่อซะเป็น Shadows/Highlights จะได้รู้ว่าเราทำอะไรไว้กับเลเยอร์นี้

 

 

  

 

 

  

  Step 07  เริ่มปรับภาพนุ่มกันละ ก้อปปี้ภาพขึ้นมาสามภาพโดยการกดคีย์ Ctrl + Jทั้งหมดสามครั้ง ได้ภาพชื่อ Shadows/Highlights copy และ Shadows/Highlights copy 2 และ Shadows/Highlights copy 3 ตามลำดับ คลิกเลือกให้ทำงานที่เลเยอร์ Shadows/Highlights copy เปลี่ยนชื่อเลเยอร์นี้เป็น Soft Light 15% แล้วคลิกปิดลูกตาของสองเลเยอร์บนให้ปิดไปก่อน เปลี่ยน Blending Mode จากเดิมที่เป็น Normal ให้เป็น Soft Light แล้วเปลี่ยน Opacity ให้เป็น 15% ภาพในวินโดว์จะเปลี่ยนแปลงไปตามค่าการผสมเลเยอร์ที่เราปรับไว้

 

 

 

 

 

  Step 08 คลิกเปิดลูกตาของเลเยอร์ Shadows/Highlights copy 2 เสร็จแล้วให้คลิกตรงที่ว่างของเลเยอร์ให้เลเยอร์นี้เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน และเปลี่ยนชื่อเลเยอร์นี้เป็น Soft Light_Blur_ _ _  แล้วเปลี่ยน Blending Mode จากเดิมที่เป็น Normal ให้เป็น Soft Light โดยยังไม่เปลี่ยน Opacity เผื่อไว้ถ้ายังไม่ถูกใจค่อยกลับมาเปลี่ยน Opacity ทีหลัง

 

 

 

 

  Step 09  เลือกเมนู Filter > Blur > Gaussian Blur  พอหน้าต่าง Gaussian Blur  เปิดขึ้นมา ให้ใส่ค่า Radius ตามต้องการ ถ้าภาพต้นฉบับเป็นไฟล์ขนาดเล็ก มี Resolution  น้อยๆ เช่น 72 หรือ 96 ppi ก็ใส่ค่า Radius ประมาณ 5 - 10 พิกเซล ก็พอ ถ้าภาพต้นฉบับเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ มี Resolution  มากๆ เช่น 180 หรือ 300 ppi ก็ใส่ค่า Radius ประมาณ 10 - 20 พิกเซล  ในตัวอย่างนี้ผมใช้ภาพต้นฉบับเป็นไฟล์ขนาดใหญ่  จึงใส่ค่า Radius 15 พิกเซล แล้วคลิก OK ปิดหน้าต่างไป

 

 

 

 

  Step 10 คลิกเปิดลูกตาของเลเยอร์ Shadows/Highlights copy 3 เสร็จแล้วให้คลิกตรงที่ว่างของเลเยอร์ให้เลเยอร์นี้เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน และเปลี่ยนชื่อเลเยอร์นี้เป็น Soft Light_Blur_ 50%  แล้วเปลี่ยน Blending Mode จากเดิมที่เป็น Normal ให้เป็น Soft Light และเปลี่ยน Opacity เป็น 50% เสร็จแล้ว เลือกเมนู Filter > Blur > Gaussian Blur  พอหน้าต่าง Gaussian Blur  เปิดขึ้นมา ให้ใส่ค่า Radius เท่าเดิมคือ 15 พิกเซล แล้วคลิก OK ปิดหน้าต่างไป

 

 

 

 

  Step 11 เราจะย้อมสีภาพกันสักนิด สร้างเลเยอร์เปล่าขึ้นมาโดยคลิกที่ไอคอน Create a New Layer แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น CEC08F (คือเบอร์ของสี) คลิกเลือกเมนู Edit > Fill พอหน้าต่าง Fill เปิดขึ้นมา ในช่อง Use ให้คลิกที่ลูกศรคว่ำแล้วเลือก Color จะมีหน้าต่าง Choose & Color เปิดขึ้นมา ให้คุณใช้เม้าส์ปาดเบอร์สีเดิมให้เป็นไฮไลต์สีน้ำเงินลบทิ้งไปแล้วพิมพ์เบอร์สี  CEC08F ของเราเข้าไปแทน แล้วคลิก OK ปิดหน้าต่าง Choose & Color และคลิก OK ที่หน้าต่าง Fill เพื่อให้โปรแกรมเติมสีที่เราต้องการ และหน้าต่างนี้ก็จะถูกปิดไป

 

 

 

 

  

  Step 12 และเมื่อหน้าต่าง Fill ถูกปิดไป ที่ทัมบ์เนลของเลเยอร์ CEC08F ก็จะปรากฏเป็นสีตามเบอร์ที่เราพิมพ์ และภาพในวินโดว์ก็จะเป็นสีตามเบอร์ที่เราพิมพ์ด้วย ต่อไป ให้เปลี่ยน Blending Mode จากเดิมที่เป็น  Normal  ให้เป็น  Overlay  และเปลี่ยน Opacity เป็น 15% ภาพในวินโดว์ก็จะเปลี่ยนมาเป็นภาพที่ถูกผสมสี

 

 

 

  Step 13 เราจะย้อมสีภาพกันอีกสีหนึ่ง โดยทำเหมือน Step 11 และ Step 12 ต่างกันที่เบอร์สีใช้เบอร์  C8C0B5 การเปลี่ยน Blending Mode ของสีนี้ให้เปลี่ยน Blending Mode จากเดิมที่เป็น Normal ให้เป็น Soft Light และไม่ต้องเปลี่ยนแปลง Opacity ใช้ 100% ภาพในวินโดว์ก็จะเปลี่ยนมาเป็นภาพที่ถูกผสมสีให้สว่างขึ้น

 

 

 

 

  

  Step 14 ตามที่เคยบอกไว้ใน Step 08 ว่า ถ้ายังไม่ถูกใจค่อยกลับมาเปลี่ยน Opacity ทีหลัง คุณอาจลองคลิกที่เลเยอร์ Soft Light_Blur_ _ _  แล้วลองปรับเลื่อน Opacity ดู โดยดูผลจากภาพในวินโดว์ พอใจที่ตำแหน่งไหน ก็หยุดไว้แค่นั้น

 

 

 

 

 

  เมื่อปรับจนเห็นผลเป็นที่พอใจแล้ว ก็ให้คุณสั่งรวมเลเยอร์ และเซฟไฟล์ไว้ใช้งานได้ตามสะดวก และภาพนี้คือภาพที่เราตบแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 

  

ภาพนี้คือภาพเปรียบเทียบ ภาพเล็กคือภาพต้นฉบับที่ยังไม่ได้ปรับแต่ง ส่วนภาพใหญ่คือภาพที่ได้รับการตบแต่งแล้วด้วยเทคนิคนี้ครับ

 

 

 

 

 

  

ขอให้ทุกท่านมีความสุข

และสนุกกับการตบแต่งภาพกันทุกๆคน  

 

ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีมาให้กัน

ขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net