วันที่ พุธ มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคการลดน้อยส์ในภาพถ่ายด้วยโฟโตชอพ.. Noise Reduction


          

ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่

http://loongchat.blogspot.com/2015/01/noise-reduction.html

  

หากท่านมีความจำเป็นที่จะต้องถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยๆ เช่นถ่ายภาพตอนกลางคืน ถ่ายภาพในป่าเขา ในบริเวณน้ำตก ในถ้ำ ในอาคารต่างๆเช่นพิพิธภัณฑ์ ฯลฯ ที่บางแห่งไม่สะดวกที่จะใช้แฟลชและขาตั้งกล้อง ซึ่งทำให้ต้องเปิดใช้ค่าความไวแสงให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มความไวชัตเตอร์ให้สูงขึ้น จะได้ภาพที่สว่างขึ้น และแน่นอนว่าจะได้ Noise หรือสัญญาณรบกวนเป็นเม็ดสีเพิ่มเข้ามาในภาพด้วย   

 

  มีคำถามที่เกี่ยวข้องกับน้อยส์ในภาพถ่ายให้ได้พบได้เห็นมากมาย รวมทั้งมีคำถามที่ต้องการกำจัดน้อยส์ด้วย สรุปได้หลักๆ เช่น Noise คืออะไร... Noise เกิดขึ้นได้อย่างไร... ถ่ายภาพ แล้วมี Noise เราจะทำยังไง... วิธีลด Noise ในภาพด้วย Photoshop ทำอย่างไร ฯลฯ

 

 

 

 

  

ก่อนอื่น เราลองมาทำความรู้จักกับน้อยส์กันดูสักหน่อยนะครับ

 

  Noise หรือ สัญญาณรบกวน เป็นคล้ายๆคลื่นสัญญาณที่มารบกวนภาพ ทำให้กล้องไม่สามารถประมวลผลได้อย่างสม่ำเสมอ คือสัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้นในภาพ ทำให้เห็นความไม่สม่ำเสมอของความสว่าง และมองเห็นสีไม่สม่ำเสมอไปด้วย

 

 

 

 

  

  Noise เกิดขึ้นได้อย่างไร

 

  เกิดได้หลายสาเหตุมาก เห็นหลายคนกังวลมากก็คือ Noise ที่เกิดจากการเปิดค่าความไวแสง ISO ที่สูงๆ เพราะเราจะเปิดค่า ISO สูงๆก็ต่อเมื่ออยู่ในที่มืดหรือมีแสงน้อย ยิ่งเปิด ISO สูงมาก ภาพจะสว่างมากขึ้น แต่ต้องแลกกับการได้ Noise มากขึ้นเช่นกัน แต่ปัจจัยอย่างอื่นก็มีผลเช่นอุณหภูมิสูง หรือความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ซึ่งจริงๆแล้ว Noise เกิดจากความร้อนซึ่งจะทำให้ CCD สร้างอิเล็กตรอนมารบกวน ดังนั้น ISO จึงเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิด Noise เช่น อุณหภูมิ, ระยะเวลาในการถ่ายภาพ (เปิด Speed ช้าๆ กล้องก็ร้อนได้), ประสิทธิภาพในการรับแสงต่อ Pixel และ ขนาดของ Pixel ส่วนกรณีที่เพิ่ม ISO สูงๆแล้วทำไมจึงเกิดน้อยส์ ก็เพราะมันคือการเร่งสัญญาณที่วิ่งผ่านเซ็นเซอร์ของกล้อง เพื่อให้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้น จึงเกิดผลข้างเคียงก็คือ Noise นั่นเอง

 

  มีบางคนสงสัยว่าทำไมใช้ ISO เท่ากันแต่ Noise ที่เกิดในกล้องแต่ละตัวไม่เท่ากันคำตอบ มีหลายเหตุผล แต่ที่แน่ๆคือ กล้องรุ่นใหม่ๆต้องมีพัฒนาการให้เซนเซอร์ และระบบประมวลผลให้เกิด Noise น้อยกว่ากล้องรุ่นเก่า ในกล้องดิจิตอลรุ่นเก่าๆแค่เปิด ISO ที่ 200 Noise ก็มีให้เห็นแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งอยู่ที่ขนาดเซนเซอร์ของกล้องด้วย ยิ่งเซนเซอร์ขนาดใหญ่ Noise ก็จะน้อยลง เช่นกล้อง Full Frame อย่าง Canon 5D Mark III เปิด ISO ที่ 6400 Noise ยังไม่ทำให้ภาพเสียรายระเอียดสักเท่าไร

  Noise แบ่งได้เป็น 2 ชนิดครับ

1. Luminance Noise คือ Noise ที่เกี่ยวกับแสงและความสว่างของ Pixel ทำให้ภาพดูขุ่นๆ มีลักษณะคล้ายเป็นจุดๆ สีขาวขุ่น เหมือนมีฝุ่นอยู่ในภาพ

2. Color Noise คือ Noise ที่เกี่ยวกับสี ทำให้ภาพเหมือนมีสีอื่นปนมาแบบผิดธรรมชาติ สังเกตดู มันจะเป็นจุดๆ สีแดง เขียว น้ำเงิน ทั่วไปในภาพ

 

 

  ภาพที่นำมาแสดงให้ชมนี้ ภาพผีเสื้อเต็มตัวทางด้านขวา เป็นภาพที่ถ่ายตอนเช้ามืด แม้ว่าจะมีแสงสว่างส่องมาตกกระทบที่ตัวแบบบ้างแล้ว แต่แสงก็ยังไม่พอที่จะใช้ความไวชัตเตอร์ที่สูงๆได้ จึงต้องเพิ่มความไวแสงหรือ ISO ให้สูงขึ้น ภาพนี้ปรับ ISO ขึ้นมาเพียง 400 ภาพก็ยังพอมองเห็นว่ามีน้อยส์เกิดขึ้น ถ้าดูภาพที่ขยายให้ใหญ่ขึ้นมาทางด้านซ้าย จะเห็นว่ามีน้อยส์เป็นเม็ดๆหลายสี ชัดเจนกว่าภาพทางด้านขวา

 

 

 

 

  

วิธีการลด Noise มีหลายวิธี ที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ

  การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ควรเปิด ISO ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ อาจใช้ขาตั้งกล้องช่วย หรืออาจใช้ Flash เพิ่มความสว่างได้ แต่ก็ต้องระวังอย่าให้กล้องร้อนจนเกินไป และถ้าเป็นไปได้ ควรถ่ายภาพเป็นไฟล์ Raw ด้วย

 

 แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ โดยใช้โปรแกรมแต่งภาพเข้าช่วย และในตอนนี้ เราจะมาเริ่มแก้ปัญหา ลดน้อยส์ด้วยโฟโตชอพกันครับ ผมจะใช้ภาพผีเสื้อกลางสายฝนเป็นภาพต้นฉบับ โดยมีข้อมูลถ่ายภาพดังนี้ครับ Camera : Canon EOS 60D,Tv (Shutter speed) : 1/200, ISO Speed : 6400, Lens : EF 70 – 200 mm. f/4L USM, Flash : Off, Image Quality : Raw (ใครที่ถ่ายมาเป็นJpegก็ใช้ได้นะครับ แต่การลดน้อยส์จะได้ผลสู้ไฟล์ Raw ไม่ได้) ถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง เพราะไม่สะดวก ตัวผีเสื้อโยกไปตามแรงลมตลอดเวลา และในขณะที่ฝนตกจะมีแสงน้อยมาก ภาพนี้ใช้ ISO ถึง 6400 ยังไงก็คงหลีกเลี่ยง Noise ไม่พ้น แต่เราก็มีวิธีแก้ไขได้ครับ

 

 

 

 

 

  Step 01 เรื่องการลบน้อยส์หรือสัญญาณรบกวนในภาพ มี Filter ในโปรแกรมโฟโตชอพให้ใช้ลบน้อยส์ได้ เห็นนักแต่งภาพหลายคนใช้ เพราะใช้ได้ง่ายๆ โดยคลิกเลือก Filter >> Noise >> มีหน้าต่างเปิดขึ้นมาให้เลือกว่าจะลบน้อยส์ ลบฝุ่น หรือจะลบอะไรก็เลือกเอา แต่ผมไม่แนะนำให้ใช้ฟิลเตอร์นี้นะครับ ฟิลเตอร์นี้ใช้ลดน้อยส์ได้ครับ แต่มีผลข้างเคียง มักทำให้ภาพเบลอ ภาพขาดความคมชัดตามไปด้วย ผมแนะนำให้ใช้โปรแกรม Camera Raw ซึ่งเป็นโปรแกรมเสริม มีอยู่ในโฟโตชอพรุ่นใหม่ๆตั้งแต่ CS4 ขึ้นมา ในโปรแกรม Camera Raw จะมีชุด Detail ให้เราใช้ปรับควบคุมน้อยส์ได้ดีกว่าครับ และ Camera Raw ที่ใช้ลดน้อยส์ได้ดีที่สุดคือรุ่นตั้งแต่ CS5 ขึ้นมาครับ ตอนนี้ให้คุณเปิดโปรแกรม  Adobe Photoshop CS_ รุ่นที่คุณใช้อยู่ขึ้นมา ผมใช้ CS5 เป็นตัวอย่างครับ

 

 

 

  

Step 02 ปกติผมจะเปิดไฟล์ภาพ เลือกภาพด้วย Adobe Bridge (Br) หรือ Mini Bridge (Mb) ส่งเข้าปรับแต่งภาพเบื้องต้นด้วย Camera Raw แล้วจึงจะสั่งให้ Camera Raw ส่งไปตบแต่งใน Photoshop ในขั้นตอนสุดท้าย แต่ในเทคนิคนี้ ผมจะเขียนเผื่อให้สำหรับนักแต่งภาพมือใหม่ด้วย จะได้ทำตามไปได้ โดยจะมีผลลัพท์ในขั้นตอนสุดท้ายเหมือนกัน ฉะนั้น เรามาเปิดภาพด้วยวิธีพื้นฐานง่ายๆด้วยกัน การเปิดภาพเพื่อใช้งานใน Camera Raw โดยเลือกเมนู File > Open As จะมีหน้าต่าง Open As เปิดขึ้นมา ในช่อง Look in ให้คลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำแล้วไปเลือกหาไฟล์ เช่นต้องการเปิดภาพตัวอย่าง ที่มีน้อยส์ เก็บไว้ที่ไหน ในโฟลเดอร์อะไร เมื่อเจอแล้วคลิกเลือกที่ไฟล์นั้น ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ Raw หรือไฟล์ Jpeg จะมีชื่อไฟล์ที่คุณคลิกเลือกปรากฏขึ้นมาที่ช่อง File name ส่วนในช่อง  Open As ให้คลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำจะมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คุณเลือก Camera RAW (*.TIF,*.CRWและอะไรอีกยาวเหยียด)  แล้วคลิก Open

 

 

 

 

  

Step 03 ทันทีที่คุณคลิก Open โปรแกรมจะทำการประมวลผลแล้วเปิดหน้าต่าง Camera Raw ขึ้นมาให้ ภายในพื้นที่ทำงานของหน้าต่างจะมีภาพที่คุณเลือกเปิดขึ้นมา อย่างที่เคยบอกไว้แล้ว ฟีเจอร์นี้จะทำงานได้ดีที่สุดกับไฟล์ Raw แต่คุณก็สามารถใช้กับไฟล์ JPEG หรือไฟล์ TIFFได้เช่นกัน ภาพที่ถ่ายด้วย ISO ที่สูง และถ่ายในภาวะแสงน้อย มักจะมี  Noise มารบกวนในภาพ และภาพในสภาวะแสงน้อย ไม่ใช่มีเฉพาะภาพที่ถ่ายตอนกลางคืนเท่านั้น ภาพกลางวันในภาวะแสงน้อย ก็มี Noise มารบกวนในภาพเช่นกัน เพื่อให้มองเห็น Noise ได้ชัดเจน ให้ซูมภาพเป็น 100% - 200% (ผมมักจะซุมที่ 200%) โดยคลิกที่ลูกศรคว่ำสีดำที่ใต้กรอบซ้ายมือล่าง พอมีหน้าต่างย่อยเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือกที่ 200% ภาพในพื้นที่ทำงานของหน้าต่างก็จะขยายใหญ่ขึ้น

 

 

 

 

  

Step 04 เมื่อภาพขยายใหญ่ขึ้นแล้ว ให้คลิกเลือกเครื่องมือ Hand tool ที่เป็นสัญลักษณ์รูปมือ เมื่อคลิกแล้วจะมีกรอบสี่เหลี่ยมปรากฏขึ้นมาล้อมรอบรูปมือนั้น แสดงให้รู้ว่าตอนนี้เราเลือกใช้เครื่องมือนี้อยู่ และตอนนี้ เม้าส์พ้อยเตอร์ของคุณก็ได้เปลี่ยนรูปร่างเป็นรูปมือไปด้วยแล้ว เอาเม้าส์พ้อยเตอร์รูปมือนั้น คลิกแช่ที่ภาพแล้วเลื่อนเพื่อดูตำแหน่งที่จะแก้ไข Noise คลิกเลื่อนต่อไปแล้วปล่อยและคลิกเลื่อนต่อจนได้ตำแหน่งที่ต้องการ ปกติก็ควรเลื่อนไปดูตรงตำแหน่งสำคัญๆของภาพ จะได้เห็น Noise ในตำแหน่งนั้นอย่างชัดเจน เมื่อเลื่อนภาพจนได้ตำแหน่งดีแล้ว ให้คุณคลิกที่ไอคอน Detail (ไอคอนตัวที่สามจากซ้าย) ที่เรียงกันอยู่ในกรอบสำหรับปรับแต่งภาพด้านขวามือ เพื่อเรียกชุดควบคุม Noise Reduction ขึ้นมา

 

 

 

 

 

  Step 05 การเริ่มต้นปรับลด Noise ขอแนะนำให้เริ่มต้นการปรับที่น้อยส์ประเภทจุดสีก่อน (Color Noise) ให้คุณดูที่ปุ่มปรับเลื่อนของ Color หากภาพต้นฉบับของคุณเป็นไฟล์ Raw โปรแกรมจะปรับลดจุดสีให้โดยอัตโนมัติอยู่ก่อนแล้วเล็กน้อย โดยค่าเริ่มต้นของตัวเลื่อน Color จะอยู่ที่ 25 ทำให้เห็นว่าไม่ค่อยมีจุดสี (ถ้าภาพต้นฉบับเป็นไฟล์ JPEG ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 0) ถ้าปรับตัวเลื่อนมาทางซ้ายจนถึง 0 จะเห็น Noise เป็นเม็ดสีมากขึ้น ในการลด Color Noise ให้ลากตัวเลื่อน Color ไปทางขวาจนกว่าจุดสีจะจางหายไป 

 

 

 

 

 

  

Step 06 การลากตัวเลื่อน Color ไปทางขวา ให้ค่อยๆเลื่อนทีละน้อย ไม่นานจุดสีก็จะจางหายไป โดยปกติแล้ว แทบทุกภาพที่เคยปรับมา ผมปรับตัวเลื่อน Colorมาที่ 40 – 50 น้อยส์จุดสีก็จางหายไปหมดแล้ว จะเหลือแต่น้อยส์ประเภทความสว่างเป็นจุดขาวขุ่นๆให้เห็น หากเราปรับตัวเลื่อน Color ไปทางขวามาก รายละเอียดในภาพก็อาจสูญเสียไปได้ ในกรณีนี้ ให้คุณแก้ไขด้วยการลากตัวเลื่อน Color Detail ไปทางขวาเล็กน้อย ปกติผมปรับตัวเลื่อน Color Detail มาที่ 60 ก็เพียงพอแล้ว

 

 

 

 

 Step 07ต่อไปเป็นการปรับลดน้อยส์ประเภทความสว่าง Luminance Noise ให้ปรับลากตัวเลื่อน Luminance ไปทางขวาอย่างช้าๆ ถ้าปรับมากไป ภาพอาจจะดูเบลอเล็กน้อย ถ้าเห็นว่าภาพเบลอ ให้ลากต้วเลื่อน Luminance Detail ไปทางขวานิดหน่อย โดยปกติผมจะปรับลากตัวเลื่อน Luminance ไปทางขวาประมาณ 40 – 60 และลากต้วเลื่อน Luminance Detail ไปทางขวาประมาณ 60 ส่วนตัวปรับ Luminance Contrast ผมมักจะปล่อยไว้ตามค่าเดิมที่โปรแกรมตั้งมา คือ 0 เมื่อปรับลดน้อยส์แล้ว จึงสั่งให้ Camera Raw เปิดภาพนี้ไปทำงานต่อที่ Photoshop ต่อไป โดยให้คลิกที่ปุ่ม Open Image ที่อยู่ด้านล่างของหน้าต่าง Camera Raw

 

 

 

 

 

  

Step 08 ทันทีที่คุณคลิก Open Image โปรแกรมจะทำการประมวลผลแล้วเปิดภาพไปที่หน้าโปรแกรมแต่งภาพ Photoshop ถ้าดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นเป็นเลเยอร์ที่มีชื่อว่า Background และที่ในพื้นที่ทำงาน จะมีภาพที่ปรับลดน้อยส์ใน Camera Raw เปิดขึ้นมา เป็นภาพที่ปรับลดน้อยส์มาเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถปรับแต่งภาพของคุณได้ตามต้องการต่อไปได้เลย เสร็จแล้วคุณก็เซฟไฟล์ไปใช้งานได้ตามสะดวกครับ

 

 

 

 

 

  ตอนนี้เราก็สบายใจได้ระดับหนึ่งแล้วนะครับว่า ถึงแม้จะเพิ่ม ISO สูงๆ ก็ยังพอที่จะจัดการกับ Noise ได้ และนี่ก็เป็นภาพสำเร็จที่ได้ปรับลด Noise ลงมาแล้วครับ

 

 

 

 

 

  ถึงแม้ว่าภาพจะมี Noise บ้างไรบ้าง ก็ยังดีกว่าไม่มี Noise แต่ภาพเบลอ เพราะภาพเบลอนั้น นำไปใช้ประโยชน์อะไรไม่ค่อยจะได้เลย....ภาพนี้เป็นภาพเปรียบเทียบ Before & After ครับ

 

 

 

 

 

  ถ้ายังมองได้ไม่ชัดเจน

ลองดูภาพเปรียบเทียบ

ที่ซูมขยายภาพมา 200%

ลองเทียบกันดูครับ 

 

 

 

 

 

  

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net