วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ขนมไทยเก้าพี่น้อง" เสน่ห์ไทยที่ยังไม่จางหาย


ใครที่ชื่นชอบการทานขนมไทย แน่นอนว่าต้องเคยได้ยินชื่อของร้าน "ขนมไทยเก้าพี่น้อง" เป็นแน่ ร้านขนมไทยชื่อดัง เจ้าอร่อย ที่เปิดขายมายาวนากว่า 30 ปี ตั้งแต่สมัยที่เพิ่งเปิดตลาด อ.ต.ก. ใหม่ๆ เลย

การเดินทางก็แสนสะดวกสบาย นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีกำแพงเพชร ทางออกที่ 3 ขึ้นจากรถไฟฟ้ามาก็จะเจอตลาด อ.ต.ก. เดินไปสุดทางเดิน เลี้ยวซ้าย เดินไปสุดทาง จะเจอร้านอยู่ตรงหน้าพอดี

ล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ทางร้านได้ตกแต่งร้านใหม่ เพิ่มส่วนของอาหาร และเครื่องดื่มเข้ามาด้วย คุณจึงสามารถเลือกขนมไทยที่ชื่นชอบ มากินคู่กับเครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณ ท่ามกลางแอร์เย็นฉ่ำ

มาถึงเมนูขนมกันบ้าง ซิกเนเจอร์ของที่นี่ต้องยกให้ "ลูกชุบ" ลูกชุบลูกเล็กน่ารัก ขนาดพอดีคำ สีสันสดใสน่ากิน ปั้นเป็นรูปผัก ผลไม้ไทยๆ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ส้ม เชอร์รี่ ฟักทอง มะเขือ แครอต พริก เมื่อกินแล้วจะได้รสสัมผัสของเนื้อถั่วบดละเอียด และกลิ่นหอมจางๆ ของควันเทียนด้วย 

ต่อด้วย "ข้าวเหนียวหน้า" ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ที่มีให้เลือกมากถึง 5 หน้า ได้แก่ สังขยา ปลาแห้ง กุ้ง ไข่แมงดา และกระฉีก จะเลือกกินหน้าอะไรก็สัมผัสถึงความหวาน มัน นุ่มของข้าวเหนียวร้านนี้ได้เช่นกัน

นอกจากเมนูที่แนะนำมาข้างต้นแล้ว ยังมีขนมไทยอื่นๆ ทั้งสดและแห้งที่น่าสนใจอีกมายมาย อาทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน กลีบลำดวน อาลัว เสน่ห์จันทร์ สัมปันนี ฯลฯ 

 

โดย ดินสอขอเขียน

 

กลับไปที่ www.oknation.net