วันที่ พุธ มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

‘FON’รุกคืบสู้กลุ่มทุนรุกเนชั่น ประกาศเจตนารมณ์‘สื่อต้องอิสระ’


              ยังเป็นกระแสที่แรงไม่ตกสำหรับการรวมตัวต้านทุนสีเทาที่เข้ามากว้านซื้อหุ้นของเครือเนชั่น โดยเฉพาะการก่อตั้งกลุ่ม "Friends of Nation" หรือ FON ของเพื่อนพี่น้องประชาชนจากทุกสาขาอาชีพที่ไม่ต้องการเห็นสื่อที่เป็นอิสระถูกครอบงำจากอำนาจที่เคลือบแคลงสงสัย ทั้งนี้ ปฏิกิริยาของภาคประชาชนที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องน่ายินดีของคนข่าวเนชั่นอย่างแท้จริง เพราะหลังจาก FON เปิดตัวได้เพียงไม่กี่วัน พบว่ามีประชาชนจากทุกอาชีพสาขาทั่วประเทศออกมาให้กำลังใจเนชั่นในการต่อสู้กับกลุ่มทุนแอบแฝงอย่างไม่ขาดสาย

              ล่าสุด ช่วงเช้าวันที่ 13 มกราคม "สุรพล ตันสุวรรณ" ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง และประธานชมรมจักรยานจังหวัดลำปาง อีกหนึ่งพันธมิตรที่ไม่ต้องการเห็นสื่อถูกครอบงำ ออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องการเข้ามาซื้อหุ้นเนชั่นของบริษัทโซลูชั่น คอนเนอร์ (1988) จำกัด (มหาชน) หรือ เอสแอลซี ว่า ปัจจุบันสื่อมวลชนจะหาสื่อที่มีความอิสระ และเป็นกลางได้น้อยมาก โดยหนึ่งในสื่อที่เป็นกลางก็คือสำนักข่าวในเครือเนชั่น ซึ่งขณะนี้ทราบว่า เนชั่นกำลังเกิดปัญหาจากคนภายนอกบางกลุ่มที่มีเป้าหมายจุดประสงค์ที่คลุมเครือ ทั้งนี้ ในฐานะที่ติดตามเนชั่นมาตลอด เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Friends of Nation หรือ FON จึงขอแสดงตัวเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความเห็นครั้งนี้ และขอให้กำลังใจสื่อที่เป็นอิสระ

              “ความเห็นส่วนตัว คิดว่า การที่สื่อจะถูกครอบงำ ไม่ว่าจะด้วยทุน อำนาจ หรือปัจจัยทางการเมืองก็ดี เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เพราะสื่อต้องนำเสนอสิ่งที่ถูกต้องให้ประชาชนได้รับรู้ ดังนั้นประชาชนควรได้รับข้อมูล ข่าวสาร หรืออาหารสมองที่ถูกต้อง และเป็นกลางที่สุด มีความเที่ยงธรรม ไม่เอียงไปทางฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ฉะนั้นหากสื่อถูกซื้อ ถูกครอบงำด้วยทุนนิยม หรืออะไรก็ตาม จึงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง” สุรพล กล่าวยืนยัน

              นอกจากนี้ สุรพลยังเรียกร้องให้ประชาชนในฐานะของผู้บริโภคไม่ควรนิ่งเฉย ควรออกมาร่วมประกาศเจตนารมณ์ให้ชัดเจนว่า ต้องการรับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง รับรู้เรื่องจริงที่ไม่ถูกเบี่ยงเบน ไม่ถูกตอกไข่ใส่สี เหมือนการกินอาหารทุกคนก็ต้องเลือกในสิ่งที่อยากกิน เมื่อเปิดทีวีก็ต้องเลือกชม หนังสือก็เลือกอ่าน ในสิ่งที่ต้องการ เช่นเดียวกัน หากประชาชนจะบริโภคสื่อใดให้เป็นอาหารสมอง หรือที่เรียกว่า เสพข่าวสาร ทุกคนคงอยากหาสิ่งที่ถูกต้อง และเป็นความจริง ดังนั้นสื่อต้องคงความเป็นกลางด้วยความเป็นธรรม โดยมอบข้อมูลที่ถูกต้องแก่สังคม

              "หากขาดสิ่งนี้ ผมคิดว่าสังคมคงอยู่ไม่ได้ ประเทศก็เช่นกัน คงไม่ก้าวหน้า และย่ำอยู่กับที่ ปัจจุบันนี้ทุกฝ่ายมีความตั้งใจที่จะปฏิรูปประเทศไทย ผมเห็นว่า เรื่องการให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้องเป็นความจริงมากที่สุด เพราะฉะนั้นจึงเห็นว่า หากสื่อจะโดนครอบงำ โดนซื้อ หรือนำเสนอข่าวโดยมีเรื่องของผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง มันคงไม่ถูกต้อง ผมไม่เห็นด้วย” สุรพล กล่าวทิ้งท้าย

              ขณะเดียวกัน อุบลนัดดา สุภาวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชายด์ไทยนิวส์ จำกัด ในฐานะผู้ผลิตสื่อท้องถิ่นรายวัน "หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์" ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 45 ปี ตั้งข้อสังเกตในเรื่องดังกล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือว่าน่ากลัวเหมือนกัน หากกลุ่มทุนที่เข้ามาซื้อเนชั่นเข้ามาในลักษณะต้องการเข้าไปบริหาร ส่วนตัวขอตั้งข้อสังเกตว่า เอสแอลซีมีสื่ออยู่ในมืออยู่แล้ว ดังนั้นการเข้ามาอาจเป็นการครอบครองสื่อหลายสื่อหรือไม่ หรืออาจจะมีอะไรแอบแฝงนอกเหนือจากผลประโยชน์ทางธุรกิจหรือไม่ เพราะในวงการสื่อย่อมทราบดีว่า ธุรกิจสื่อไม่ใช่ธุรกิจที่ทำกำไรได้มากมายมหาศาล ดังนั้นการนำเงินทุนก้อนใหญ่มาซื้อสื่อที่ตนเองก็มีสื่ออีกแห่งอยู่ในมือแล้ว และมาบอกว่า นำเงินมาลงทุนในเชิงธุรกิจ ฟังดูแล้วไม่น่าจะเป็นไปได้ สู้นำเงินไปลงทุนในธุรกิจอื่นดีกว่า

              ทั้งนี้ "อุบลนัดดา" แสดงความคิดเห็นถึงบทบาทความสำคัญของสื่อที่กำลังขาดหายไปในปัจจุบันเพราะถูกทุนครอบงำไว้อย่างน่าสนใจว่า อย่างไรก็ตามหากมองในมุมของผู้บริโภคสื่อ คนทั่วไปย่อมต้องการที่จะให้สื่อทุกสื่อมีความเป็นอิสระปราศจากการครอบครอง นักข่าวและนักเขียนทุกคนสามารถเขียนข่าว ทำข่าว ตรวจสอบเหตุการณ์ต่างๆ ได้ตามความเป็นจริง ซึ่งเมื่อก่อนสื่อมีความเป็นอิสระ คนทั่วไปจึงมองว่า สื่อเป็นตัวแทนของประชาชน แต่ในช่วงหลังมานี้มีกลุ่มทุนเข้ามาในวงการสื่อเข้ามามีบทบาทมีอิทธิพล ทำให้เกิดคำถามต่างๆ ตามมาว่า ข่าวที่คนทั่วไปรับฟังนั้นเชื่อถือได้หรือไม่

              "ดูเหมือนว่า ทุกวันนี้สื่อกลายเป็นธุรกิจที่ต้องมีทุนหนุนหลัง หากในอนาคตมีกลุ่มทุนเข้ามาครอบครองสื่อเต็มรูปแบบจะทำให้วิชาชีพสื่อเปลี่ยนไปมากน้อยเพียงไร การนำเสนอข่าวจะเป็นไปอย่างไร หากเป็นเช่นนั้นจะอันตรายมาก เรื่องกลุ่มทุนที่เข้ามาในวงการสื่อมีมานานแล้ว คนในวงการสื่อย่อมทราบดีว่าเป็นอย่างไร" อุบลนัดดา กล่าว

              วันเดียวกัน ที่ศูนย์ข่าวเครือเนชั่นภาคใต้ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กลุ่มองค์กรเอกชนใน จ.สงขลา ทยอยเดินทางมาให้กำลังใจคนข่าวในเครือเนชั่น พร้อมร่วมแสดงเจตนารมณ์ในการทำหน้าที่ตามวิชาชีพสื่อ หลังจากบริษัทโซลูชั่นฯ เข้ามาซื้อหุ้นบริษัทเนชั่นฯ โดย "เอนก แซ่ตั้ง" นายกสมาคมศิษย์เก่าแสงทอง และนายกสงขลาสมาคม SMEs สงขลา เปิดเผยว่า การเดินทางมาให้กำลังใจครั้งนี้ มาในฐานะเสียงของประชาชน โดยอยากจะฝากไปถึงสังคมให้ร่วมรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นกับเครือเนชั่น เพื่อขอให้สังคมร่วมกันปกป้องสื่อให้สามารถยืนหยัดอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างมีอุดมการณ์ ไร้การครอบงำจากกลุ่มทุนใดๆ ที่จะเข้ามาหวังผลประโยชน์ไม่ว่าจะแง่มุมใดก็ตาม

              "ความเป็นสื่อจะต้องมีความเป็นอิสระในการทำงาน มีความชัดเจนในการนำเสนอข่าวสารที่ตรงไปตรงมาให้แก่สังคม ดังนั้นการเข้ามาของกลุ่มทุนใหญ่แน่นอนว่า อาจส่งผลกระทบต่อนโยบายการทำงานทั้งทางตรงและทางอ้อม และที่สำคัญอาจทำให้ขวัญและกำลังใจของบุคลากรสั่นคลอนไปด้วย ดังนั้นเมื่อผมทราบข่าว จึงต้องการออกมาให้กำลังใจเครือเนชั่นให้ฝ่าฟันอุปสรรคครั้งนี้ไปให้ได้"

              ไม่แตกต่างกัน เมื่อ "กฤษณ์ ประธานราษฎร์นิกร" นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา ได้แสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ในฐานะภาคเอกชนเข้าใจดีในระบบการซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ แต่เนื่องจากการเข้ามาถือหุ้นในกลุ่มของธุรกิจสื่อ ย่อมเป็นเรื่องที่ถูกจับตามองถึงเป้าประสงค์ เพราะการถือหุ้นนั้นมีโอกาสที่จะสามารถกำหนดนโยบาย และทิศทางของการนำเสนอข่าวได้ ซึ่งนโยบายข่าวถือมีความสำคัญอย่างมากต่อการนำเสนอข้อมูลข่าวสารไปยังสังคม ต้องได้รับการยอมรับในมุมมองการนำเสนอที่เป็นกลาง สามารถวิเคราะห์เนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค ไม่ใช่สื่อที่มีรายงานข่าวอย่างเดียวโดยไม่สนใจการวิเคราะห์ หรือพิจารณาข้อมูลมุ่งเน้นการนำเสนอภาพ และข่าวที่เร็ว แต่ไม่รับผิดชอบสังคม ดังนั้นการเข้ามาของกลุ่มทุนจึงถูกมองว่า จะเข้ามาครอบงำสื่อ ซึ่งนักลงทุนเองต้องระวังในจุดนี้เช่นกัน

              กฤษณ์ กล่าวเสริมว่า ตลอดช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา สื่อมวลชนในสังคมไทยมีบทบาทสำคัญอย่างมากกับการก้าวเดินของสังคมและประเทศไทย ดังนั้นสื่อเองจึงต้องมีความเป็นอิสระไร้การครอบงำ เพื่อจะได้นำเสนอข่าวที่เป็นกลาง และไม่เอนเอียง ดังนั้นการเข้ามาของกลุ่มทุก ทำให้มองว่าอาจจะทำให้รูปแบบและทิศทางข่าวบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริงได้

.........................

(หมายเหตุ : ที่มา http://www.komchadluek.net/detail/20150114/199435.html)

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net