วันที่ จันทร์ มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคสร้างภาพประกายแฉก Star diffusion effect


   ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  http://loongchat.blogspot.com/2015/01/star-diffusion-effect.html

 เทคนิคสร้างภาพประกายแฉก  Star diffusion effect

  มีคำถามเกี่ยวกับฉากหลัง บอกว่าถ่ายภาพมาแล้วฉากหลังดูรกตามาก มีวิธีไหนช่วยให้ฉากหลังรกๆดูดีขึ้นได้บ้าง สำหรับผมแล้วมีทางแก้ไขหลายวิธี และเทคนิคนี้ผมก็ใช้ได้ผลอยู่บ่อยๆครับ

 

  เพิ่มเติมภาพในความฝัน ที่ไม่ซ้ำกับภาพถ่ายเดิมๆของคุณ ด้วยการสร้างประกายแฉกให้ฟุ้งกระจายคล้ายประกายของดาว เหมาะสำหรับการถ่ายภาพบุคคลหรือภาพถ่ายทั่วไป ภาพที่มีฉากหลังเบลอหรือมีโบเก้ จะให้ผลออกมานุ่มนวลสวยงามกว่าภาพที่มีฉากหลังคมชัด สามารถปรับเปลี่ยนสีฉากหลังได้ตามใจ

 

 

 

 

 

  

ภาพนี้คือภาพตัวอย่างต้นฉบับที่จะใช้ตบแต่งเทคนิคนี้ครับ

 

 

 

 

 

  

  เริ่มต้นตบแต่งภาพกันเลย

 

  Step 01 เปิดภาพต้นฉบับที่จะใช้ตบแต่งขึ้นมาใน PS แล้วก้อปปี้ภาพด้วยการกดคีย์ Ctrl + J ได้ภาพชื่อ Layer 1 เปลี่ยนชื่อ Layer 1ซะใหม่ให้เป็น Diffusion

 

 

 

 

 

  Step 02 ให้คุณเพิ่มมาสค์สีขาวให้กับเลเยอร์ Diffusion โดยคลิกที่ไอคอน  Add layer mask ที่อยู่ด้านล่างของเลเยอร์พาเลท แล้วเราจะสร้างภาพก้อปปี้เข้าไปไว้ในมาสค์โดย เลือกเมนู Image > Apply Image จะมีหน้าต่าง Apply Image เปิดขึ้นมา คุณใช้ค่าตามที่โปรแกรมตั้งไว้ได้เลย เพียงแค่คลิก OK เท่านั้น ภาพก้อปปี้ก็จะไปปรากฏอยู่ในเลเยอร์มาสค์ตามต้องการ

 

 

 

  Step 03 ต่อไปเปลี่ยน Blending Mode โดยคลิกลูกศรคว่ำในวงรี แล้วเลือกเปลี่ยนจากเดิมที่เป็น Normal ให้เป็น Screen โฟโตชอพก็จะผสมเลเยอร์นี้กับเลเยอร์ที่อยู่ข้างล่างเข้าด้วยกัน ภาพในวินโดว์ก็เปลี่ยนมาเป็นภาพที่มีความสว่างมากขึ้น

 

 

 

  Step 04 เราจะสร้างกรุ๊พให้กับเลเยอร์ Diffusion โดย เช็คให้แน่ใจว่าโปรแกรมกำลังทำงานอยู่ที่เลเยอร์ Diffusion แล้วใช้คีย์ลัด กดคีย์ Ctrl + G จะปรากฏเป็นสัญญลักษณ์รูปแฟ้มขึ้นมาอยู่เหนือเลเยอร์ Diffusion ใช้ชื่อว่า Group 1เปลี่ยนชื่อกรุ๊พนี้ซะใหม่เป็น Star Diffusion

 

 

 

 

  

Step 05 คลิกให้โปรแกรมทำงานที่เลเยอร์ Diffusion ที่อยู่ใต้กรุ๊พโดยใช้เม้าส์คลิกตรงที่ว่างของเลเยอร์ให้เลเยอร์ Diffusion เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน แล้วใช้คีย์ลัด Ctrl + J ก้อปปี้ภาพ จะได้เลเยอร์เพิ่มขึ้นมาใหม่ชื่อ Diffusion copy ภาพในวินโดว์ก็จะเป็นภาพที่มีความสว่างมากขึ้นกว่าเดิมอีก

 

 

 

 

 

  Step 06  ปรับภาพให้เบลอด้วยฟิลเตอร์ Motion Blur โดยเลือกเมนู Filter > Blur > Motion Blur จะมีหน้าต่าง Motion Blur เปิดขึ้นมา ตั้งมุมที่ -45 ºและปรับระยะ(Distance)ให้เป็นไปตามความยาวที่คุณต้องการ หากคุณกำลังทำงานกับภาพความละเอียดสูงก็ให้ใช้การตั้งค่าสูงสุดแล้วคลิก OK แล้วกดคีย์ Ctrl + F เพื่อให้โปรแกรมฟิลเตอร์ทำงานได้สมบูรณ์ตามที่คุณต้องการอีกครั้ง ถ้าดูในทัมบ์เนลเลเยอร์ ก็จะเห็นว่าภาพในทัมบ์เนลนั้นเบลอ และภาพในวินโดว์ก็จะเห็นเป็นภาพที่เบลอขึ้นมา 

 

 

 

 

  

Step 07 ปรับภาพให้เบลอเป็นเส้นทะแยงมุมตรงข้าม คลิกให้โปรแกรมทำงานที่เลเยอร์ Diffusion โดยใช้เม้าส์คลิกตรงที่ว่างของเลเยอร์ให้เลเยอร์ Diffusion เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน แล้วเลือกเมนู Filter > Blur > Motion Blur จะมีหน้าต่าง Motion Blur เปิดขึ้นมา ตั้งมุมที่ 45 ºและปรับระยะ(Distance)ให้เป็นไปตามความยาวที่คุณต้องการ หากคุณกำลังทำงานกับภาพความละเอียดสูงก็ให้ใช้การตั้งค่าสูงสุดแล้วคลิก OK แล้วกดคีย์ Ctrl + F เพื่อให้โปรแกรมฟิลเตอร์ทำงานได้สมบูรณ์ตามต้องการอีกครั้ง ถ้าดูในทัมบ์เนลเลเยอร์ Diffusion ก็จะเห็นว่าภาพในทัมบ์เนลนั้นเบลอเป็นเส้นทะแยงตรงข้ามกับของเลเยอร์ Diffusion copy และภาพในวินโดว์ก็จะเห็นเป็นภาพที่เบลอกว่าเดิม เพราะคราวนี้เบลอทั้งสองเลเยอร์

 

 

 

 

 

  Step 08 ประกายแฉกที่ได้ในตอนนี้ยังดูพร่ามัวอยู่ เราจะปรับความชัดให้กับประกายแฉกอีกหน่อย ให้คลิกเลือกเมนู  Filter > Sharpen > Unsharp Mask จะมีหน้าต่าง Unsharp Mask เปิดขึ้นมา ให้ใส่ค่าความคมชัดลงไปคือค่า Amount ใช้ 250 ค่า Radius ใช้ 25 pixel และ Threshold = 0 แล้วคลิก OK ปิดหน้าต่างไป ภาพในวินโดว์ก็จะปรากฏความคมชัดของแฉกขึ้นมาระดับหนึ่ง ถ้าต้องการให้แฉกคมชัดมากกว่านี้อีก ก็ให้กดคีย์ Ctrl + F เส้นแฉกก็จะคมชัดมากขึ้นอีก

 

 

 

 

 

  

  Step 09 คลิกให้โปรแกรมทำงานที่เลเยอร์ Diffusion copy โดยใช้เม้าส์คลิกตรงที่ว่างของเลเยอร์ให้เลเยอร์ Diffusion copy เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน แล้วเลือกเมนู Filter > Sharpen > Unsharp Mask จะมีหน้าต่าง Unsharp Mask เปิดขึ้นมา ให้ใส่ค่าความคมชัดลงไปคือค่า Amount ใช้ 250 ค่า Radius ใช้ 25 pixel และ Threshold = 0 แล้วคลิก OK ปิดหน้าต่างไป ภาพในวินโดว์ก็จะปรากฏความคมชัดของแฉกทะแยงมุมกันขึ้นมา ถ้าต้องการให้แฉกคมชัดมากกว่านี้อีก ก็ให้กดคีย์ Ctrl + F เส้นแฉกก็จะคมชัดมากขึ้นอีก

 

 

 

 

 

  

Step 10 ตอนนี้ประกายแฉกที่เราสร้างมานั้นแพร่กระจายอยู่เต็มพื้นที่ของภาพ เพื่อแก้ปัญหานี้ เราจะปิดบังประกายแฉกไม่ให้มารบกวนจุดเด่นจุดสำคัญของภาพโดย คลิกให้โปรแกรมทำงานที่เลเยอร์แฟ้มกรุ๊พ Star Diffusion โดยใช้เม้าส์คลิกตรงที่ว่างของเลเยอร์ให้เลเยอร์ Star Diffusion เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน แล้วคลิกที่ไอคอน  Add layer mask ที่อยู่ด้านล่างของเลเยอร์พาเลท จะปรากฏเลเยอร์มาสค์สีขาวขึ้นมาที่เลเยอร์แฟ้มกรุ๊พ Star Diffusion

 

 

 

 

 

  Step 11 ตั้งค่าสีโฟร์กราวน์ให้เป็นสีดำ เลือกเครื่องมือ Brush Tool ใช้แปรงขอบฟุ้งปานกลาง 50% ตั้งขนาดแปรงตามความเหมาะสมกับพื้นที่แล้วมาระบายลงตรงที่เราต้องการให้ชัด ระบายลงตรงที่เราไม่ต้องการให้มีประกายแฉก คุณอาจต้องขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้สะดวกในการทำงานโดยกดคีย์ Ctrl กับคีย์เครื่องหมาย +เพื่อขยายภาพ และใช้คีย์ Ctrl กับคีย์เครื่องหมาย – เพื่อลดขนาดภาพ  ใช้คีย์เครื่องหมายปีกกา [ และ ] เพื่อลดและเพิ่มขนาดแปรง ระบายจนจุดสำคัญในภาพไม่มีรอยแฉกรบกวน กลายเป็นจุดเด่น ลอยเด่นอยู่ในภาพ

 

 

 

 

  Step 12  หลังจากระบายมาสค์จนนางแบบงามเด่นขึ้นมาแล้ว คุณอาจอยากเปลี่ยนสีสันของประกายแฉกให้แปลกแตกต่างไปจากเดิมก็ได้โดย คลิกให้โปรแกรมทำงานที่เลเยอร์ Diffusion copy แล้วเลือกเมนู Layer > New Adjustment Layer > Hue/Saturation ที่หน้าต่าง New Layer ให้คุณคลิกใส่เครื่องหมายถูกลงในช่องสี่เหลี่ยมเล็กหน้าคำว่า Use Previous Layer to Create Clipping Mask แล้วคลิก OK  ที่เลเยอร์พาเลทก็จะมีเลเยอร์ Hue/Saturation ที่เป็น Clipping Mask เพิ่มขึ้นมาอยู่เหนือเลเยอร์ Diffusion copy ซึ่ง Clipping Mask นี้จะทำให้การปรับสีมีผลเฉพาะแค่เลเยอร์ Diffusion copy เท่านั้น คุณก็ไปปรับแต่งสีในหน้าต่าง Adjustment โดยดูผลเปลี่ยนแปลงจากภาพในวินโดว์

 

 

 

 

 

  

ปรับแต่งสีในหน้าต่าง Adjustment จนพอใจแล้ว

ก็สั่งรวมเลเยอร์ และเซฟแอสได้เลย

ภาพที่ปรับแต่งแล้วจะได้ประมาณนี้ครับ

 

 

 

 

 

  

  ภาพนี้คือภาพเปรียบเทียบ

ก่อนการตบแต่ง กับ

หลังจากตบแต่งด้วยเทคนิคนี้แล้ว

 

 

 

 

 

  

ภาพนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง

ที่ตบแต่งด้วยเทคนิคนี้ครับ

 

 

 

 

 

  

ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกท่าน

ที่คอยให้กำลังใจกันมาตลอด

ขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net