วันที่ เสาร์ มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คลิปทีมเบตง โฟกัสพิชิตเขากุนุงซิลิปัต


คลิปที่ 1 ผลสำเร็จ โดย ฮามะ สาอะ

 

                            บ่ายแก่ๆของวันที่ 22 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ซูไฮมี มีนา และฮามะ สาอะ (มะดำ) พร่อมด้วยป๋าฉ่อย เรารักเบตงแห่ง โฟกัสเบตง กลุ่มช่างภาพอิสระ ได้พร้อมกันที่หมาย เพื่อไปลุยเขาหินแห่งตำนาน กุนุงซิลิปัต จุดชมทะเลหมอกอีกแห่งของอำเภอเบตง ซึ่งตั้งอยู่รอยต่อระหว่างตำบลอัยเยอร์เวงและตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา แต่ทางเข้าและทางขึ้นก็ต้องขึ้นทาง กม.29 และ กม.28 ม.1 ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

 

คลิปที่ 2 เบื้องหลัง โดย ฮามะ สาอะ

 

คลิปที่ 3 สภาพ ก่อน-หลัง ลุยเขากุนุงซิลิปัต โดย ฮามะ สาอะ

 

                             โดยในทริปนี้ เป็นไปตามคำเรียกร้องของ ประธานกลุ่มเบตงโฟกัส ที่อยากจะพิชิตเขาลูกนี้ซักครั้ง แม้จะหินและยากลำบากก็ตาม เพราะนอกจากต้องนั่งมอเตอร์ไซค์ได้แค่ครึ่งทาง และเดินเท้าผ่านสวนยางไปถึงตีนเขา ยังต้องเสี่ยงชีวิตไต่เขาไปอีก กว่า 200 เมตร น้ำก็หายาก ป่าก็น่ากลัว อาถรรพ์สิ่งเร้นลับ เสี่ยงกับสัตว์เลื้อยคลานอันลือชื่ออีก
                            แต่ความยากลำบาก และคำตักเตือนก็ไม่สามารถ ต้านทาน ความทะยานอยาก แสวงหาถถานที่แปลกใหม่ ของคนกลุ่มนี้ได้ เมื่อความมุ่งมั่นเต็มเปี่ยม ทีมงานที่แข็งขัน ที่สุดพวกเขาก็สามารถผ่านมาได้ พร้อมกับภาพที่บันทึกสวยงามไว้ให้คนที่หลงใหลธรรมชาติทะเลหมอกแดนใต้ ได้เชยชม....


                            งานนี้ผมก็โล่งอกไปที ที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะภูมิประเทศที่สุดโหด ความดิบเถื่อนของป่าเขา และประวัติที่น่าขนลุก พวกเขากลับลงมาปลอดภัยทุกชีวิต พร้อมกับร่างกายที่อ่อนแรง ระบมช่วงล่าง เพราะต้องเอาก้นกระแทรกหิน ใช้เดินแทนเท้าตอนขาลง โดยเฉพาะคนที่น้ำหนัก 80 ก.ก.อัฟ ผ่านการใช้งานเกิน 40 ปี
                             ก็เล่าสู่กันฟังครับ เพราะว่า ความท้าทาย ก็ไม่เข้าใครออกใคร ทริปกุนุงเขาซิลิปัต แหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัย สำหรับผู้แสวงหามหัศจรรย์ของธรรมชาติ ชอบบุกเบิกสถานที่แปลกใหม่ แต่อาจจะเหมาะสำหรับกับคนที่มีร่างกายแข็งแรง ทนกันสภาพอากาศหนาวเย็น ลมแรง ไม่กลัวกับความมืด ความดิบของป่า รวมถึงสัตว์เลื้อยคลานบางชนิด


                            ที่สำคัญไม่แนะนำให้ไปกันเอง ครับ ต้องแจ้ง จนท.อบต. หรือ จนท.ฝ่ายปกครอง ก่อนจะเป็นการดี เพราะหากไปกันเอง เกิดความเสียหาย กับชีวิตและทรัพย์ จะสร้างความเดือนร้อนให้ผู้คนในชุมชนได้ และอาจทำให้ผู้อื่นที่สนใจ เสียโอกาสมาเยือนในภายหลังครับ รออีกไม่นานครับ หากมีการตบปากรับคำ ทำข้อตกลง วางแผนร่วมกัน ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง...ท่านมามาเป็นเซ็ต เป็นทริป ศิลปินเดี่ยว จะล่องแก่ง จะปีนเขา จะนอนค้างนับดาว...ก็เชิญละครับ. ศณีรา รายงาน.
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2011/06/11/entry-1


 

 

 

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net