วันที่ เสาร์ มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนาวลมห่มฟ้า ริมผาสีชมภู ชมซากุระเมืองไทย @ ภูลมโล


      มนตรานางพญาสีชมพู  ทำให้ดิฉันอยากเดินทางไปชมความงาม  หลังจากศึกษาข้อมูลพบว่า  ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย มีการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน  บริการรถนำเที่ยวไปยังภูลมโล ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า (ซึ่ง มีพื้นที่ครอบคลุมรอยต่อสามจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลกและอ.หล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์)

      แต่ความจริงแล้ว การเดินทางจากด่านซ้าย จ.เลย จะเป็นเส้นทางที่ลำบากมาก ถนนขรุขระ และต้องวิ่งตามไหล่เขาหลายลูก  ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อมค่ะ

     หากติดต่อผ่านศูนย์ประสานการท่องเที่ยวกกสะทอน ราคาค่าบริการ 1-5 คน ราคา 1500  บาท 6-10 คน 2000 บาท

     หากคุณเดินทางขึ้นภูลมโลจากบ้านห้วยน้ำไซ ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ค่ารถบริการอยู่ที่ 600 บาท ค่ะ

    รถจะประมาณนี้ค่ะ (ภาพจาก net เนื่องจากดิฉันใช้รถส่วนตัวขับเอง) 

หรือจะลองเดินทางจากต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย สามารถติดต่อได้ที่นี่ค่ะ (แต่ถ้ามีผู้สูงอายุเดินทางร่วมด้วย ไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากการเดินทางจะโหดมาก )

หากตั้งต้นที่ "ศูนย์ประสานงานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว
ชุมชนกกสะทอน"
เส้นทางขึ้นภูลมโลเป็นทางลูกรัง
มีหล่มและหลุมจำนวนไม่น้อย ทางชมรมฯ
จึงจัดรถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อพร้อมคนขับไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว
เพราะหากยานพาหนะไม่พร้อมหรือขับโดยไม่ชำนาญเส้นทางคงไม่สนุกแน่
นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถทิ้งไว้ที่ อบต.กกสะทอน (มีคนคอยดูแล)
จากนั้นเปลี่ยนมาใช้รถกระบะของชุมชนเดินทางต่อไปบนยอดภูลมโลที่ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ
22 กม.
      
       เส้นทางจะค่อนข้างสมบุกสมบันไม่น้อย
โดยเป็นเส้นทางลูกรังขึ้นเขาคดโค้ง (มีทางลาดยางประมาณ 5 กม.)
หากนั่งหลังรถกระบะกระเด้งกระดอนกันมาพักใหญ่ๆ รอบด้านก็มีความสวยงามของทิวทัศน์
2 ข้างทางที่เป็นแนวทะเลภูเขากว้างไกล บางช่วงเป็นป่าสนเขียวขจี

 

วิ่งข้ามภูเขาลูกแล้วลูกเล่า จนมาบรรจบที่ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย (ภาพจาก net)

มาชมภาพดอกนางพญาเสือโคร่ง  ณ วันที่ 16  มกราคม 2558 กันค่ะ ก่อนถึงภูลมโลเทือกเขาที่เรียกว่า ภูขี้เถ้า

“ภูขี้เถ้า” ซึ่งเป็นเทือกเขาเดียวกับภูลมโล
มีพื้นที่ต่อเนื่องกัน
ที่ภูขี้เถ้านี้นับว่าเป็นแปลงปลูกต้นพญาเสือโคร่งมีให้ชมกัน 3-4 แปลง ที่ยังไม่บานสีชมพูสะพรั่งมากนักในขณะนี้

 

 

ดอกยังบานไม่เต็มที่ค่ะ มีต้นนี้ที่อวดโฉมอยู่ริมทางให้ชมและถ่ายภาพ

    

ภูลมโล เป็นสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ตั้งอยู่ใน ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย
เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มียอดสูง 1,680 เมตรจากระดับน้ำทะเล
บนนั้นมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ที่มาของชื่อภูลมโล มี 2 ที่มาด้วยกัน ที่มาแรก
เป็นภาษาถิ่น (ทางฝั่งเลย) หมายถึงภูเขาที่มีลมพัดผ่านเยอะ หรือ
ภูเขาที่มีลมแรงพัดผ่านตลอดทั้งปี (โล เป็นภาษาถิ่น หมายถึงมาก หรือเยอะ)

     ส่วนอีกที่มาหนึ่งมาจากทางฝั่งชาวม้ง บ้านร่องกล้า จ.พิษณุโลก ที่บอกว่า
แต่ก่อนขุนเขาลูกนี้มีตาน้ำไหลหายลงไปในรู
ชาวบ้านเมื่อเดินป่ามาจะใช้ประโยชน์จากตาน้ำแห่งนี้ จึงเรียกเขาลูกนี้ว่า
“ภูลงรู” หรือ “ตร๊งลงรู” (ภาษาม้งที่หมายถึง
ภูเขาที่มีน้ำไหลลงรู) แต่ต่อมาตอนหลังเรียกเพี้ยนจากภูลงรูเป็น
“ภูลมโล”
      
       ในอดีตพื้นที่ภูลมโลเป็นพื้นที่สีแดง
เพราะเคยเป็นสมรภูมิรบระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยที่มีความคิดต่าง
ครั้นเมื่อเหตุการณ์สงบชาวม้งได้เข้ามาครอบครองพื้นที่ หักร้างถางพง ทำไร่เลื่อนลอย
จนภูลมโลกลายเป็นเขาหัวโล้น  (ปัจจุบัน ดิฉันก็คิดว่ามันยังโล้นเป็นส่วนใหญ่)

ต่อมาทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าที่ประกาศจัดตั้งในปี พ.ศ. 2527 ทำการขอพื้นที่คืน โดยตกลงกันให้ชาวม้งปลูกพืชไร่ควบคู่ไปกับต้นพญาเสือโคร่งเป็นระยะเวลา 3 ปี ก่อนออกจากพื้นที่ หลังจากนั้นภูลมโลก็ค่อยๆ พลิกฟื้นผืนป่าและธรรมชาติให้กลับคืนมา จนปัจจุบันภูลมโลกลายเป็นแหล่งปลูกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีจำนวนนับหลายหมื่นต้น บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่
       
       นางพญาเสือโคร่ง เป็นต้นไม้ในวงศ์เดียวกับต้นซากุระของประเทศญี่ปุ่น ยามออกดอกเบ่งบานจะมีสีชมพูสวยงามดูคล้ายดอกซากุระที่ญี่ปุ่น ด้วยเหตุนี้มันจึงได้รับฉายาว่าดอก “ซากุระเมืองไทย”  (http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9570000004989)

 

 

 

 

สภาพพื้นที่รอบ ๆภูลมโล

 

 

 ที่สำคัญอย่าลืมแวะอุดหนุนตลาดนัดเด็กดอยด้วยนะคะ แม่ค้าตัวน้อยน่ารัก ที่นำผลิตผลการเกษตรมาจำหน่ายค่ะ

 

 

ขอบคุณที่แวะมา มีความสุขทุกท่านค่ะ

 

*******************************************************************************************

นางพญาเสือโคร่ง มีชื่ออื่นว่า ฉวีวรรณ ชมพูพิงค์ และซากุระดอย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Prunus cerasoides D.Don อยู่ในวงศ์ Rosaceae สกุล Prunus เช่นเดียวกับต้นเชอรี่ แอปริคอต พลัม แอปเปิล ท้อ และสาลี่ ล้วนเป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบอากาศหนาวเย็น ต้น นางพญาเสือโคร่งมักพบอยู่ตามไหล่เขาหรือสันเขา มีกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติ ในต่างประเทศอยู่ทางตอนใต้ของจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ในป่าที่มีระดับความสูง 500 – 1,500 เมตร เป็นไม้ยืนต้นพลัดใบขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 10 – 15 เมตร ชนิดใบเดี่ยว ดอกจะเบ่งบานเต็มที่ในระหว่างปลายเดือนธันวาคม ถึงเดือนมกราคม และอาจจะมีประปรายไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ดอกเป็นช่อกระจุกกลีบเลี้ยงติดกันเป็นกรวย มี 5 กลีบ ขยายพันธ์โดยเมล็ด

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เพิ่มเติมข้อมูล

ภูลมโล ตั้งอยู่ในตำบลกกสะทอน  อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ภูลมโลเป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อ ของสามจังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย สิ่งที่ทำให้ภูลมโลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในเวลานี้ คือ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งแห่งใหม่ที่มีพื้นที่กว้างขวางนับ 1000 ไร่  นางพญาเสือโคร่งของภูลมโลจะไม่ได้มีให้ชมเพียงจุดเดียว แต่จะกระจายมีให้ชมในหลายจุด โดยจะบานแทรกตัวอยู่ในหุบเขา ป่าไม้และต้นหญ้า แต่จะมี 1 จุดชมพญาเสือโคร่ง ที่เป็นจุดไฮไลต์และ มีพื้นที่กว้างขวางกว่าจุดอื่นภูลมโลเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติที่สวยงามของขุนเขา และอากาศที่หนาวเย็นต่ำกว่า 10 องศา  โดยพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงเดือน ม.ค. ของทุกปี ทั้งนี้ในแต่ละปีจะบานไม่ตรงกัน ก่อนเดินทางต้องเช็คข้อมูลอีกครั้ง

อัพเดทสถานการณ์การบานของนางพญาเสือโคร่งจากอช. ภูหินร่องกล้า ปีนี้ 2558 คาดว่า ที่ภูลมโลจะบานเต็มที่ในช่วงวันที่ 15 ม.ค. 58 เป็นต้นไปและจะเริ่มโรยไปตามลำดับจนถึงสิ้นเดือน ม.ค

รายละเอียดการท่องเที่ยวภูลมโล

เส้นทางขึ้นภูลมโลเป็นเส้นทางเป็นดินแดงมีหลุมร่องเป็นระยะไม่ควรใช้รถเก๋งขึ้นไป ต้องใช้รถกระบะหรือรถขับเคลื่อน 4 เท่านั้น ควรเตรียมผ้ากันฝุ่นให้พร้อมเพราะฝุ่นเยอะมาก อากาศข้างบนภูลมโลหนาวมากและลมพัดแรงตลอดทั้งวัน ให้เตรียมอุปกรณ์กัน หนาวและกันลมไปให้พร้อม การขึ้นภูลมโลในเส้นทางที่ใกล้ที่สุดทางบ้านร่องกล้า จ.พิษณุโลก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทาง ขึ้นภูลมโลแบบไม่ต้องค้างคืนก็ได้ สำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัวการเดินทางไปยังภูลมโลหากขึ้นทางบ้านร่องกล้าเส้นทางจะใกล้กว่าและค่ารถถูกกว่าใช้เวลาเพียง 45 นาที สามารถติดต่อขอเช่ารถได้ที่กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านร่องกล้าด้านหน้าหมู่บ้านตรงหลักกิโลใหญ่ รถนำเที่ยวสามารถติดต่อได้ที่ ศุนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านร่องกล้า มีรถออกตลอดโดยเริ่มให้บริการตั้งแต่ตี 5 เป็นต้นไปราคา 600 บาทต่อคัน หากเกิน 6 คน จะคิดเพิ่มอีกคนละ 100 บาท และหากใครที่ขึ้นทางฝั่งต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย ซึ่งจะไกลและเส้นทางค่อนข้างออฟโรดมาก ใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง ราคาเช่ารถจะอยู่ที่ 2000 บาท ขึ้นไป  ให้ติดต่อเช่ารถไปยังชมรมการท่องเที่ยวกกสะทอน
https://www.facebook.com/ChmrmSngSerimKarThxngTheiywTkkSaThxn

ที่พักบนภูลมโล
นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้พักบนภูลมโลอาจเลือกพักในบริเวณใกล้เคียงของทางขึ้นทั้งสองทาง เช่น ถ้าหากขึ้นทางฝั่งบ้านร่องกล้า อาจเลือกพักในบริเวณใกล้เคียง เช่นเขาค้อ ภูทับเบิก หรือพักบ้านพักอุทยาน แห่งชาติภูหินร่องกล้าก็ได้  หากขึ้นทางฝั่งกกสะทอน  อ.ด่านซ้าย ก็สามารถหาที่พักในอ. ภูเรือ หรือด่านซ้าย หรือที่พักโฮมเสตย์ของ ชมรมท่องเที่ยวกกสะทอน

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่ต้องการค้างคืนบนภูลมโลให้เตรียมเต้นท์ อาหารและเครื่องดื่มไปเอง โดยสามารถกางเต้นท์ได้ที่ทางขึ้น ยอดภูลมโลเพียงแห่งเดียวเท่านั้นตรงนี้ไม่มีห้องน้ำ หากใครต้องการเข้าห้องน้ำต้องขับรถลงไปตรงบ้านของชาวบ้านซึ่งอยุ่ด้านล่างซ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกัน อาหารการกินบริเวรนั้นมีซุ้มขายอาหารเล็กๆ น่้อยๆ เช่ย มาม่า โอวัลติน กาแฟ

การเดินทางไปภูลมโล

สามารถเดินทางได้ 2 ทาง

  • จาก อช. ภูหินร่องกล้า มาถึงทางแยกเลี้ยวซ้ายไปภูทับเบิกให้ตรงเข้าไปที่บ้านร่องกล้า ขับรถเข้ามานิดเดียวจะถึงศูนย์บริการ นักท่องเที่ยวจากหมู่บ้านร่องกล้าไปยังภูลมโล ระยะทาง 6 กิโลเมตร เป็นทางดินลูกรัง ชันและแคบต้องใช้รถ 4WD ขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือรถกะบะเท่านั้น
  • จากจังหวัดเลยผ่านอำเภอภูเรือเข้าสู่ตำบลโคกนาม ไม่ต้องเข้าอำเภอด่านซ้ายเพราะจะอ้อม ให้ใช้ถนนเส้นหล่มเก่า หล่มสัก ตรงอย่างเดียวผ่านบ้านถึงโป่งชี  และบ้านน้ำพุง เมื่อถึงบ้านน้ำพุงมีทางแยกขวาเขียนว่าวัดป่าพุทธประทีบ เลี้ยวขวาตรงไปมี ป้ายบอกทางขึ้นไปภูลมโล สำหรับใครที่ใช้บริการรถนำเที่ยวของชมรมกกสะทอน ที่ทำการจะอยู่ก่อนถึงทางขึ้นภูลมโล มีป้ายบอก จากที่ทำการไปจนถึงจุดกางเต้นท์ภูลมโลใช้เวลาขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

ที่มาข้อมูล : http://www.paiduaykan.com/province/Northeast/loie/phulomlo.html

 

 

โดย chanidapa_aew

 

กลับไปที่ www.oknation.net