วันที่ อังคาร มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บรรยากาศแปลกตา ชมการแข่งจักรยานกลางคืนกลางเมืองโคราช


 

                การทดสอบการแข่งขันจักรยานเสมือนจริง  ผ่านไปแล้วเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 24 มกราคม 2558  ที่ทางเทศบาลนครนคราชสีมา จัดให้มีการทดสอบ (ครั้งที่ 1) สำหรับการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเซียที่จะมีขึ้น         ซึ่งสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเทศบาลนครนครราชสีมา  ได้รับเกียรติจากสหพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย  ลงมติในการประชุมที่ประเทศคาซัคสถาน จากสมาชิก 45 ประเทศเมื่อปีที่แล้ว  ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 35  (Night Championships)  ในเวลากลางคืน ระหว่างวันที่ 10 – 12 กุมภาพันธ์ 2558  เวลา 19.00 – 24.00 น.   

                  โดยการแข่งขันจะใช้ถนนในตัวเมืองโคราชเป็นสนามการแข่งขันในเวลากลางคืน  ซึ่งเป็นการแข่งขันในตัวเมืองและแข่งขันในเวลากลางคืนเป็นครั้งแรกของโลก    ซึ่งทางเทศบาลฯ โคราช ได้ติดตั้งเสาไฟขึ้นใหม่เพื่อให้ความสว่างไปตามถนนตลอดเส้นทางที่ใช้ในการแข่งขัน    

                  ผู้เขียนได้มีโอกาสไปชมในคืนทดสอบ  เห็นแล้วก็ต้องทึ่ง  และเชื่อว่าคนในตัวเมืองโคราชก็ต้องทึ่งและแปลกตา  ที่ได้เห็นถนนที่ใช้ในการแข่งขันในเมืองโคราชโล่งโจ้งไม่มีรถยนต์จอดหรือวิ่ง แม้แต่คันเดียว  เพราะมีการปิดการจาจรในถนนที่เป็นเส้นทางการแข่งขัน ท่ามกลางแสงไฟดิจิตอลสว่างจ้า ไปตลอดสองฝากฝั่งถนนในตัวเมือง    เริ่มจากบริเวณหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหรือย่าโม  ไปตามถนนราชดำเนิน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุรนารี ยาวไปจนถึง 5 แยกนิ้งหน่อง (หน้าการไฟฟ้าภูมิภาคนครราชสีมา)  แล้วเลี้ยวซ้ายวกเข้าถนนจอมสุรางค์ยาตร์  ผ่านถนนรอยต่อคูเมืองเยื้องหน้าศาลากลางจังหวัด  ตรงไปตามถนนมหาดไทย ต่อ ถนนพลล้าน  เลี้ยวซ้ายเข้าถนนคูเมือง  แล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้งเข้าถนนอัษฏางค์ ถึงสี่แยกสวนรัก เลี้ยวซ้ายเข้าถนนชุมพล  ตรงไปแล้วอ้อมคูเมืองที่ป้อมสร้างใหม่ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนราชดำเนินอีกครั้ง ไปจนสุดเส้นชัย ที่หน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหรือย่าโม  ระยะทางราว 10 กม.

                  ในคืนที่ไปชมการทดสอบแข่งขันจักรยานเสมือนจริง ครั้งที่ 1 นั้น นับว่าโชคดีที่ได้เห็นหลายๆ บรรยากาศ  ที่หน้าลานย่าโมที่ใช้เป็นจุดสตาร์ทและเส้นชัย ได้เห็นนักขี่จักรยานชาวโคราชมากันอย่างอุ่นหนาฝ่าคั่ง  รวมทั้งต่างจังหวัด และชาวต่างชาติ    ได้เห็นบรรยากาศแสงสี ยามค่ำคืน ถนนที่ใช้ในการแข่งขันในตัวเมืองโคราช เงียบสงบ ปลอดรถ โล่งโจ่ง มีแสงจากเสาไฟสว่างไสว สวยงามแปลกตา  

                  และที่ลานด้านเหนือข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี  ยังได้มีโอกาสชมการแสดงศิลปะและวัฒนธรรมนานาชาติ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา  จัดขึ้นแสดงให้ประชาชนชมได้ฟรีด้วย  มีขึ้นเมื่อคืนวันที่ 24-26 มกราคม 2558     นับว่าเป็นบุญตาอย่างยิ่งที่ได้เห็นการแสดงของประเทศ   ศรีลังกา อินโดนีเซีย มาเลย์เซีย และเวียดนาม  เป็นการแสดงบนเวทีกลางแจ้งท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย ๆ ในฤดูกาลนี้ของภาคอีสานบ้านเฮา  หรือที่ชาวโคราชเขาเรียกว่า “โคราชบ้านเอ๋ง”

                  ในการทดสอบการแข่งในวันแรกมีนักปั่นทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างให้ความสนใจมาร่วมแข่งขันภาคทดสอบกันอย่างคับคั่ง  และต่างก็ได้รับถ้วยรางวัลเป็นที่ระลึกกันครบถ้วนทุกราย  ท่านที่สนใจงานนี้จะมีการทดสอบการแข่งขันเสมือนจริงอีกครั้ง(ครั้งที่ 2) ในคืนวันอาทิตย์ที่  8 กุมภาพันธ์ 2558  คราวนี้น่าจะเป็นนักแข่งนานาชาติแห่งเอเชียตัวจริง  มาซ้อมร่วมกันก่อนการแข่งขันจริง    และการแข่งขันจริงจะมีขึ้นวันที่ 10 - 12 กุมภาพันธ์ 2558 ใครอยากเห็นบรรยากาศเมืองโคราชยามราตรีด้วยตาตนเองอย่าลืมไปชมกัน  งานนี้สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดให้ชมกันด้วย  น่าจะได้เห็นบรรยากาศเมืองโคราชยามราตรีในมุมสูงด้วยครับ

                                       ป้อมหน้าเมืองโคราชยามค่ำคืน

ถนนในเมืองโคราชโล่งในคืนทดสอบ ตั้งแต่เวลา 1 ทุ่ม เตรียมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเซีย

                                  ถนนชุมพล (ถนนด้านหลังย่าโม)

             อนุสรณ์สถานวีระกรรมท้าวสุรนารี กลางเมืองโคราช

                                    ประตูชุมพล ด้านหลังย่าโม

                                   แสงสียามราตรี บริเวณอนุสรณ์สถาน

                                นักกีฬาไทยส่วนหนึ่งมาสักการะย่าโม

นายกเทศมนตรีนายสุรวุฒิ เชิดชัย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวกีฬา สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

        จุดสตาร์ทที่หน้าลานย่าโม มีนักกีฬามาร่วมทดสอบการแข่งขันคับคั่ง

                          นักกีฬาแข่งจักรยานเตรียมพร้อมที่จุดสตาร์ท

                                 บริเวณลานย่าโมยามราตรี

                        บรรยากาศผู้คนและนักกีฬา บริเวณหน้าลานย่าโม

               การแข่งขันผ่านจุดต่างๆ  ท่ามกลางแสงไฟสว่างจ้า

               เสร็จจากการแข่งขันเข้าคิวรอรับรางวัล จากคณะผู้จัดงาน

 เวทีข้างลานย่าโม มีการแสดงศิลปและวัฒนธรรมนานาชาติ จัดโดย ม.ราชภัฏนครราชสีมา

การแสดงหลากหลายของนานาชาติ (ในภาพ) มี ไทย เวียดนาม ศรีลังกา

                                      การแสดงของประเทศศรีลังกา

                                      การแสดงของประเทศมาเลย์เซีย

 

โดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net