วันที่ ศุกร์ มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นักธุรกิจจีนร้องถูกหลอกซื้อโรงแรมดังในจ.เชียงใหม่


นักธุรกิจจีนร้องกระทรวงยุติธรรมถูกหลอกซื้อหุ้นโรงแรมดังเชียงใหม่ ชี้อาจส่งผลกระทบการลงทุนของนักธุรกิจจีนในไทย

นักธุรกิจจีนถูกหลอกให้ซื้อหุ้นทำธุรกิจโรงแรมแต่สุดท้ายกลับไม่ทำตามสัญญาเข้าร้องต่อกระทรวงยุติธรรมเพื่อให้ตรวจสอบดำเนินคดีกับกลุ่มที่หลอกลวงหวั่นเป็นคดีอิทธิพล โดเมื่อวันที่ 22 ม.ค. เมื่อเวลา 11.00 น.ที่กระทรวงยุติธรรม  นายณัชพล โรจน์ถาวร ประธานเครืออข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ(ส.ท.ช.)ได้นำนายเฉิน เล่ย กรรมการผู้มีอำนาจบริษัทยูนนาน ไฮเชง อินตัสเตรียล กรุ๊ปสต๊อกจำกัด พร้อมนายกอปรลาภ อภัยภักดิ์ ทนายความ เดินทางเข้าพบพลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เพื่อขอความเป็นธรรมในลักษณะถูกต้มตุ๋นต้องสูญเงินไปกว่า 1,100 ล้านบาท โดยรมว.ยุติธรรมได้มอบหมายให้ที่ปรึกษาเป็นผู้รับเรื่องแทน

 

นายณัชพล กล่าวว่า เนื่องจากนายเฉิน เล่ย กรรมการผู้มีอำนาจบริษัทยูนนาน ไฮเชง อินตัสเตรียล กรุ๊ปสต๊อกจำกัด ได้ขอให้ตนพาเข้าขอความเป็นธรรมกับรมว.ยุติธรรมหลังจากที่ไปร้องที่กองปราบปรามมาแล้วแต่ไม่มั่นใจเพราะถือว่าเป็นคดีใหญ่ อีกทั้งอาจจะเป็นระบบมีผู้มีอิทธิพลท จึงเดินทางมาขอความเป็นธรรมจากทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเพื่อให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการให้เพราะไม่อยากให้เรื่องนี้ทำให้เสื่อมเสียภาพพจน์แก่ประเทศชาติ

นายณัชพล กล่าวต่อว่า เนื่องจากนักธุรกิจจีนกลุ่มนี้มีความเป็นห่วงเป็นใยว่าหากรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่รีบเร่งแก้ปัญหาให้กับกลุ่มนักธุรกิจจีนคิือบริษัทยูนนาน ไฮเซง อินตัสเตรียล ที่ถูกหลอกให้ไปซื้อหุ้นของบริษัทนัดดาศรี ให้ได้ถึงร้อยละ 21 โดยเขาอ้างว่าบริษัทนัดดาศรีเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราทวี ซึ่งชั้นแรกจะขายให้ร้อยละ 49 ก่อน เมื่อซื้อครบแล้วจะไปเอาหุ้นของบริษัทที่อยู่ในความควบคุมของพวกเขานำมาขายให้อีกเพียงร้อยละ 2 จากนั้นบริษัทยูนนานฯก็จะได้ถือหุ้นถึงร้อยละ 51 กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เข้าบริหารโรงแรมดังกล่าวได้ทันทีกลับไม่ปฎิบัติไปตามสัญญาอย่างนี้ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมต้องตรวจสอบเรื่องนี้ดพราะเป็นการกระทบการลงทุนของนักธุรกิจจีนในเมืองไทย

ขณะที่นายกอปรลาภ ทนายความนายเฉิน เล่ย ผู้เสียหาย กล่าวว่า นายเฉิน เล่ย ทำธุรกิจด้านโรงแรมมีโรงแรมจำนวนหลายที่ในประเทศจีน พม่า ลาวและในภูเก็ต และจะมาทำธุรกิจโรงแรมในเชียงใหม่แต่ก็ถูกหลอกให้ไปซื้อหุ้นบริษัทนัดดาศรี เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของโรงแรมชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่คือโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราทวี ซึ่งจะขายให้ร้อยละ 49 ก่อน เมื่อซื้อครบแล้วจะเอาหุ้นของบริษัทที่อยู่ในครอบคุมของผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาบริหารโรงแรมดังกล่าวได้ทันที แต่สุดท้ายไม่ปฎิบัติไปตามสัยญา ซึ่งขณะนั้นหุ้นติดลบไม่มีมุลค่าอะไรและอยู่ในแผนฟื้นฟู โดยมีการปกปิดข้อความจริงหลายๆประการเพื่อลวงให้นายเฉิน เล่ย และนักธุรกิจชาวจีน นำเงินมาลงทุนจำนวน 1,100 ล้านบาทเศษ และเงินที่นำมาจดทะเบียนลงทุนไปนั้นก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร จึงเป็นเหตุทำให้นายเฉิน เล่ย กลุ่มทุนฝ่ายจีนต้องมาแจ้งความและร้องทุกข์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามที่เข้าไปร้องทุกข์ก่อนหน้านี้และกระทรวงยุติธรรมลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างจริงจังเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง มีอะไรแอบแฝงหรือไม่ในเรื่องนี้

 

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ทางการไทยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องให้ความสำคัญเข้าไปตรวจสอบดูข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไรเพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนของต่างชาติที่อยากจะเข้ามาทำธุรกิจลงทุนในเมืองไทยที่เช่นเดียวกันนักธุรกิจจีนกลุ่มนี้ได้ขณะนี้เขาได้รับผลกระทบในการลงทุนโดยตรง 

                                                   //////////////////////////////

โดย อ๊อดสารคาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net